Những thông điệp của Tổng thống Lukashenko gửi ông Putin

(Quan hệ quốc tế) - Thông điệp Tổng thống Lukashenko gửi Tổng thống Putin chưa gây nguy hiểm cho người nhận, nhưng đã nguy hiểm với chính người gửi nó đi...

Kremlin: Việc Nga điều động quân đội đến Belarus không đơn giản

Ngày 30/7, phát biểu trong phiên họp của chính phủ Belarus, Tổng thống Alexander Lukashenko, nếu thấy cần thiết, Belarus sẽ không ngần ngại nhờ Nga hỗ trợ quân sự và Nga sẵn sàng điều động lực lượng đất nước láng giềng ngay lập tức, theo BelTA.

"Nếu thấy cần thiết cho an ninh của Quốc gia Liên minh mà chúng tôi đang xây dựng, cũng như cho an ninh riêng của Nga và Belarus, các các lực lượng vũ trang Nga với nhiều loại vũ khí sẽ được điều động tới đây ngay lập tức".

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Belarus, "hiện tại chúng tôi chưa cần điều này, Belarus có lực lượng vũ trang khá mạnh, gắn kết và gọn nhẹ. Belarus có khả năng triển khai độc lập và kịp thời 500.000 quân nhân, chưa tính đến lực lượng bảo vệ lãnh thổ”.

Thậm chí, ông Lukashenko còn cho biết việc đặt thêm căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Belarus chưa bao giờ được xem xét, nhưng nếu thấy thực sự cần thiết, quan điểm của Minsk và Moscow về vấn đề này có thể được điều chỉnh lại.

Nhung thong diep cua Tong thong Lukashenko gui ong Putin
Tổng thống Lukashenko đang chịu sức ép rất lớn từ những người bạn mới

Sau phát biểu của Tổng thống Lukashenko, phía Nga đã phản ứng gần như ngay lập tức. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng không đơn giản và dễ dàng đưa ra quyết định như vậy, nếu thiếu kháng nghị thích hợp và xem xét tính hợp lệ.

“Hiện tại không có lời kêu gọi chính thức nào về việc làm này từ Belarus. Điều đó chỉ có thể diễn ra sau khi có lời kêu gọi chính thức của lãnh đạo một quốc gia đối gửi tới lãnh đạo của một quốc gia khác.

"Vấn đề này có những thủ tục do luật định và những quyền hạn được luật pháp quy định. Hiện không có bất kỳ yêu cầu nào từ Belarus về vấn đề trên”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Giới chuyên gia chính trị và quân sự cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Lukashenko lại gửi thông điệp tới Moscow như vậy, mà thực tế hiện nay đang tồn tại mối đe dọa rất lớn đối với Belarus từ phía NATO.

Các lực lượng tác chiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang được triển khai cách biên giới Belarus không quá 180 km, trong khi Washington-Brussles vẫn ủng hộ lực lượng đối lập Belarus trong cuộc tranh giành quyền lực.

Quân đội NATO thường tiến hành những cuộc tập trận ngay gần biên giới Belarus và Nga, cùng với việc tăng cường triển khai lực lượng và thiết lập các căn cứ ở châu Âu không thể không khiến Minsk quan ngại.

Trong khi đó tình hình bất ổn sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2020 vẫn tồn tại, nền tảng quyền lực và quyền lực của Tổng thống Lukashenko vẫn đang bị thách thức nghiêm trọng.

Vì vậy, việc Tổng thống Lukashenko cho rằng chính quyền của ông đủ mạnh để tự giải quyết những vấn đề như vậy mà chưa cần đến sự giúp sức từ đồng minh, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, là mang nặng tính chất úy lạo tinh thần.

Điều đó thể hiện qua chính tuyên bố của Tổng thống Lukashenko rằng Minsk không phải đối phó với thách thức một mình trước sức ép của cả "nội công-ngoại kích", mà đồng minh Moscow luôn ở bên cạnh.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin đã khẳng định không hề có chuyện Belarus chỉ cần "ới một tiếng" là Nga có mặt ngay.

Nhung thong diep cua Tong thong Lukashenko gui ong Putin
và từ nội tình đất nước Belarus

Tác hại với ông Lukashenko 

Thật trớ trêu là Tổng thống Lukashenko phải đưa ra tuyên bố về ảnh hưởng của yếu tố Nga tới đất nước Belarus và quyền lực của ông hoàn toàn trái ngược với những gì mà ông đã tuyên bố chỉ một năm trước đây.

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 28/6/2020, khi phát biểu trên kênh truyền hình Belarus-1,Tổng thống Lukashenko đã tuyên bố Moscow không thể để mất Minsk - đồng minh cuối cùng của mình thời hậu Xô Viết.

“Đương nhiên, Nga không muốn mất Belarus trong quan hệ về kinh tế. Song trên hết là về chính trị, bởi mất Belarus là đòn mạnh nhất giáng vào chính sách đối ngoại của Nga”, nhà lãnh đạo Belarus luận giải.

Ông Lukashenko cho hay: “Đồng minh duy nhất còn lại của Nga là Belarus. Tôi hay nói với Tổng thống Putin : Tôi hiểu ngài không thể để mất Belarus, nhưng ngài cũng không thể giữ Belarus. Bởi quá trình ép Nga khỏi thị trường cận biên đã bắt đầu".

Theo ông Lukashenko, Belarus là nước tiêu thụ khí đốt của Nga lớn thứ hai sau Đức và cũng mua một lượng lớn dầu mỏ của Nga, vì vậy Belarus rất quan trọng với Nga về cả kinh tế lẫn chính trị. Và Nga buộc phải tìm mọi cách giữ bằng được Belarus.

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Belarus, cách Moscow giữ Minsk lại không được trong sạch cho lắm. Đó là Kremlim đã can thiệp vào tình hình nội trị của Belarus, mà cụ thể là can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Belarus.

Kremlin đã phải lên tiếng: "Chỉ có một câu trả lời dứt khoát là Nga chưa bao giờ can thiệp, không can thiệp và sẽ không bao giờ can thiệp vào bất kỳ quy trình bầu cử của nước nào, chứ nói gì đến các quy trình bầu cử ở Belarus - đồng minh của chúng tôi".

Đặt Moscow vào diện bị tình nghi can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2019, chẳng khác nào Tổng thống Lukashenko đã chủ động hạ tầm cho quan hệ đồng minh Nga-Belarus.

Belarus chủ động làm suy giảm tình đồng minh với Nga được xem là một cách chứng minh ông người mà "những bạn mới" của Belarus cần, và ông hy vọng sẽ được "những bạn mới" giúp.

Có thể nhận diện khi đó, Tổng thống Lukashenko đã quyết tạo đòn bập bênh lợi ích với Mosow, nhằm tối đa hóa lợi ích kinh tế mà Belarus có được từ Nga, nhưng lại tối thiểu hóa lợi ích chính trị Nga có được từ Belarus.

Ông Lukashenko tìm cách thay đổi tính chất quan hệ Nga-Belarus, biến chuyển động lệch pha giữa Minsk với Moscow trở thành chất xúc tác làm tan băng nhanh hơn cho quan hệ giữa Belarus với Mỹ-phương Tây.

Nhung thong diep cua Tong thong Lukashenko gui ong Putin
Tổng thống Lukashenko và Tổng thống Putin

Tuy nhiên, thực tế chứng minh Tổng thống Lukashenko tính toán mạo hiểm nhưng cũng sai lầm, khiến cả Belarus và chính bản thân ông Lukashenko đều phải trả giá.

Việc "khép cửa đông, mở cửa tây" đã khiến cho đất nước Belarus nghiêng ngả trước những cơn gió độc thổi từ hướng tây tới, còn nền tảng quyền lực và cả quyền lực của ông Lukashenko đều bị thách thức nghiêm trọng.

Đáng nói là trong bão tố, người đứng bên hỗ trợ để giữ sinh mệnh chính trị cho ông Lukashenko và ngay cả tính mạng ông và gia đình ông vẫn là Tổng thống Putin. Thậm chí "người bạn Nga" còn phải ra sức bảo vệ Belarus trước "những người bạn mới".

Song tính toán mạo hiểm của ông Lukashenko không thể đảm bảo "được ăn cả, ngã không thể về không" với cả ông và Belarus.

Mệnh đề đó đã được chứng minh, khi hiện nay Minsk như đã khép cửa tây, mở rộng cửa đông, nhưng chưa có nhiều những cơn gió lành từ hướng đông thổi vào Belarus, vì cần phải có quá trình tẩy độc sau khi Belarus bị nhiễm độc bởi gió tây...

Ngọc Việt  

Chủ Nhật, 01/08/2021 18:26

Sự Kiện