Nguy cơ cuộc chiến ủy nhiệm Syria: Ai giành chiến thắng?

(Quan hệ quốc tế) - Cả Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ và Nga đều giữ trong tay những quân bài chiến lược, có khả năng chi phối toàn bộ cục diện Syria trong thời điểm hiện tại.

Vai trò của Iran

Tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/1, đại diện thường trực Israel tại Liên Hiệp Quốc Danny Danon cho biết, Iran đang xây dựng các căn cứ quân sự và nhà máy sản xuất tên lửa ở Syria, cũng như cai quản tổng cộng 82.000 tay súng ở nước này.

"Tính đến ngày hôm nay, 82.000 chiến binh ở Syria thuộc quyền điều khiển của Iran. Cụ thể: 3.000 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, 9.000 tay súng của phong trào Hezbollah, 10.000 thành viên lực lượng dân quân Shiite đã được tái cấu trúc khắp vùng Cận Đông. Thêm vào đó, Iran còn trực tiếp cai quản 60.000 phiến quân Syria địa phương", ông Danon xác nhận.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Israel cáo buộc sự hiện diện của Iran ở Syria đang biến thường dân tại các khu vực lân cận thành những lá chắn sống. Hơn nữa, theo ông, Iran đang biến Syria thành căn cứ quân sự lớn nhất thế giới.

Như lời ông Danon khẳng định, chính quyền nhà nước Do Thái quyết định tiết lộ thông tin mật trên bởi vì "cả thế giới phải hiểu rằng nếu như nhắm mắt làm ngơ trước những sự việc đang diễn ra ở Syria, thì mối đe dọa Iran sẽ tiếp tục lớn lên".

Nguy co cuoc chien uy nhiem Syria: Ai gianh chien thang?
Đại diện thường trực Israel tại Liên Hiệp Quốc Danny Danon

Ông cũng bày tỏ sự lo ngại về những lợi ích kinh tế mà Iran đạt được từ thỏa thuận đóng băng chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy sự dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế.

Cụ thể, kể từ thời điểm ký thỏa thuận trên, Iran đã tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với Liên minh châu Âu sau khi ký các hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác.

"Đó là một sai lầm. Anh có thể lợi dụng sự giảm nhẹ lệnh trừng phạt nhưng anh không thể bỏ qua chuyện những số tiền này được dùng làm gì", ông Danon lưu ý với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Đáp lại, phái đoàn Iran gọi sự xâm chiếm lãnh thổ Palestine của Israel là "nguyên do của mọi cuộc xung đột ở vùng Cận Đông".

Phó đại diện thường trực Iran tại Liên Hiệp Quốc Ishak al-Habib tuyên bố Israel đang hành xử một cách khiêu khích và thực hiện chính sách phân biệt chủng tộc đối với người Palestine và khu vực trong khi Mỹ bao che cho Israel trên trường quốc tế.

Nguy cơ cuộc chiến tranh ủy nhiệm

Trong một diễn biến liên quan, mới đây Phó Tổng tham mưu của TFSA Haitham Afeisi cho biết, một lực lượng khoảng 10.000 chiến binh đã được chuẩn bị cho chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Dân chủ Syria ở thành phố Manbij, Syria.

"Chúng tôi không thiếu sót về vũ khí, đạn dược hay máy bay chiến đấu, và chúng tôi cũng sẵn sàng về mặt tinh thần. Một lực lượng 10.000 người đã sẵn sàng cho trận chiến tại Manbij", ông Afeisi tiết lộ.

Theo Afeisi, hoạt động tại Manbij sẽ được triển khai sau khi TFSA và Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc hoạt động của họ ở khu vực Afrin.

"Chiến dịch Euphrates Shield sẽ tiếp tục cho đến khi người Syria tìm thấy hòa bình. Các lực lượng sử dụng mọi phương tiện để ngăn chặn người Syria tham gia nắm quyền ở các vùng của họ sẽ phải đối mặt với quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria.

Chúng tôi đã có một thỏa thuận với Ankara về mọi vấn đề. Manbij không phải là điểm đến cuối cùng; chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi Hasakah, Ayn Issa, Ayn al-Arab, Ras al-Ayn, Al-Malikiyah, và Tal Abyad được thanh lọc", Phó Tổng tham mưu của TFSA khẳng định thêm

Theo các báo cáo từ chiến trường, TFSA hiện nay kết hợp 30 nhóm chiến binh và có khoảng 22.000 chiến binh trong hàng ngũ.

Cùng với việc Mỹ biến lực lượng người Kurd thành lực lượng chiến đấu chính của mình tại Syria, có thể thấy, Syria đang diễn ra cuộc chiến tranh ủy nhiệm khổng lồ. Cả Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ và Nga đều giữ trong tay những quân bài chiến lược, có khả năng chi phối toàn bộ cục diện Syria trong thời điểm hiện tại.

Nguy co cuoc chien uy nhiem Syria: Ai gianh chien thang?
Tàu Nga được nhìn thấy chở một số lượng lớn thiết bị quân sự đến Syria

Trong suốt 2 năm qua, người Nga đã hỗ trợ lực lượng chính phủ giải phóng phần lớn lãnh thổ Syria khỏi IS và phiến quân. Tuy nhiên, không phải một sớm một chiều là có thể đem lại hòa bình toàn vẹn cho Syria.

Các chiến trường Đông Ghouta, bắc Hama, ngoại ô Aleppo hay Idlib đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến. Giới quan sát cho rằng, đội quân nào giành chiến thắng trên những chiến trường này sẽ nắm giữ được Syria.

Nhận thức được tầm quan trọng của chiến dịch này, Nga đang dốc toàn lực hỗ trợ lực lượng Chính phủ. Al-Masdar News dẫn nguồn tin cho biết, các nhà giám sát từ eo biển Bosphorus tại Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ:

Nga đã vận chuyển số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự mới tới cảng Tartus ở Syria bằng tàu vận tải biển Inzhener Trubin,và một tàu đổ bộ hải quân. Điểm đến của nó được xác định là thành phố cảng Tartus của Syria.

Những hình ảnh chụp được cho thấy, trên boong tàu có ít nhất 24 xe tải GAZ, ZiL, KamAZ và UAZ, còn những thiết bị quân sự gì được cất trong khoang hầm chứa hàng của tàu thì không xác định được, tuy nhiên, theo phỏng đoán thì rất có thể là những thiết bị quân sự quý giá hơn như xe tăng và pháo binh.

Tất cả những vũ khí và trang thiết bị quân sự mới này sẽ được cung cấp cho lực lượng vũ trang Syria.

Theo các báo cáo, đây là lô hàng vũ khí quân sự thứ ba được vận chuyển bằng đường biển để giao cho Syria kể từ đầu năm 2018.

Hôm 23/1, quân đội Nga cũng đã chuyển thêm 4 hệ thống phòng không tiên tiến S-400 tới Syria, nhằm tăng cường các khả năng phòng không chiến lược của Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Động thái này của Nga diễn ra không lâu, sau khi Moscow thông qua kế hoạch xây dựng Khmeimim và Tartus thành những căn cứ thường trực lâu dài ở quốc gia Ả Rập Syria.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 27/01/2018 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện