Nghịch lý: Mỹ đang tự tay giết chết dầu đá phiến

(Quan hệ quốc tế) - Nhập khẩu dầu của Mỹ tăng mạnh, đặc biệt là từ Saudi Arabia trong khi ngành công nghiệp dầu đá phiến nội địa đang tràn ngập khó khăn.

Tàu dầu Saudi tràn ngập bờ biển nước Mỹ

Trong bối cảnh nhu cầu về dầu giảm cực mạnh do đại dịch COVID-19 và khả năng lưu trữ suy giảm bởi dư thừa nguồn cung, các tàu chở dầu của Saudi Arabia được vương quốc dùng làm kho chứa dầu lưu động từ trước khi OPEC+ dừng cuộc chiến giá cả và đồng ý cắt giảm sản lượng đang tụ tập ở bờ biển nước Mỹ khiến khu vực này bị tắc nghẽn tàu chở dầu chờ giảm tải.

Theo tờ Financial Times cho biết, một nghich lý khó tin là nhập khẩu dầu của Mỹ đã tăng mạnh vào tuần trước, với hơn một nửa lượng dầu thô đến từ các tàu chở dầu từ Saudi, giống như một cuộc tấn công vào ngành công nghiệp đá phiến Mỹ vốn đang gặp quá nhiều khó khăn.

Công ty nghiên cứu theo dõi hàng hải có trụ sở tại Hoa Kỳ, TankerTrackers.com, cho biết Saudi Arabia đã đưa 33 tàu chở dầu thô có kích thước khổng lồ lớn tới bờ biển Hoa Kỳ trong tháng 3 và tháng 4, với gần 68 triệu thùng dầu trên tàu.

Hiện đã có một số tàu đã vận chuyển dầu vào bờ nhưng vẫn có tới 27 tàu chưa xuống hàng, chờ đợi đến lượt bốc dỡ.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Liên bang Mỹ (EIA) vào ngày 28 tháng 5, sản lượng dầu Saudi cung cấp cho Hoa Kỳ tăng gần 1 triệu thùng mỗi ngày trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5.

Do đó, lượng nhập khẩu đạt 1,6 triệu thùng mỗi ngày, với tổng số lượng dầu nhập khẩu thương mại từ tất cả các quốc gia tăng lên 7,2 triệu thùng mỗi ngày - tăng gần 40% so với tuần trước.

Nghich ly: My dang tu tay giet chet dau da phien
27 tàu chở dầu Saudi neo đậu ngoài khơi gần Long Beach, California, Hoa Kỳ (Ảnh chụp màn hình video do một máy bay trực thăng của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ quay ngày 23 tháng 4 năm 2020)

Trong khi đó, nhập khẩu xăng dầu ròng đã tăng trở lại vào tuần trước lên 1,2 triệu thùng mỗi ngày, cao hơn đáng kể so với mức đăng ký một năm trước.

Nghịch lý trớ trêu là nhập khẩu dầu của Mỹ tăng mạnh, mặc dù có thể là còn do các hợp đồng đã ký từ trước, nhưng trong thời điểm hiện nay, nó đã giáng một đòn rất mạnh vào ngành khai thác và xuất khẩu dầu đá phiến của nước này, vốn đang rất khó khăn.

Với việc tăng lượng nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia, Mỹ có thể sẽ cứu được đồng minh Trung Đông, nhưng có thể sẽ giết chết ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước mình.

“Dầu ngoại đang giết chết dầu nội”

Trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang tiếp diễn và nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sụt giảm, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục giảm mạnh, nhưng nó không xuất phát từ sự chủ động giảm sản lượng mà do các giàn khoan dầu đá phiến của nước này không thể tiếp tục hoạt động.

Với giá cả giảm dần và khả năng lưu trữ suy giảm nhanh chóng, các nhà khai thác đã đóng cửa giếng và giảm chi phí vốn.

Trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5, EIA cho biết sản lượng giảm xuống còn 11,4 triệu thùng mỗi ngày, như một số nhà phân tích cho rằng con số này thực tế thấp tới 10 triệu thùng mỗi ngày, so với 13 triệu thùng mỗi ngày vào đầu năm nay.

Nghich ly: My dang tu tay giet chet dau da phien
Một tàu chở dầu Saudi di chuyển ngang qua bờ biển, trong khi nhiều người dân Mỹ đang câu cá

Vào tháng 4, lần đầu tiên trong lịch sử, dầu tây Texas đã giao dịch dưới 0, đưa ngành công nghiệp đá phiến vào một cuộc khủng hoảng thực sự, bởi công nghệ khai thác này đòi hỏi giá gần 50 dollars một thùng thì mới có lợi nhuận.

EIA cho biết, mặc dù đã giảm dần các biện pháp phong tỏa đại dịch COVID-19 trên toàn quốc, nhưng nhu cầu dầu của Mỹ cũng giảm khoảng 4% chỉ còn 16 triệu thùng mỗi ngày so với tuần trước, con số này thấp hơn một phần tư so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, nhiều người trong ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ lo ngại số lượng khổng lồ dầu nước ngoài có thể đổ bộ vào bờ biển của Mỹ, trong khi các nhà khai thác đất nước đóng cửa các giàn khoan và cắt giảm việc làm.

Các nhà phân tích cho rằng, việc dầu ngoại lấn át dầu nội có thể sẽ giết chết ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ chỉ mới cách đây nửa năm còn đang tràn đầy hy vọng thống trị thế giới.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 31/05/2020 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện