NI vẽ kịch bản chiến sự Nga-NATO: Ai thắng?

(Quan hệ quốc tế) - Kịch bản xung đột quân sự giữa Nga và Liên minh quân sự NATO tại chiến trường Ukraine lại được nhắc đến và mang ra phân tích.

Mối quan hệ giữa Moskva và Kiev khiến một số nhà phân tích phương Tây suy đoán về cuộc chiến có thể xảy ra giữa Nga và Ukraine, cũng như về khả năng của NATO trong việc chống lại "sự xâm lược của Nga". Nhưng theo tạp chí National Interest, các thành viên NATO không quá chú trọng đấu tranh vì lợi ích của chính quyền Ukraine.

NATO là một khối quân sự không đồng nhất, gần đây họ kết nạp Bulgaria, Romania và một số quốc gia Đông Âu vốn yếu kém về kinh tế và phụ thuộc phần lớn vào Nga. Ví dụ Sofia phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga, và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev rất hy vọng vào sự hợp tác với Moskva trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Nền kinh tế Romania cũng phần lớn được thúc đẩy bởi nguồn năng lượng của Nga. Trong khi đó cơ sở hạ tầng của NATO trên lãnh thổ Romania khiến nước này dễ trở thành mục tiêu của Nga. Nhiều chuyên gia cảnh báo trong trường hợp bùng nổ chiến sự, Transnistria sẽ gia nhập Liên bang Nga, và Nga sẽ có thể chinh phục toàn bộ khu vực.

Không chỉ các nước châu Âu nghèo nhất không muốn gây hấn với Nga, Đức cũng đang đau đầu với việc hoàn thành thành công việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, họ quan tâm đến hợp tác kinh tế với Nga và phản đối việc đối đầu với Điện Kremlin.

Đại dịch và cuộc khủng hoảng di cư đã làm suy yếu hầu hết các nền kinh tế châu Âu, các nước trong khu vực không muốn làm trầm trọng thêm vấn đề của mình bằng cách bảo vệ Ukraine khỏi sự "xâm lược" của Quân đội Nga.

Những mâu thuẫn chính trị trong nước và hậu quả của COVID-19 cũng khiến nước Mỹ bị "xé toạc", chính quyền Washington sẽ khó thuyết phục người dân về sự cần thiết của một "chiến dịch thắng lợi nhỏ" ở phía bên kia thế giới.

NI ve kich ban chien su Nga-NATO: Ai thang? 
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams được Mỹ triển khai tại châu Âu

Sự bất lực của NATO trong việc chống lại Nga tại "trận chiến giành Ukraine" còn được khẳng định bởi sự lạc hậu về công nghệ của một số khu vực châu Âu.

Ví dụ như một số cầu đường bộ của Ba Lan không thể chịu được sự di chuyển của hàng hóa nặng và thiết bị quân sự, nhiều đường hầm ở Đông Âu không thể chứa các loại xe cỡ lớn, và đường sắt của các nước Baltic không đạt tiêu chuẩn NATO.

Mặt khác, Moskva có thông tin chi tiết về những điểm yếu của châu Âu và có thể kiểm soát những vùng lãnh thổ này mà không cần nỗ lực rõ ràng, bằng cách sử dụng hành lang Suwalki ngăn cách Kaliningrad với Belarus và những nơi tương tự khác.

Những vấn đề của NATO còn trở nên trầm trọng hơn do xu hướng ly khai của các đồng minh châu Âu, những người không tin vào hiệu quả của từ cấu trúc của Liên minh và đang tạo ra lực lượng vũ trang PESCO của riêng họ.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có lực lượng vũ trang lớn thứ hai trong NATO gần đây đã theo đuổi chính sách độc lập với Washington và có xu hướng hợp tác với Nga, thể hiện qua việc mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

"NATO do Washington dẫn đầu ngày nay không khơi dậy nhiều hy vọng về việc ngăn chặn bước tiến của Nga ở Ukraine và Đông Âu một cách hiệu quả", tờ National Interest kết luận.

Tùng Dương

Thứ Ba, 04/05/2021 16:10

Sự Kiện