Nguyên nhân khiến tàu khu trục Defender khiêu khích ở Biển Đen?

(Quan hệ quốc tế) - Tàu khu trục Defender của Anh thực hiện cuộc khiêu khích ở khu vực Biển Đên vì muốn kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống dõi điện tử Shaman CESM.

Sự cố nghiêm trọng ngoài khơi bờ biển Crimea với tàu khu trục Defender của Anh thực sự là một bài kiểm tra khả năng phản ứng và trinh sát của Nga, tờ báo Geopolitika.news cho biết.

Nguyen nhan khien tau khu truc Defender khieu khich o Bien Den?
Tàu khu trục mới Defender của hải quân Anh.

Các chuyên gia của tờ báo này cho biết rằng, tàu khu trục Defender là một trong những tàu chiến mới nhất trên thế giới, nó có khả năng phòng không và phòng chống tên lửa. Trong tương lai, tàu chiến này sẽ được trang bị cùng với nhóm tàu sân bay để bảo vệ tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

Trong cuộc khiêu khích ở khu vực Biển Đen, tàu khu trục Defender đã sử dụng hệ thống theo dõi điện tử Shaman CESM. Các chuyên gia của tờ báo này cho rằng, vì Anh muốn thử nghiệm vũ khí do thám này mà thử khiêu khích Nga.

Hệ thống theo dõi điện tử Shaman CESM có khả năng đánh chặn thụ động bức xạ điện từ của kẻ thù thông thường trong phổ điện từ. Hệ thống có khả năng phân tích, xác định tọa độ và giải mã các kênh mã hóa của đối phương.

Tàu khu trục với vũ khí như vậy có khả năng tiến hành trinh sát điện tử ở một khoảng cách rất lớn, thậm chí trên đất liền của đối phương. Hệ thống này cũng có thể thu thập không chỉ dữ liệu từ liên lạc vô tuyến qua lại giữa các lực lượng mà còn cả tín hiệu từ điện thoại di động.

Ngoài ra, Anh muốn dựng một kịch bản khiêu khích ở Biển Đen nhằm thực hiện thực hiện hai nhiệm vụ - chính trị và quân sự. Đối với mục tiêu đầu tiên là tiếp cận bờ biển bán đảo Crimea, rõ ràng người Anh không công nhận bán đảo Crimea là của Nga.

Về mặt quân sự, London muốn thu thập dữ liệu về các hoạt động của lực lượng vũ trang Nga bằng cách sử dụng hệ thống theo dõi điện tử Shaman CESM, qua đó kiểm tra phản ứng của Nga ở khu vực Crimea và khu vực Biển Đen.

Sau khi xâm nhập vùng biển của Nga, tàu khu trục Defender sẽ khiến hầu hết các hệ thống phòng thủ của Nga phải kích hoạt, do đó họ có thể phân tích phương pháp hoạt động của chúng, bao gồm tính toán việc kích hoạt các hệ thống tên lửa gần bờ, hệ thống phòng không cũng như lực lượng không quân và hải quân Nga.

Các hệ thống phòng không, phòng thủ của Nga được kích hoạt thì dữ liệu truyền về hệ thống theo dõi điện tử càng nhiều, các chuyên gia nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 23/6/2021 hạm đội Biển Đen cùng với lực lượng biên phòng Nga đã ngăn chặn hành động khiêu khích của tàu khu trục Defender ở gần Mũi Fiolent gần biên giới Nga. Tàu chiến của hải quân Anh đã xâm phạm biên giới Nga và tiến sâu hơn 3 km vào lãnh hải của Nga.

Lực lượng biên phòng Nga đã đáp trả rất mạnh mẽ, đã bắn cảnh cáo tàu khu trục, đồng thời máy bay chiến đấu Su-24M cũng được lệnh xuất kích quần thảo quanh tàu khu trục Anh và sẵn sàng ném bom.

Minh Tú

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:44

Sự Kiện