Ngoại giao Mỹ nêu 5 cách "chặn Moskva và Quân đội Nga"

(Quan hệ quốc tế) - Báo chí phương Tây tiếp tục bàn luận về việc Quân đội Nga tập trung lực lượng rất lớn tại biên giới giáp Ukraine.

Trước đó Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng lên tiếng "thúc giục" Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine. Phản ứng của Moskva đã được thảo luận trên báo chí Đức và Mỹ, bao gồm cả phản ứng của Điện Kremlin đối với các lệnh trừng phạt mới nhằm chống lại Nga.

Cách đây ít lâu, Bộ Ngoại giao Nga đã "khuyên" Đại sứ Mỹ "lên đường đến Washington để tham vấn". Dịch từ ngoại giao sang ngôn ngữ thông thường, điều này có nghĩa là trục xuất khỏi Liên bang Nga.

Trước tình hình trên, ấn bản tiếng Đức có tên Süddeutsche Zeitung đã trích phát biểu của Cựu đại sứ Mỹ tại Kiev - ông Steven Pifer. Theo nhà ngoại giao Mỹ, "Điện Kremlin cần được giúp đỡ để cân nhắc tất cả các lựa chọn, nhằm giúp hiểu được cái giá phải trả khi bắt đầu cuộc chiến".

Liên quan đến luận điểm của mình, ông Pifer đã đưa ra 5 lựa chọn để "ngăn chặn Moskva cũng như Quân đội Nga".

Phương án một: Lôi kéo nhiều chính trị gia phương Tây tham gia gây sức ép lên Tổng thống Nga: "Merkel đã nói chuyện với Putin, hãy để những người khác cùng làm điều đó".

Phương án hai: Thủ tướng Merkel và các chính trị gia phương Tây khác cần nói chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky và hứa với ông ấy một số hỗ trợ.

Phương án ba: Berlin và các nước châu Âu khác có thể gửi viện trợ quân sự cụ thể cho Ukraine.

Ngoai giao My neu 5 cach
Nhà ngoại giao Mỹ đã đề xuất một số biện pháp nhằm "chặn đứng Nga"

Đồng thời ông Pifer tuyên bố rằng "cần có các chuyến bay để giám sát hoạt động của Quân đội Nga ở biên giới". Cựu đại sứ Mỹ tại Kiev gọi "bay qua quân Nga" là cách thứ tư "để ngăn chặn Moskva và quân đội Nga."

Lựa chọn thứ năm: Ông Pifer cân nhắc gây áp lực lên Nga về dự án đường ống dẫn khí đốt Nors Stream 2. Theo nhà ngoại giao Mỹ, phương Tây nên "giải thích cho Nga biết dự án của họ sẽ ra sao trong trường hợp bùng nổ xung đột".

Theo ông Pifer, tất cả những bước đi này có thể "làm nguội đi sự cuồng nhiệt của nước Nga". Điều này có nghĩa là nếu Nga “nóng” thì chính quyền Tổng thống Biden cũng “nóng” tương ứng?

Hiện tại, phương Tây đang phản ứng trước quyết định trục xuất Đại sứ Mỹ của Liên bang Nga. Báo chí châu Âu viết rằng Nga "đang làm leo thang tình hình và từ chối đề xuất giảm leo thang". Diễn biến trên báo hiệu một giai đoạn đầy sóng gió trong quan hệ ngoại giao vẫn còn ở phía trước.

Chí Linh

Chủ Nhật, 18/04/2021 18:47

Sự Kiện