Nhiều tướng lĩnh Mỹ đã gửi thư ngỏ tới Tổng thống

(Quan hệ quốc tế) - Một sự kiện vô tiền khoáng hậu đã xảy ra ở Mỹ: Lần đầu tiên các vị tướng lĩnh quân đội đã lên tiếng qua thư ngỏ gửi tới Tổng thống...

Giới tướng lĩnh Mỹ gửi thư cho Tổng thống Biden

"Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng tinh thần và thể chất của vị tổng tư lệnh. Ông ấy phải có khả năng đưa ra những quyết định rõ ràng liên quan đến an ninh quốc gia, ở bất cứ đâu, cả ngày lẫn đêm" - Bức thư ngỏ của các cựu tướng lĩnh Mỹ nêu rõ.

Bức thư ngỏ được đăng trên trang web của nhóm “Flag Officers 4 America”. Trang này mới xuất hiện khá gần đây: Tin tức đầu tiên đã đến ngày 10 tháng 5, và tài liệu duy nhất là chính bức thư ngỏ. Bạn có thể đăng ký vào tài khoản này bằng cách nhấp vào liên kết và gửi yêu cầu qua email.

Bức thư nhận được chữ ký của hơn 124 sĩ quan cấp tướng và Đô đốc đã nghỉ hưu của quân đội Hoa Kỳ.

Hai tác giả nổi tiếng nhất là Tướng Lục quân đã nghỉ hưu Don Bolduc, người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire và cựu Phó Đô đốc John Poindexter, người từng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Ronald Reagan và đã bị kết án trong Vụ bê bối Iran–Contra (còn được gọi là Irangate - vụ việc các quan chức chính quyền cấp cao đã bí mật bật đèn xanh bán vũ khí cho Iran vào năm 1990, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí).

Còn sáng kiến viết bức thư ngỏ ​​thuộc về viên tướng cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, Thiếu tướng Lục quân Joe Arbuckle. Theo ông, hậu quả của nó quá lớn khiến ông và nhiều vị tướng khác “không thể im lặng”.

Tướng Arbuckle nói: “Tình hình đất nước đang phải đối mặt ngày nay thật thảm khốc và chúng ta phải lên tiếng để thực hiện lời thề bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ khỏi mọi kẻ thù”.

Theo quan điểm của các vị tướng lĩnh viết trong bức thư, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden chưa sẵn sàng thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia.

Joe Biden đã thắng cử tổng thống một cách không trung thực, theo các tác giả của bức thư ngỏ. FBI và Tòa án Tối cao đã bỏ qua các vụ vi phạm, và những đổi mới trong hệ thống bầu cử sẽ cho phép Đảng Dân chủ cầm quyền mãi mãi. Bức thư ngỏ cũng đề cập đến "phong cách Marxist của chính phủ chuyên chế" ở Mỹ.

"Lối sống truyền thống của chúng ta đang bị đe dọa, đất nước đang bị đe dọa nghiêm trọng" - các vị tướng kết luận.

Nhieu tuong linh My da gui thu ngo toi Tong thong
Giới tướng lĩnh về hưu Mỹ đang chỉ trích Tổng thống Joe Biden

Tổng thống không được giới quân sự yêu thích

Ông Joe Biden vốn không có mối quan hệ nồng ấm với cơ quan quốc phòng. Trong thời gian 36 năm trong Thượng viện, ông đã phục vụ cho Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Đối ngoại, chủ yếu giao tiếp với các nhà ngoại giao, hiếm khi tiếp xúc với quân đội và không đi sâu vào chi tiết hoạt động của họ.

Ông Biden đã nhiều lần tranh luận với Bộ Quốc phòng. Ví dụ, vào năm 2002, ông phản đối việc đưa quân vào Iraq, đòi giải quyết xung đột bằng các biện pháp ngoại giao.

Năm 2007, khi mọi người thấy được rõ rằng chiến dịch Iraq đã trở thành thảm họa, ông Biden đã không ủng hộ đề xuất tăng quân và nhấn mạnh rằng, Iraq phải được chia thành các khu vực của người Kurd, Shiite và Sunni. Thế nhưng đối với Lầu Năm Góc, điều này được coi là ngây thơ, các nhà quan sát quân sự lưu ý.

Với tư cách là Phó tổng thống dưới thời Obama, Biden đã thảo luận với Bộ Quốc phòng về các chiến thuật trong cuộc chiến ở Afghanistan, nghi ngờ sự cần thiết phải can thiệp vào cuộc xung đột ở Libya.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai trong tất cả các vấn đề chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh quốc gia trong 4 thập kỷ qua" - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates bày tỏ quan điểm của Lầu Năm Góc về tổng thống đương nhiệm trong cuốn hồi ký của mình.

Đồng thời, quân đội có thể đoán trước hành động của ông Biden. Không giống như ông Trump, người lúc đầu tán tỉnh họ, nói về "các vị tướng của tôi" và sau đó gọi họ là "những kẻ thất bại quên cách giành chiến thắng".

Thế nhưng, bất chấp những tranh cãi, nhiều người mặc quân phục đã ủng hộ Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 và sau khi bước vào Nhà Trắng, ông đã vội cảm ơn họ vì điều này.

Đầu tiên, ông đã đảo ngược lệnh của Trump cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội và đề cử 2 nữ tướng làm tư lệnh quân đội, kết quả là ông giành được sự đồng tình của các nữ quân nhân chiếm 1/5 tổng số quân nhân Mỹ.

Quan trọng hơn, bất chấp áp lực từ cái gọi là “cánh tiến bộ” của Đảng Dân chủ, Tổng thống Biden không có ý định cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Phá vỡ truyền thống, thay đổi mô hình?

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, nhà nghiên cứu chính trị học người Nga về Mỹ Dmitry Drobnitsky chỉ ra rằng, trước đây, nhân vật nào giành ghế Tổng thống trong Nhà Trắng không quá quan trọng đối với các quân nhân, mà đối với họ, điều quan trọng hơn là cách đối xử của FBI và CIA, chứ không phải Lầu Năm Góc.

Một nhóm tướng lĩnh chống lại Đảng Dân chủ, cáo buộc chính quyền “thông đồng gian lận bầu cử”, điều mà họ biết chắc không bao giờ chứng minh được trước tòa, là một điều bất thường. Hơn nữa, hành động này không trùng thời điểm với bất kỳ sự kiện chính trị lớn hay biểu quyết nào về một vấn đề quan trọng nào. Điều đó cho thấy, họ lên tiếng không nhằm vào mục đích cá nhân với Tổng thống Biden, mà đây là sự lo ngại thực sự.

Thực tế, việc gửi bức thư ngỏ là vô tiền khoáng hậu. Sự tách biệt giữa "áo khoác" (chỉ giới chính trị) và "ngù đeo vai" (chỉ giới quân sự) là một trong những trụ cột của chế độ nhà nước Mỹ, bất chấp việc nguyên tắc này không được quy định trong pháp luật. Nó cũng là bằng chứng cho thấy mọi thứ đều bình lặng trong xã hội.

Vậy tại sao các quân nhân Mỹ, trái với truyền thống của nước này, lại can thiệp vào chính trị?

Khi các tướng lĩnh đã nghỉ hưu chỉ trích "chủ nghĩa Marx", họ không nói về Karl Marx, mà nói về những phong trào cánh tả mới. Chuyên gia Drobnitsky nhấn mạnh, quân đội lo ngại rằng, một hệ tư tưởng như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng quốc phòng và khiến quân đội không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Trên thực tế, các ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua không bỏ qua sự giúp đỡ của các quân nhân đã nghỉ hưu. Những cựu lãnh đạo quân đội không chỉ công khai ủng hộ ông Biden hay ông Trump, mà còn gia nhập hàng ngũ cố vấn của họ.

Hơn nữa, gần đây, các cựu sĩ quan cấp cao đã bày tỏ quan điểm về những vấn đề chính trị khác. Ví dụ, Tướng Stanley McChrystal đã phát động chiến dịch chống lại vũ khí tấn công và cựu Đô đốc Hải quân William McRaven vào năm 2019 cáo buộc rằng, sự lãnh đạo của ông Donald Trump ở Nhà Trắng đã gây nguy hiểm cho nước cộng hòa.

Trước đây, quân đội Mỹ không bao giờ can thiệp vào các cuộc đấu đá giữa hai đảng và tránh xa chính trị. Nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với các lực lượng vũ trang là không thể lay chuyển. Bây giờ nó bị lung lay, dần dần, ranh giới giữa các lĩnh vực dân sự và quân sự trở nên mờ nhạt.

Chuyên gia Dmitry Drobnitsky cho biết, có một nguyên tắc biệt lệ là người đứng đầu Bộ Quốc phòng phải là nhân vật dân sự. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã nhạt nhòa và hoàn toàn có thể dễ dàng bị phá vỡ, vì chỉ cần Thượng viện ban hành lệnh nới lỏng là đủ.

Nguyễn Ngọc

Thứ Hai, 17/05/2021 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện