Nord Stream 2: Đức đặt Mỹ trước ‘sự đã rồi’

(Quan hệ quốc tế) - Theo bình luận của quan chức châu Âu, Đức muốn hoàn thành dự án Nord Stream 2 với thời gian nhanh nhất để đặt Mỹ trước ‘sự đã rồi’.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) dự trù ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Ngoài ra, đường ống sẽ chạy qua các vùng lãnh thổ hoặc khu đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Dự án vấp phải sự phản đối ráo riết của Hoa Kỳ với mục đích quảng bá thúc đẩy bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho EU; một vài đồng minh của Mỹ như: Ukraine, Ba Lan, Latvia và Lithuania cũng phản đối.

Những nước này gọi “Dòng chảy phương Bắc-2” là dự án địa-chính trị của Moscow, nhằm mục đích trói EU vào “cỗ xe tù năng lượng Nga”, nhằm chi phối chính sách của Liên minh châu Âu.

Moscow nhiều lần chỉ ra rằng công trình xây dựng đường ống mang bản chất kinh tế thuần túy, Đức, Áo và một số nước khác cũng tán đồng với ý kiến này. Trong đó, Đức là nước vẫn kiên định với dự án và còn đưa ra nhiều biện pháp nhằm hoàn tất “Dòng chảy phương Bắc - 2”.

Đức cương quyết không từ bỏ Nord Stream 2

Chính quyền Đức một mặt vẫn cương quyết giữ nguyên tắc không từ bỏ Nord Stream 2, nhưng mặt khác vẫn có những biện pháp mềm dẻo, nhượng bộ Mỹ, để hoàn tất dự án này, ví dụ như tung ra những lợi ích nhỏ cho Mỹ để Hoa Kỳ không áp đặt các biện pháp trừng phạt, bảo đảm tiến độ triển khai dự án.

Bộ Tài chính Đức vào tháng 8 năm 2020 đã đề nghị Hoa Kỳ tài trợ xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại nước này, để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Nord Stream 2: Duc dat My truoc ‘su da roi’
Dự án Nord Stream 2 mang lại lợi ích cho cả Nga, Đức và Liên minh châu Âu

Đề xuất được chình quyền Berlin đưa ra là xây dựng các bến tiếp nhận, kho chứa và trạm trung chuyển LNG ở Brunsbüttel và Wilhelmshaven. Bộ Tài chính Đức đã đề xuất phân bổ tới một tỷ euro cho việc này và Mỹ sẽ phải tài trợ cho Đức số tiền này.

Theo đó, Đức sẽ mua một số lượng không xác định khí đốt hóa lỏng của của Mỹ; về phần mình, Hoa Kỳ sẽ cho phép Đức hoàn thành việc xây dựng và vận hành “Dòng chảy phương Bắc-2” mà không bị cản trở.

Như vậy là chính quyền của bà Merkel quyết định, một mặt vẫn mua khí đốt đường ống của Nga, mặt khác sẽ mua cả khí đốt hóa lỏng của Mỹ để vừa làm hài lòng Washington, vừa giữ được lợi ích kinh tế của mình, vừa giữ quan hệ với Nga không quá xấu đi.

Nếu Đức mua một số lượng không quá lớn LNG của Mỹ với giá đắt hơn khí đường ống Nord Stream 2 của Nga thì nước này vẫn có thể thu được lợi ích kinh tế lớn từ Nga, đồng thời vẫn giữ được vai trò phân phối khí đốt cho các nước châu Âu, từ đó, có những tác động chi phối nhất định đến chính sách của các nước láng giềng.

Đức muốn hoàn tất Nord Stream 2 trong thời gian nhanh nhất

Vừa qua, Chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức dự kiến thành lập Quỹ Biến đổi khí hậu để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2". Quỹ này xác định đường ống là "yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường" và sẽ nỗ lực để hoàn thành dự án.

Cụ thể, quỹ này sẽ thành lập một công ty thương mại phụ trách các sản phẩm và dịch vụ chuyên được sử dụng để hoàn thành việc xây dựng. Các công ty Đức và châu Âu bị đe dọa bởi lệnh trừng phạt của Mỹ có thể cung cấp dịch vụ của họ cho phía Nga thông qua quỹ và công ty do quỹ thành lập.

Như vậy, theo quan điểm kỹ thuật, sẽ không có công ty nào công khai hợp tác với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" nên họ sẽ không bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trong bối cảnh đó, Hãng tin Anh Reuters đưa tin dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao châu Âu nhận xét rằng, trong khi đang chưa tháo gỡ được những bất đồng với Hoa Kỳ về Nord Stream 2, Đức muốn giành lợi thế về thời gian, cố gắng tham gia hoàn thành dự án trong thời gian nhanh nhất.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, đường ống dẫn khí đốt đã sẵn sàng đến 95% và có thể hoàn thành vào khoảng tháng 9.

Do đó, Berlin cho rằng sau khi đường ống được khơi thông và vận hành, tình hình sẽ khác đi cả đối với Washington, còn những phát ngôn hoa mỹ của các chính trị gia Hoa Kỳ sẽ chuyển sang phía thực dụng hơn.

“Berlin tính toán rằng chiến lược tốt nhất là đặt Hoa Kỳ trước “sự đã rồi” với thực tế là dự án đã hoàn tất” - bài báo viết và nhấn mạnh rằng, theo thời gian, những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty châu Âu rồi cũng sẽ phải gỡ bỏ, bởi họ có thể nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Nga, Đức để vượt qua những khó khăn ban đầu.

Huy Bình

Thứ Tư, 17/03/2021 15:11

Sự Kiện