Nóng Syria: Mỹ dùng tiền lệ pháp vô hiệu Nga phủ quyết?

(Quan hệ quốc tế) - Không dễ để 2/3 trong 193 thành viên LHQ ủng hộ Mỹ và đồng minh "gắp lửa bỏ tay Nga và Syria", nên Mỹ và đồng minh hãy dẹp bỏ mưu đồ...

Mỹ và phương Tây tìm cách vô hiệu hoá quyền phủ quyết của Nga về Syria

The Guardian ngày 24/4 đưa tin, Mỹ và các nước đồng minh đang tính cách chuyển vấn đề điều tra vũ khí hóa học tại Syria ra Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) để tránh lá phiếu phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra cho đến nay, Nga đã có 11 lần sử dụng quyền phủ quyết của minh trong việc ngăn HĐBA thông qua nghị quyết lên án vấn đề vũ khí hoá học của Syria và đưa ra các hành động với Damascus.

Ủy ban Liên lạc của LHQ về Syria - Một cơ chế của LHQ trong điều tra vũ khí hóa học tại Syria đã bị “khai tử” vào tháng 11/2017, sau khi Nga bỏ phiếu phủ quyết chặn nghị quyết gia hạn cơ chế này.

Nong Syria: My dung tien le phap vo hieu Nga phu quyet?
Mỹ và đồng minh quyết sử dụng cơ chế Đại hội dồng LHQ để vô hiệu hoá quyền phủ quyết của Nga tại HĐBA

Nguyên nhân, theo Phái bộ ngoại giao Nga tại HĐBA, do cơ chế này không thể hiện sự khách quan và trung lập trong thực thi nhiệm vụ của mình, mà có quá nhiều định kiến với chính phủ của Tổng thống Assad.

Trong bối cảnh đó, tại một cuộc họp kín ở Thụy Điển, Đại sứ các nước thành viên HĐBA nhấn mạnh hiện nay LHQ đã bế tắc trong vấn đề Syria, còn các cường quốc phương Tây lo ngại tình thế đó khiến Syria có thể tái sử dụng vũ khí hóa học.

Thậm chí Mỹ và các đồng minh còn cho rằng, nếu không có một cơ chế tập thể của LHQ đủ mạnh để khống chế hành động của Syria - được Nga dung dưỡng qua việc sử dụng quyền phủ quyết - thì sẽ đến lúc Damascus đe dọa cả trật tự thế giới.

Hiện điều tra viên của Tổ chức Chống vũ khí hóa học (OPCW) đã đến Douma để xác thực dấu vết cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà Damascus bị cáo buộc là thủ phạm, song kết luận của OPCW không thể quy trách nhiệm các bên.

Kể từ sau cuộc không kích ngày 14/4 của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria, Mỹ và phương Tây cũng đã tái khởi động những nỗ lực ngoại giao để HĐBA thông qua một cơ chế điều tra mới tại Syria. Song các nỗ lực không thu được kết quả khả quan.

Lo ngại tình trạng bế tắc hiện nay sẽ làm suy giảm vai trò của HĐBA, Mỹ và các nước phương Tây đang tìm cách xây dựng một giải pháp cho vấn đề Syria, trong đó có cơ chế điều tra vũ khí hoá học của Syria, rồi chuyển sang Đại hội đồng LHQ.

Chỉ cần 2/3 thành viên LHQ bỏ phiếu thuận, một giải pháp cho Syria sẽ được xác lập, vô hiệu hoá cơ chế (9/15+1) tại HĐBA - tức phải có 9/15 thành viên HĐBA đồng thuận + không có ít nhất 1 phiếu phủ quyết - thì Nghị quyết mới được thông qua.

"Không thể để việc Nga phủ quyết làm cản trở nỗ lực tập thể của LHQ. Cộng đồng quốc tế phải truy được trách nhiệm trong việc sử dụng vũ khí hóa học, đề chấm dứt ác mộng tại Syria", cựu lãnh đạo Tổ chức Ân xá Quốc tế Ian Martin khẳng định.

Nong Syria: My dung tien le phap vo hieu Nga phu quyet?
OPCW vẫn đang tìm kiếm sự thật tại Syria nhưng Washington đã tính kế vô hiệu hoá định chế này

Liệu Washington và đồng minh có thể đạt được ước nguyện?

Giới phân tích cho rằng, phải chứng kiến cảnh trên trời thì Mỹ-Anh-Pháp phóng bão lửa xuống các căn cứ quân đội Syria, dưới đất phe nổi dậy vẫn phải quy hàng, xin Nga-Syria con đường sống, nên Mỹ và phương Tây đi tìm nước cờ loại phủ quyết Nga.

Washington và các đồng minh được cho là rất kỳ vọng sẽ thành công với nước cờ này và từ đó không những có thể tước bỏ thành quả của Nga và Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và hành động tất tay với phe nổi dậy, mà còn úp luôn Assad.

Cơ sở cho niềm tin của Mỹ và phương Tây vào việc lật ngược thế cờ của Nga trong ván cờ Syria là do nước đi loại quyền phủ quyết tại HĐBA đã từng được Mỹ thực hiện trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950, với tên gọi “Đoàn kết vì hòa bình”.

Xin ngược đôi dòng lịch sử. Sáng sớm Chủ nhật, ngày 25/6/1950, Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã vượt qua Vĩ tuyến 38 tràn xuống phía Nam, mở màn cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Với lực lượng 135.438 quân và được Liên Xô hỗ trợ xe tăng, máy bay, pháo tự hành, quân đội Bắc Hàn kỳ vọng sẽ chiến thắng quân đội Nam Hàn chỉ có 64.697 quân được Mỹ huấn luyện và trang bị, nhưng không có xe tăng, máy bay tiêm kích.

Trước tình hình đó, thay vì hối thúc Quốc hội tuyên chiến, Tổng thống HarryTruman cho rằng hành động như vậy làm mất thời giờ và gây náo động không cần thiết trong khi tình hình đang rất cấp bách, ông quay sang xin chấp thuận từ LHQ.

Ngay trong ngày cuộc Chiến tranh Triều Tiên chính thức bắt đầu, ngày 25/6/1950, LHQ đã nhanh chóng thảo ra Nghị quyết số 82 theo nội dung mà Washington đề xuất, trong đó kêu gọi:

1. Chấm dứt Tất cả các hoạt động thù địch trên bán đảo Triều Tiên và quân đội Bắc Triều Tiên rút về Vĩ tuyến 38,

2. Thành lập một Ủy ban Đặc trách về Triều Tiên của Liên Hiệp quốc để giám sát tình hình và báo cáo lại cho Hội đồng Bảo an,

3. Yêu cầu tất cả các thành viên của Liên Hiệp quốc ủng hộ Nghị quyết số 82 và tự kiềm chế, không giúp đỡ cho chính phủ Bắc Triều Tiên.

Nong Syria: My dung tien le phap vo hieu Nga phu quyet?
Tướng Mỹ Mac Arthur Chỉ huy quân viễn chính trong Chiến tranh Triều Tiên - kết quả của hành động Đoàn kết vì hoà binh của LHQ

Nghị quyết được thông qua dễ dàng tại HĐBA do vắng mặt tạm thời của Liên Xô - Liên Xô tẩy chay HĐBA vì cho rằng ghế của Trung Quốc ở HĐBA phải được chuyển từ Trung Hoa Dân Quốc sang Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Do Liên Xô vắng mặt nên quyền phủ quyết không được sử dụng và chỉ có Nam Tư bỏ phiếu trắng, nên ngày 27/6/1950, LHQ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 82, giúp cho Nam Triều Tiên đứng vững.

Thứ Tư, 25/04/2018 13:57

Sự Kiện