Nỗ lực của Philippines và thái độ đáng thất vọng của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Philippines đã quyết định mở cửa toàn bộ căn cứ không quân của mình để Mỹ dùng. Quốc gia này đang muốn nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ nước Mỹ

Dâng hiến tất cả...

Tướng Jeffrey Delgado, Tổng chỉ huy lực lượng Không quân Philippines, cho biết Manila đã sẵn sàng mở cửa tất cả 8 căn cứ không quân của mình cho không lực Washington sử dụng một khi loại bỏ các rào cản trong hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao giữa hai nước.

Tờ Người lao động dẫn lại phát biểu trên tờ Philippine Daily Inquirer, ông Delgado nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ cơ sở không quân hiện có cho Mỹ tiếp cận. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào quá trình đàm phán và vẫn phải thảo luận thêm với đối tác Washington”.

Trước đó, vào ngày 28/4, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm tới Manila, 2 nước đã ký kết một hiệp ước quân sự kéo dài 10 năm, trong đó cho phép tàu chiến, máy bay và quân đội Mỹ được sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

Cờ Mỹ được kéo lên tại một căn cứ không quân tại Philippines
Cờ Mỹ được kéo lên tại một căn cứ không quân tại Philippines

Hiện Manila mắc kẹt trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên biển Đông. Động thái tăng cường lực lượng không quân của Bắc Kinh trên biển Đông đã trực tiếp đe dọa không phận của Manila.

Philippines mắc cạn

Từ khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động ngang ngược tại Biển Đông, Philippines đang dần rơi vào thế bị động khi cường quốc kia ngày càng leo thang, trong khi bản thân mình không có tiềm lực quốc phòng đủ để tạo một hi vọng cầm cự chứ chưa nói đến có thể tạo nên đột biến trong việc đối đầu quân sự với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này vẫn tỏ ra tự tin trước Trung Quốc bởi liên minh quân sự giữa họ và Mỹ. Dù là một quân cờ trên chiến lược chuỗi đảo của Mỹ nhằm cô lập, bao vây Trung Quốc nhưng Philippines tỏ ra rất nhiệt tình với vai trò ấy.

Cuối năm 2013, đầu năm 2014, chính quyền Manila còn phân vân về việc sẽ trao cho Mỹ những quyền hạn gì tại các căn cứ quân sự của mình ở một số vị trí chiến lược như quân cảng Subic. Và hai bên cần phải có những sự đàm phán kỹ lưỡng hơn.

Nhưng thực tế, tiếp theo những leo thang của Trung Quốc thì Philippines cũng thoáng hơn hẳn so với Mỹ. Đặc biệt, thời gian gần đây, kể từ tháng 5/2014, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và tổ chức khoan thăm dò. Sau đó, giàn khoan này có dấu hiệu tiến xuống phía quần đảo Trường Sa, khiến Philippines không khỏi lo lắng một ngày giàn khoan này sẽ hiện diện ở vùng biển của mình.

Hạm đội 7 của Mỹ nghỉ ngơi ở quân cảng Subic
Hạm đội 7 của Mỹ nghỉ ngơi ở quân cảng Subic

Chưa kể những hoạt động ngang ngược như xây đảo nhân tạo trên đảo Gạc Ma, đảo Chữ Thập… và Philippines ngoài việc kêu gọi, phản đối thì cũng đành lực bất tòng tâm bởi khả năng quân sự yếu hơn hẳn.

Và đến thời điểm này, họ cũng không còn giữ kẽ với Mỹ khi tuyên bố vừa qua của Tư lệnh không quân Philippines cho thấy họ đang cần một vai trò quyết liệt hơn của Mỹ trong việc bảo vệ họ, bảo vệ biển đảo của họ trước Trung Quốc.

Mỹ có thực sự nhiệt thành với Philippines?

Như vậy, tất cả các quân cảng quan trọng, những căn cứ không quân của Philippines đều được dành tặng cho Mỹ, để không lực của họ tùy nghi sử dụng. Philippines đã khai thác đến mức tối đa chiến lược mượn tay nước ngoài đối phó với kẻ thù của mình.

Nhưng tướng Jeffrey Delgado cho rằng vẫn cần bàn bạc, thỏa thuận thêm giữa Washington và Manila về một số điều khoản. Thực chất, việc bàn bạc này không phải là ràng buộc quyền lợi của Mỹ tại Philippines đến đâu, mà là Mỹ sẽ giúp Philippines như thế nào trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Ví dụ như Manila có được sử dụng khí tài của Mỹ, hoặc sẽ được Mỹ hỗ trợ, đào tạo như thế nào… Và quan trọng nhất, khi xảy ra chiến sự với Trung Quốc, Mỹ sẽ giúp Philippines như thế nào?

Cọc bê tông Trung Quốc đóng trên bãi cạn Scarborough (thuộc Trường Sa của Việt Nam)
Cọc bê tông Trung Quốc đóng trên bãi cạn Scarborough (thuộc Trường Sa của Việt Nam)

Bởi thực tế, những gì diễn ra ở một số địa điểm xung quanh quần đảo Trường Sa cho thấy Mỹ không hề nhiệt thành. Tại bãi cạn Scarborough (thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền), khi Trung Quốc đóng xuống gần 100 cọc bê tông để chuẩn bị xây công sự, Mỹ cũng chỉ phản đối qua các kênh quốc tế và ngoại giao.

Khi Trung Quốc ngăn cản tiếp tế đến cái tàu chìm mà Philippines dùng để giữ chủ quyền ở bãi Cỏ Mây, Mỹ cũng không có phản ứng cụ thể. Bản thân Washington cũng không nhất quán quan điểm khi tuyên bố sẽ không vì nước thứ ba mà tuyên chiến với Trung Quốc, nhưng sau đó lại cho rằng sẽ có những can dự trong một số trường hợp cụ thể.

Phải nói rằng cùng với những sự mở rộng quyền hạn của quân đội Mỹ ở căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình, Philippines đang cần nhất một sự can thiệp mạnh hơn, quyết liệt hơn của Mỹ với Trung Quốc, chứ không phải sẽ cho Mỹ đóng quân đến bao giờ, đóng quân bao nhiêu.

Thế trận tự hình thành và ngày càng nóng trên Biển Đông

Đỗ Phong

Thứ Hai, 23/06/2014 07:11

Sự Kiện