Nhân việc Syria, Putin “luận tội” phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi vừa qua cho thấy, điều ông nhắc nhở phương Tây 8 năm về trước đã thành hiện thực.

Bài phát biểu Munich 2007, cảnh báo Mỹ và đồng minh

Vladimir Putin - những phát biểu của ông ở Munich 8 năm về trước dường như đã lại được lặp lại ở Sochi, khi những lời nói đó đã trở thành hiện thực. Thật đáng buồn là Tổng thống Nga phải lặp lại một lần nữa những gì mà ông đã nói vào năm 2007 tại Munich.

Sau bài phát biểu của ông Vladimir Putin tại Sochi, người nghe có cảm xúc vừa vui vừa buồn. Nếu phương Tây nghe Putin 8 năm trước mọi chuyện đã khác, Trung Đông đã không khói lửa mù trời, châu Âu đã không phải gánh chịu thảm họa di cư, thế giới đã không loạn lạc đến vậy.

Nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Học viện ngoại giao Nga (MGIMO) Andrey Ivanov nói rằng, bài phát biểu của ông Putin tại Diễn đàn Valdai ở Sochi gợi nhớ lại bài phát biểu của ông tại Diễn đàn quốc tế về các vấn đề an ninh toàn cầu ở Munich năm 2007.

Khi đó, ông Putin đã chỉ trích gay gắt phương Tây, mà đứng đầu là Mỹ, vì họ cố gắng áp đặt ý chí của mình dưới vỏ bọc các giá trị dân chủ, không đếm xỉa tới hệ tư tưởng và nền văn hóa, quan điểm và lợi ích của nhân dân các quốc gia, dân tộc khác.

Họ áp dụng đủ các biện pháp khác nhau, từ các biện pháp “dân chủ” theo kiểu Mỹ đến biện pháp bạo lực, ném bom, phóng tên lửa xuống các quốc gia độc lập để lật đổ bằng được những chính phủ không nghe theo mình.

Ông Putin cảnh báo rằng, thế giới đơn cực là không thể chấp nhận được, và những cố gắng xây dựng thế giới đơn cực chỉ có thể gây ra sự phản đối, mất tin cậy lẫn nhau và sự thù địch.

Nhan viec Syria, Putin “luan toi” phuong Tay
Putin đã có 2 bài phát biểu luận tội phương Tây ở Minich và ở Sochi

Bài phát biểu ở Muních đã gây tiếng vang rất lớn. Và bây giờ, thật đáng buồn là trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Valdai ở Sochi, ông Putin buộc phải lặp lại những điều mà ông đã nói ở Munich 8 năm về trước.

Các chính trị gia phương Tây rất ngạc nhiên khi nhà lãnh đạo của nước Nga, mà họ cho là nước này bị loại ra khỏi chương trình nghị sự quốc tế, tự cho phép mình chống lại các quy tắc do phương Tây thiết lập, vì sau sự sụp đổ của Liên Xô, chỉ có phương Tây mới có quyền áp đặt các quy tắc.

Đáng tiếc, khi đó phương Tây không hưởng ứng lời kêu gọi của ông Putin thiết lập quan hệ đối tác công bằng. Các nước phương Tây vẫn tiếp tục chiến lược mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình, với những cuộc “thử nghiệm dân chủ” ở Nam Tư, Afghanistan, Iraq, cũng như đưa NATO sát gần biên giới của Nga.

Và ở Nga cũng có những người có thái độ tiêu cực với bài phát biểu của ông Putin tại Munich. Họ quả quyết rằng, Tổng thống Nga nói đúng, nhưng lúc đó Moscow chưa đủ sức để tranh chấp với Washington. Điều đáng mừng là, so với 8 năm trước đây, bây giờ ông Putin có sự ủng hộ lớn hơn trên thế giới.

Hiện nay, Nga đã có đủ sức mạnh cần thiết. Điều đó đã thấy được rõ một năm sau Diễn đàn Munich. Vào tháng 8 năm 2008, Nga đã ngăn chặn quân đội Gruzia do các chuyên gia Mỹ huấn luyện, có âm mưu xâm nhập vào lãnh thổ Nam Ossetia.

Thứ Hai, 26/10/2015 14:07

Sự Kiện