NI: Biden đang đẩy Nga về phía Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Nga kết hợp với Trung Quốc sẽ là một công thức thảm họa, sẽ đưa hai cường quốc này trở thành một liên minh chính thức chống lại Mỹ.

Tạp chí National Interest của Mỹ mới đây đã đăng bài phân tích cho thấy chính sách trong 100 ngày qua của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang khiến nước Mỹ đối mặt với một nguy cơ thảm họa. Chính quyền ông Biden càng kêu gọi toàn cầu chống lại chế độ chuyên quyền, Bắc Kinh và Moscow đã ra dấu hiệu một cách rõ ràng rằng họ sẽ xây dựng một "mặt trận thống nhất" chống lại phương Tây.

NI: Biden dang day Nga ve phia Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Joe Biden xác định rõ chính sách ngoại giao đối đầu Nga-Trung.

Trong gần 100 ngày năm quyền, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu trước Nghị viện Mỹ, nhấn mạnh đến hai đối thủ tiềm tàng của Mỹ là Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Mỹ xác định Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Mỹ, nhấn mạnh đến các cáo buộc về vi phạm nhân quyền.

"Tôi đã nói với ông ấy [nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình] những gì tôi đã nói với nhiều nhà lãnh đạo thế giới - rằng Mỹ sẽ không lùi bước trước cam kết của chúng tôi đối với nhân quyền và các quyền tự do cơ bản. Không một tổng thống Mỹ có trách nhiệm nào có thể im lặng khi các quyền cơ bản của con người bị vi phạm. Một tổng thống phải đại diện cho bản chất của đất nước chúng ta. Nước Mỹ là một ý tưởng - độc nhất vô nhị trên thế giới. Tất cả chúng ta đều bình đẳng. Đó là con người của chúng ta. Chúng ta không thể rời bỏ nguyên tắc đó" - Tổng thống Biden phát biểu.

Nhận xét của ông Biden về Nga ngắn gọn và có phần hạn chế hơn. Tổng thống Mỹ nhắc đến các biện pháp trừng phạt trước đó của chính quyền ông đối với Moscow như một "phản ứng trực tiếp và tương xứng" trong khi đảm bảo rằng Mỹ và Nga có những điểm chung và có thể hợp tác cùng có lợi.

Trong phát biểu của mình trong 100 ngày cầm quyền, ông Biden thậm chí còn hy vọng cải thiện hơn quan hệ với Nga về loạt vấn đề: kiểm soát vũ khí hạt nhân và các vấn đề khí hậu.

Nhưng sau đó, ông Biden đã tiếp tục leo thang căng thẳng ngoại giao với Nga liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Điện Kremlin đã công bố chính sách không khoan nhượng đối với các biện pháp trừng phạt tiếp theo mà gần nhất là đưa Mỹ vào danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga.

Thậm chí, phá vỡ cam kết lâu nay của Điện Kremlin về việc trả đũa "tương xứng", Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả "bất đối xứng" nếu phương Tây "vượt qua ranh giới đỏ đối với Nga."

Trong khi đó, Trung Quốc xử phạt hàng loạt các quan chức Phương Tây, bao gồm cả người đứng đầu Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ Gayle Manchin liên quan đến các cáo buộc nước này ứng xử với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ có một “phản ứng mạnh mẽ” nếu Washington tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Các biện pháp đơn phương ngày càng táo bạo của Moscow và Bắc Kinh đặt ra một thách thức rõ ràng đối với chính quyền Biden, nhưng một mối đe dọa chiến lược thậm chí còn lớn hơn đang rình rập: khả năng Trung-Nga phối hợp để kiềm chế phương Tây, National Interest nhận định.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ sự quan tâm của Moscow trong việc thành lập một liên minh các nước thống nhất chống lại "các lệnh trừng phạt đơn phương", chẳng hạn như các lệnh trừng phạt mà các chính phủ phương Tây áp đặt lên Nga và Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ Nga chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương. Trung Quốc và Nga duy trì quan hệ đối tác toàn diện với nhau. Trung Quốc và Nga sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia. Các biện pháp trừng phạt đơn phương là biểu hiện của bá quyền, chúng gây ra sự phản đối chung."

Công thức thảm họa Nga + Trung Quốc có ý nghĩa gì với Mỹ?

Tác giả bài viết của tạp chí National Interest đã dẫn một bài bào của Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho rằng, “mối quan hệ song phương có ảnh hưởng nhất ở Âu-Á là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Nga phối hợp cho một kỷ nguyên mới".

NI: Biden dang day Nga ve phia Trung Quoc
Nga- Trung Quốc không cần lập liên minh cũng đã khiến phương Tây dè chừng?

Bài báo của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc mang tên "Quan hệ Trung Quốc - Nga trở nên sâu sắc hơn trong khi Mỹ và các đồng minh tranh chấp” cho rằng, không một quốc gia trong khu vực có thể đứng một mình chống lại một trong hai nước: Trung Quốc hay Nga, chứ chưa nói đến cuộc chiến chống lại hai cường quốc cùng một lúc.

Tờ National Interest cho rằng, điều này là đúng dù khả năng Nga-Trung Quốc thành lập liên minh quân sự là còn xa vời,

"Chắc chắn không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow hay Bắc Kinh hiện đang quan tâm đến việc thành lập một liên minh quân sự chính thức và khi trong hiện tại, mối quan hệ 'đối tác chiến lược' được liên tục phát đi giữa Moscow và Bắc Kinh phần lớn chỉ giới hạn trong những tuyên bố trừu tượng về sự ủng hộ ngoại giao" - tờ báo Mỹ nhận định.

Có vô số tình huống thảm khốc có thể phát sinh từ một cuộc xung đột giữa Mỹ (hoặc các quốc gia phương Tây) đối với Nga hoặc với Trung Quốc. Ví dụ có thể lấy là mặt trận ở Đông Ukraine hay vấn đề Đài Loan.

Tờ báo Mỹ kết luận một cảnh báo rất rõ ràng: khi chính quyền Biden xây dựng chính sách đối đầu theo định hướng giá trị với Moscow và Bắc Kinh, Washington không thể để mắt đến những rủi ro địa chính trị nằm trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga.

Đông Phong

Thứ Hai, 17/05/2021 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện