Nghị quyết về biển Azov, EU muốn giúp Ukraine giành lại Crimea?

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ cần thay đổi quy chế của bán đảo Crimea thì mọi hệ luỵ của tiền lệ pháp Kosovo với Mỹ và phương Tây sẽ được xoá sạch...

Nghị viện Châu Âu ra Nghị quyết về biển Azov, lên án Nga

Ngày 25/10, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua Nghị quyết về biển Azov - vùng biển chung của Nga và Ukraine - xem đây là cơ sở pháp lý cho EU áp đặt trừng phạt Moscow trong vấn đề này, theo eeas.europa.eu - cổng thông tin của EU.

Lý do EP ra hẳn một Nghị quyết về vùng biển chung của Nga và Ukraine, theo Đại diện cấp cao về chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini, xuất phát từ việc Nga tái sát nhập bán đảo Crimea, mà EU cho là bất hợp pháp. 

"Chúng tôi không và sẽ không công nhận hành động sát nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea vào Nga. Đây là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất của các nguyên tắc và giá trị mà các quốc gia châu Âu đã đồng ý ở Helsinki vào năm 1975".

Nghi quyet ve bien Azov, EU muon giup Ukraine gianh lai Crimea?
EU quyết quốc tế hoá vùng biển Azov

Bà Mogherini cho rằng: "Tất cả chúng ta đều đồng ý với nguyên tắc cơ bản là biên giới của chúng ta không thể bị thay đổi bởi lực lượng quân sự. Đây là nguyên tắc, là  giá trị, mà dựa vào đó chúng ta chung sống hoà bình.

Đây cũng là lợi ích cơ bản của tất cả người dân châu Âu, bởi đây là nền tảng của hòa bình và an ninh trên lục địa châu Âu của chúng ta. Khi nguyên tắc này bị vi phạm, lục địa của chúng ta sẽ bất ổn".

Và theo Đại diện cấp cao về chính sách An ninh và Đối ngoại của EU thì: "Các sự kiện đang xảy ra ở biển Azov đã chứng minh khi các quy tắc cơ bản của sự chung sống hòa bình bị bỏ qua, sự bất ổn và căng thẳng sẽ tăng lên.

Việc xây dựng cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với nước Nga mà không có sự đồng ý của Ukraine, là hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trên hết, cây cầu cản trở việc tàu thuyền đi-đến các cảng Ukraine trên biển Azov".

Theo thông tin của EU, 6 tháng trước, Nga bắt đầu áp dụng chế độ kiểm tra mới đối với các tàu chở hàng đến và đi từ các cảng của Ukraine trên biển Azov. Việc kiểm tra này dẫn đến sự chậm trễ kéo dài và ngày càng tăng.

Điều này đã gây hậu quả về chi phí vận chuyển, không chỉ với hoạt động xuất khẩu Ukraine, mà còn với cả EU. Đến nay đã có hơn 200 tàu thuyền của Ukraine và quốc tế bị ảnh hưởng bởi việc kiểm soát của Nga trên biển Azov, gây thiệt hại lớn.

Nữ cựu Ngoại trưởng Italy nhấn mạnh: "Đáng lo ngại là việc kiểm soát đối với giao thông trên biển diễn ra song song với việc quân sự hóa biển Azov. Nga triển khai tàu quân sự đến khu vực và Ukraine đã phản ứng, làm gia tăng sự hiện diện quân sự".

Và ủng hộ Ukraine

Trong khi lên án Nga có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Azov, thì EU lại ủng hộ Ukraine, muốn quốc tế hoá vùng biển Azov và eo biển Kerch, từ đó từng bước can thiệp sâu vào an ninh tại khu vực.

Nghi quyet ve bien Azov, EU muon giup Ukraine gianh lai Crimea?
EP ra Nghị quyết về biển Azov, lên án Nga và ủng hộ Ukraine

Người đứng đầu về chính sách an ninh và đối ngoại của EU cho rằng : "Biển Azov từng gần như được phi quân sự hoàn toàn, bởi Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận hợp tác về việc sử dụng biển Azov và eo biển Kerch.

Thỏa thuận này ngụ ý rằng các tranh chấp giữa các bên sẽ được giải quyết thông qua tham vấn và đàm phán. Chúng tôi đánh giá cao việc Ukraine tìm kiếm công lý tại các tòa án quốc tế, như đề nghị giải quyết theo Công ước LHQ về Luật biển".

Theo bà Mogherini : "Khi luật pháp quốc tế bị vi phạm, khi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine bị xâm phạm, EU sẽ sát cánh cùng người dân Ukraine. Chúng tôi lập tức lên án việc xây cầu Kerch mà không có sự đồng ý của Ukraine .

Vào tháng 7/2018, EP đã thêm 6 thể nhân và pháp nhân tham gia xây dựng cầu Kerch vào danh sách những thực thể phải chịu các biện pháp hạn chế đối với hành động làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Vì vậy : "Trước hết, chúng ta đảm bảo các nguyên tắc và giá trị chung. Thứ hai, đối với chủ quyền của Ukraine cũng như lợi ích kinh tế của cả Ukraine và EU, chúng ta thực hiện hợp tác an ninh tập thể.

Tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiều lý do chính đáng để theo dõi sát những gì đang xảy ra trên biển Azov, từ đó sẽ có phản ứng thích hợp và thống nhất. Vì thế Nghị quyết của EP về biển Azov là chìa khóa cho vấn đề này", bà Mogherini khẳng định.

Về sự hợp tác với Ukraine-EU trong vấn đề biển Azov, đại diện EC cho biết thông qua Hội đồng EU-Ukraine, mà trong thời gian tới, Thủ tướng Ukraine sẽ được tạo điều kiện giới thiệu các giải pháp giải quyết tốt nhất vấn đề này.

Dựa vào đó EU sẽ quyết định hỗ trợ Ukraine như thế nào, song mục đích là phải tạo cộng hưởng với những biện pháp hỗ trợ hiện nay mà EU đang dành cho Ukraine, từ đó tạo ra những thay đổi cần thiết trên khu vực Azov.

Nghi quyet ve bien Azov, EU muon giup Ukraine gianh lai Crimea?
Đại diện cấp cao về chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini

"Tôi muốn nhanh chóng chạm vào một số điều đang được nuôi dưỡng, như thúc đẩy giải quyết xung đột trên biển Azov theo UNCLOS, duy trì các nguyên tắc quốc tế, gồm cả phán quyết của tòa án và các điểu ước quốc tế", bà Mgherini nôn nóng.

Bên cạnh đó, Hội đồng châu Âu cũng nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt và các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, sau đó trao trách nhiệm cho một uỷ ban chuyên giám sát việc tuân thủ trừng phạt của các nước thành viên.

"Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình ở Azov. Chúng tôi dựa vào EP và các ủy ban liên quan để xây dựng chính sách về Azov, tiếp tục làm việc với những người bạn Ukraine để khôi phục lợi ích tại Azov nhiều nhất có thể", bà Mogherini quả quyết.

Thứ Bảy, 27/10/2018 17:09

Sự Kiện