Nghi vấn nhức nhối sau vụ tấn công khủng bố tại Anh

(Quan hệ quốc tế) - Sức mạnh của chủ nghĩa khủng bố là tính kỷ luật, vì vậy, các lực lượng chống khủng bố muốn chiến thắng thì phải đoàn kết...

Chủ nghĩa khủng bố chưa hề yếu đi

Theo SkyNews dẫn tin từ AMAQ - vốn được xem là cơ quan phát ngôn của lực lượng khủng bố IS, cho biết : "Một người lính của IS đã tiến hành vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, đáp lại lời kêu gọi tấn công người dân của các nước thuộc liên quân chống IS".

Việc IS tự nhận trách nhiệm với các cuộc tấn công khủng bố trên thế giới – nhất là diễn ra tại thế giới của tự do, dân chủ - đã diễn ra thường xuyên và việc đó từng được giới phân tích cho rằng IS “nhận vơ” của kẻ khác. Tuy nhiên, IS không nhận vơ mà chúng nhận trách nhiệm là đúng, như vậy đồng nghĩa IS đã có mặt ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Do vậy, dù danh tính kẻ tấn công chưa được công bố và giới chức Anh xác nhận kẻ gây ra vụ tấn công này sinh ra tại Anh, từng bị các cơ quan tình báo MI5 theo dõi, thì điểu đó cũng không thể phủ nhận trách nhiệm của IS trong vụ tấn công khủng bố tại London ngày 22/3 vửa qua, như chúng đã xác nhận.

Nghi van nhuc nhoi sau vu tan cong khung bo tai Anh
Kiểu tấn công khủng bố "Những con sói đơn độc" chứng minh khủng bố đã trở thành virus và có thể tấn công vào mọi cấu trúc xã hội

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công tại Anh, thì tại Bỉ cũng xảy ra vụ việc tương tự. Chính phủ Pháp ngay lập tức đã nâng cao cảnh báo về nguy cơ khủng bố, chính quyền Mỹ thì tăng cường an ninh và kiểm soát nghiêm ngặt những nơi được nhận diện là có nguy cơ bị khủng bố. Như vậy, có thể thấy lực lượng khủng bố không hề yếu đi, mà thậm chí còn mạnh hơn.

Dư luận luôn đặt ra là tại sao chủ nghĩa khủng bố lại có thể ra đời và có sức sống mạnh mẽ trong thời đại của văn minh nhân loại? Rất nhiều ý kiến cho rằng xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo, xung đột chính trị, nghèo đói và bất ổn xã hội là căn nguyên cho sự ra đời của khủng bố. Tuy nhiên, qua phân tích và thực tế diễn ra thì điều đó chỉ đúng một phần.

Bởi lẽ, xung đột sắc tộc thường gây ra nội chiến, thanh lọc sắc tộc, xung đột tôn giáo thì gây ra chiến tranh tôn giáo, xung đột chính trị thì gây ra đảo chính, tổng tuyển cử, còn nghèo đói và bất ổn xã hội thì gây ra biểu tình, bạo loạn lật đổ.

Qua những vụ khủng bố có tổ chức - mà đỉnh điểm là vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ - và nhất là từ khi IS hiện hình, có thể thấy rằng, nguyên nhân quan trọng nhất cho ra đời của chủ nghĩa khủng bố là chủ nghĩa cường quyền, bá quyền với những hành động vượt trên luật pháp và công lý.

Trên phạm vi toàn thế giới, bá quyền, cường quyền gây nên chia rẽ giữa chính thể quốc gia và lợi ích dân tộc, thổi bùng ngọn lửa của tư tưởng dân tộc cực đoan, vùng lên phản kháng. Cả thế giới từng giật mình khi biết cố vấn hoạch định chiến lược tấn công khủng bố của IS là Ibrahim al-Douri, cựu Phó Tổng thống Iraq thời Saddam Hussein – cái gai mà Mỹ đã nhổ.

Khi khủng bố còn là những nhóm, những tổ chức đơn lẻ thì có những tiêu chí và cách hành động riêng biệt, thậm chí còn xung đột với nhau, nhưng chủ nghĩa cường quyền, bá quyền đã phát đi lời cảnh báo hữu hiệu cho những kẻ khủng bố là phải thay đổi tính chất hành động. Qua nghiên cứu cách thức tổ chức những vụ khủng bố gần đây, có thể thấy lúc này chỉ cần thông đạt tư tưởng và có vũ khí là một kẻ khủng bố có thể hành động. Và người ta gọi là "những con sói đơn độc".

Thực tế cho thấy khi IS hiện hình thì chủ nghĩa khủng bố cũng chính thức thành hình với nền tảng chủ thuyết của nó là tư tưởng cực đoan, cổ vũ giải phóng con người khỏi bất công bằng biện pháp sử dụng vũ lực. Vì vậy, khủng bố hiện nay không còn nơi gọi là sào huyệt để người ta có thế tấn công, tóm gọn, nó đã lớn mạnh và có liên kết toàn cầu thông qua chủ thuyết được rao giảng bằng các tiện ích của phương tiện truyền thông hiện đại.

Tổng thống Pháp F.Hollande từng cho biết, cuộc tấn công khủng bố tại pháp ngày 13/11/2015 được quyết định và lên kế hoạch tại Syria, chuẩn bị và tổ chức tại Bỉ, thực hiện trên lãnh thổ Pháp với sự hỗ trợ của một số công dân Pháp. Vì vậy, IS, al-Qaeda hay Taliban bây giờ chỉ là những tổ chức khủng bố hoạt động với mục đích gây thanh thế và cổ vũ tinh thần cho những kẻ khủng bố trên toàn thế giới.

Phải chăng chủ nghĩa khủng bố được nuôi dưỡng?

Nghi van nhuc nhoi sau vu tan cong khung bo tai Anh
Dường như người ta chưa muốn tận diệt khủng bố?

Có thể thấy rằng, hiện nay chủ nghĩa khủng bố không cần lãnh địa, lãnh thổ để tồn tại mà chỉ cần có điều kiện để tư tưởng cực đoan của nó bám rễ và phát huy tác dụng. Với những cách thức mà người ta đang giải quyết xung đột, bất công, bất ổn ở hầu khắp các nơi trên thế giới thì cho thấy mảnh đất cho chủ nghĩa khủng bố còn rất màu mỡ.

Người ta kêu gọi ngăn ngừa khủng bố mà vẫn giải quyết bất ổn bằng những hành động bắt đầu cho những bất ổn mới sấu sắc hơn. Những diễn biến trong các cuộc nội chiến tại Syria, Yemen cho thấy người ta giải quyết vấn đề bằng việc khoét sâu thêm mâu thuẫn, tạo thêm những bất ổn mới trên lãnh thổ các quốc gia này.

“Mỹ bảo vệ thế giới, chống lại những kẻ cuồng tín 24/24 giờ một ngày và dũng cảm ngăn chặn đổ máu, nhưng quân đội Mỹ lại chiến đấu giống như bị cuồng tín nhằm đáp ứng mong muốn của các chính trị gia là nhanh chóng có một cái gì đó nhiều hơn là chống khủng bố”, Islam Daily đã viết như vậy.

Thứ Bảy, 25/03/2017 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện