Những bổ nhiệm đầu tiên của Trump đã khiến phương Tây sốc

(Quan hệ quốc tế) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump mới bổ nhiệm được vài vị trí đầu tiên của nội các nhưng đã khiến truyền thông phương Tây dậy sóng.

Những vị trí chủ chốt đầu tiên trong nội các của Trump

Ngày 18/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, nghị sỹ Mike Pompeo làm Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), còn tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn

Năm 2012, ông Flynn được bổ nhiệm làm người lãnh đạo Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (thường được gọi là Cơ quan Tình báo Quốc phòng - DIA). Nhiệm kỳ của ông đã bị rút ngắn vào năm 2014 do bất đồng với các quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Viên tướng này đã từng gọi Tổng thống Barack Obama là “kẻ dối trá”, cả hệ thống tư pháp Mỹ là “suy đồi”. Ông cho biết, việc ông bị loại khỏi ghế giám đốc DIA là vì quan điểm của ông về Hồi giáo và những khác biệt trong quan điểm về giải quyết các sự vụ quốc tế.

Vị tướng cứng rắn và có quan điểm khác biệt với hầu hết giới tướng lĩnh, chính khách Mỹ sẽ là ngườli cố vấn cho ông Trump vượt qua các thách thức lớn lao phía trước, bao gồm chiến dịch chống phiến quân IS dang dở, quan điểm cứng rắn của Trung Quốc và sức mạnh đáng sợ của Nga.

Thượng nghị sĩ Sessions - Bộ trưởng Tư pháp

Theo Reuters, một chức vụ khác rất quan trọng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Mỹ sẽ do Thượng nghị sĩ từ bang Alabama, ông Jeff Sessions đảm nhận. Ông là thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ từ năm 1996.

Vào năm 1986, ông Session đã từng được cựu Tổng thống Ronald Reagan đề cử vào chức Thẩm phán liên bang. Nhưng Thượng viện Mỹ đã không phê chuẩn vì những cáo buộc ông Session có những bình luận phân biệt chủng tộc với các đồng nghiệp trong văn phòng ở Alabama.

Nhung bo nhiem dau tien cua Trump da khien phuong Tay soc

Điều phương Tây lo lắng nhất là Trump bổ nhiệm những người có xu hướng “thân Nga”

Ông Sessions, 70 tuổi, được cho là người có quan điểm chống lại di dân bất hợp pháp và áp dụng các biện pháp mạnh để chống tội phạm. Nhân vật này được giới quan chức và chính khách Mỹ coi là một trong những thượng nghị sĩ bảo thủ nhất Hoa Kỳ.

Ông Sessions chính là thượng nghị sĩ đầu tiên công nhận ông Trump làm ứng viên Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ bất chấp kinh nghiệm chính trị hạn chế của tỷ phú bất động sản.

Giám đốc CIA Mike Pompeo

Reuters còn cho biết, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong chính quyền ông Donald Trump sẽ là Mike Pompeo. Thượng nghị sĩ 52 tuổi này có bằng Tiến sĩ Luật tại Đại học Harvard, đã làm việc với vai trò một luật sư trong công ty Williams & Connolly.

Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ thứ ba của bang Kansas là lựa chọn bất ngờ cho vị trí lãnh đạo CIA, mặc dù ông từng làm việc tại các Ủy ban Tình báo, Thương mại và Năng lượng thuộc Hạ viện, cũng như Ủy ban điều tra cuộc tấn công năm 2012 vào phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya.

Hồi tháng 7, ông Pompeo từng khen ngợi ông Trump là một người tài giỏi trong việc làm ăn và chăm lo gia đình, do đó, có thể làm được nhiều điều cho nhân dân Mỹ. Ông tuyên bố sẽ hết sức ủng hộ “vị tổng tư lệnh gan dạ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Thứ Hai, 21/11/2016 06:48

Sự Kiện