Nói chính quyền Syria đẻ ra IS, Washington tung đòn độc mới?

(Quan hệ quốc tế) - Thực ra cáo buộc "Assad đẻ ra IS" chỉ là "cả vú lấp miệng em" và điều đó báo trước Washington sắp sửa thực hiện những chiêu trò mới...

Washington nhiều lần cáo buộc Moscow dung túng cho Damascus sở hữu và sử dụng vũ khí hoá học, từ đó dựng các kịch bản tấn công quân sự Syria, nhăm dằn mặt Nga, nhưng đều không mang lại kết quả.

Tuy nhiên, nếu Assad bị quy chịu trách nhiệm trực tiếp tạo ra IS thì Putin sẽ gặp khó trong việc bảo vệ nhà lãnh đạo Syria trước người dân Syria và cộng đồng quốc tế, nhất khi việc cải cách Hiến pháp Syria diễn ra. Khi đó vị thế của Mỹ sẽ thay đổi.

Thứ ba, xới tung bàn cờ chính trị tại Trung Đông, ngăn chặn việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại vùng đất nóng, từ đó siết chặt vòng vây quanh Iran và tạo điều kiện cho bạo loạn lật đổ tại quốc gia Hồi giáo này.

Nga và Trung Quốc tận dụng thời cơ tạo ra bởi chính sách xoay trục của Obama, từ đó lấp những khoảng trống của Mỹ và nhanh chóng tạo tầm ảnh hưởng tại vùng đất nóng, trong đó đặc biệt là kết nối với Iran - đồng minh chiến lược của Syria.

 
Cáo buộc Assad đẻ ra IS, Washington muốn biến Iran thành nhà nước của khủng bố

Iran đã bị cáo buộc đồng loã khủng bố, nay Syria bị cáo buộc tạo ra khủng bố thì Nga-Trung sẽ phải "dừng lại và suy nghĩ". Chỉ cần có vậy là Tehran bị cô lập, cùng với đó là sự chống đối của người dân Iran, tạo điều kiện cho bạo loạn lật đổ diễn ra.

Thứ tư, tạo cơ chế đặc biệt cho thực thi chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ, giúp Washington dễ dàng dùng bạo lực nhà nước tấn công các thực thể đối nghịch mà Nga không thể sử dụng quy chế thành viên thường trực HĐBA để ngăn chặn.

Chiến lược chống khủng bố của chính quyền Trump không khác gì chiến lược chống khủng bố của chính quyền Bush, song hiện nay Wahsington không dễ tái hiện kịch bản như Iraq-Libya, mà rào cản là quy chế thành viên thường trực HĐBA của Nga.

Tuy nhiên, khi Syria bị cáo buộc là nguyên nhân cho IS ra đời, Mỹ có thể tấn công phủ đầu Syria để xoá bỏ điều kiện giúp khủng bố sống và diễn. Từ đây Mỹ lại có thể trở lại thời hoàng kim xoá-lập các bàn cờ chính trị mới, mà rào Nga không thể cản.

Thứ năm, ngăn chặn đồng minh EU gia tăng độ lệch pha với Mỹ, trong đó đặc biệt là việc bảo vệ Thoả thuận hạt nhân Iran, từ đó ngăn Brussels gia tăng chiếm lĩnh mặt bằng sân khấu chính trị thế giới, tạo ra mối đe doạ lớn hơn với Washington.

Sự lệch pha giữa hai bên bờ Đại Tây Dương khiến Washington mất nhiều công lực trong cuộc thương chiến với Bắc Kinh, khiến Tổng thống Trump rất thất vọng. Khi EU quyết bảo vệ Thoả thuận hạt nhân Iran thì đây là mối đe với Mỹ từ đồng minh.

Bởi đó là EU thể hiện sức mạnh trong quan hệ đối ngoại, một dấu hiệu "xa Mỹ". Khi Mỹ cáo buộc Syria là nguyên nhân chính tạo ra IS thì việc kết nối với Iran trở nên cực nguy hiểm với EU - vì Iran lúc này gần giống như nhà nước của khủng bố.

 
Sự lệch pha giữa hai bên bờ Đại Tây Dương là mối nguy hiểm tiềm tàng với Mỹ

Như vậy, với việc lỡ lời cáo buộc "Assad đẻ ra IS", Washington nhắm tới cả đối thủ, đối tác và đồng minh, nhằm tạo điều kiện để thể hiện sức mạnh Mỹ, phổ quát giá trị Mỹ và gia tăng lợi ích Mỹ.

Nhưng lịch sử đã ghi nhận và thực tế đã chứng minh IS ra đời là do lỗi trực tiếp của Washington - là sản phẩm lỗi của Mỹ - thì sao Washington thực hiện được mưu đồ? Song theo giới phân tích, với thói quen làm càn của Mỹ thì điều gì cũng có thể xảy ra.

Vì vậy, cáo buộc "Assad đẻ ra IS" chỉ là "cả vú lấp miệng em" và điều đó báo trước Washington sắp sửa thực hiện những chiêu trò mới. Chưa biết đó là chiêu trò gì và Nga cũng như cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng như thế nào, chúng ta cùng chờ xem.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 16/11/2018 15:10

Sự Kiện