Nga xuất khẩu dầu kỷ lục sang Mỹ: Tuyệt chiêu ông Putin

(Quan hệ quốc tế) - Khi xuất khẩu dầu của Nga vào Mỹ tăng mạnh, cho thấy Putin đã "bám thắt lưng Mỹ đánh Mỹ" thành công, giúp tối đa hoá lợi ích cho nước Nga....

Xuất khẩu dầu của Nga sang Mỹ tăng gấp 300% trong năm 2019

RT ngày 6/2 đưa tin, theo số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho thấy, xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng mạnh trong năm 2019, trong bối cảnh chính quyền Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Tuy nhiên, đều bất ngờ là, theo số liệu Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố cho thấy, xuất khẩu dầu của Nga sang Mỹ tăng tới 300% trong năm 2019, gấp 3 lần năm 2018.

Nguyên nhân xuất khẩu dầu của Nga tăng mạnh trong năm 2019 - nhất là xuất khẩu sang Mỹ - được cho là xuất phát từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Venezuela và Iran - những nước có lượng xuất khẩu dầu lớn trên thế giới.

Bời xuất khẩu dầu của Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn bốn lần trong 11 tháng của năm 2019, vì các nhà máy lọc dầu của Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang nguồn cung cấp từ Nga, sau khi Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt mạnh đối với Iran.

Nga xuat khau dau ky luc sang My: Tuyet chieu ong Putin
Xuất khẩu dầu của Nga sang Mỹ tăng mạnh

Còn kể từ khi Mỹ đánh vào Venezuela bằng các lệnh trừng phạt, bao gồm các hạn chế đối với lĩnh vực dầu mỏ quan trọng của Caracas, Nga đã bán dầu gấp ba lần cho Mỹ trong cùng thời gian.

Xuất khẩu dầu của Nga sang Mỹ đạt 185 triệu thùng dầu vào năm 2019, trong đó đặc biệt là tháng 10/2019, Nga đã xuất khẩu tới 20,9 triệu thùng dầu sang Mỹ, đứng thứ hai trong số các bạn hàng của Mỹ.

Mặc dù khối lượng dầu trên thị trường Mỹ có nguồn gốc từ Nga không so được với Canada, nhưng Nga đã vượt qua cả nước láng giềng phía nam của Mỹ là Mexico lẫn Ả-rập Saudi - nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Như vậy, bất chấp nhiều năm bị trừng phạt, mùa thu năm 2019, thế giới đã chứng kiến ​​khối lượng "vàng đen: của Nga được bán cho Mỹ đạt mức chưa từng thấy kể từ trước cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014.

Các công ty của Nga đã kiếm được hơn 10 tỷ USD từ xuất khẩu dầu sang Mỹ năm 2019. Ngoài ra, Nga còn thu được 3,8 tỷ USD từ việc bán các sản phẩm hoá dầu cho Mỹ.

Tuyệt chiêu của Tổng thống Putin làm đổi hướng dòng lợi ích Mỹ

Có thể thấy rằng, mục đích chính của Washington khi áp trừng phạt Moscow là đổi hướng chảy dòng lợi ích Nga, cụ thể là hướng tới 2 mục tiêu : Một là ngăn các dòng lợi ích chảy về nước Nga. Hai là đổi hướng để dòng lợi ích chảy ra khỏi nước Nga.

Khi nắm quyền với khẩu hiệu làm cho "Nước Mỹ vĩ đại trở lại", Tổng thống Trump đã tìm mọi cách điều chỉnh dòng lợi ích Mỹ, với 2 phương châm : Một là ngăn dòng lợi ích chảy ra khỏi nước Mỹ. Hai là khơi thông cho các dòng lợi ích chảy về Mỹ. 

Hai phương châm của Trump nhằm hiện thực hoá khát vọng làm cho "Nước Mỹ vĩ đại trở lại", đã tạo ra sự cộng hưởng mức độ nguy hại cho hai mục tiêu trừng phạt của Washington đối với Moscow.

Điều đó khiến cho nước Nga thêm ngột ngạt trong vòng vây cấm vận-trừng phạt, các hoạt động kinh tế tại xứ sở bạch dương đối diện hoàn cảnh cực kỳ nguy khốn khi Trump làm cho "Nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Nga xuat khau dau ky luc sang My: Tuyet chieu ong Putin
Mỹ từng phải nhập LNG của Nga để bán lại kiếm lời

Vậy nhưng, cho đến nay, khi Tổng thống Trump đã đi được 3/4 chặng đường đầu tiên và cùng với đó là việc trừng phạt-cấm vận Nga ngày càng bị Washington siết chặt, những gì diễn ra tại Nga lại trái ngược với mục tiêu trừng phạt của Mỹ.

Thực tế đó chứng tỏ Tổng thống Putin đã tối thiểu hoá được tác hiệu của trừng phạt-vấm vận mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Nga, từ đó đã làm đổi hướng chảy cho dòng lợi ích Nga.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở đó. Cựu điệp viên KGB Vladimir Putin còn chứng minh mình là một nhà kinh tế tài ba, khi biến hiệu ứng tích cực từ nước Nga thành công cụ làm đổi hướng chảy dòng lợi ích Mỹ.

Với những thành quả đáng khích lệ và bất ngờ đạt được trong quan hệ kinh tế Nga-Mỹ ở thời cấm vận, cho thấy nhà lãnh đạo Nga đương thời đã khơi thông cho dòng lợi ích Mỹ chảy về Nga. Và công cụ khơi dòng chính là công cụ lợi ích.

Có thể nhận diện điều đó qua các "sợi chỉ chính sách" trong việc may hai "tấm vải lợi ích" tài chính và năng lượng - những lĩnh vực trọng tâm mà trừng phạt-cấm vận của Mỹ-phương Tây hướng tới.

Về tài chính. Tổng thống Putin và chính phủ Nga đã tập trung vào xây dựng một nền tảng tài chính vững mạnh, đảm bảo cho tài chính công có đủ khả năng hỗ trợ tốt nhất cho tài chính doanh nghiệp, từ đó giúp tối đa hoá lợi ích cho vốn đầu tư.

Thậm chí "vải lợi ích" Nga còn trở thành "áo đỡ đạn" cho hệ thống doanh nghiệp Mỹ. Hệ quả là sức hút từ sứ xở bạch dương đã khiến hệ thống doanh nghiệp các nước phương Tây - nhất là doanh nghiệp Mỹ - chủ động cắt lưới trừng phạt giúp Nga.

Điều đó thể hiện rất rõ khi vốn đầu tư trực tiếp từ Mỹ và các nước phương Tây vào Nga tăng mạnh - mạnh nhất là Mỹ. Thậm chí nó tăng theo tỷ lệ thuận với cấp độ siết trừng phạt của Washington và đồng minh đối với Moscow, đánh giá của UNCTAD.

Về năng lượng. Tổng thống Putin và chính phủ Nga đã tập trung khai thác lợi điểm của Nga, dùng đó làm tiền đề hoá giải tác hiệu của trừng phạt-cấm vận, từ đó làm đổi hướng chảy các dòng lợi ích, trong đó đặc biệt là dòng lợi ích Mỹ.

Việc Mỹ nhập khầu khí tự nhiên hoá lỏng của Nga rồi bán lại để kiếm lời đã chứng minh : Mục tiêu trừng phạt ngăn các dòng lợi ích chảy về Nga đã không đạt được và Trump cũng không thành công trong việc ngăn dòng lợi ích chảy ra khỏi nước Mỹ.

Nga xuat khau dau ky luc sang My: Tuyet chieu ong Putin
Putin đã giúp gia tăng lợi ích Nga khi Trump làm cho Nước vĩ đại trở lại

Song khi xuất khẩu dầu và sản phẩm hoá dầu của Nga vào Mỹ tăng mạnh trong bối cảnh Mỹ tăng trừng phạt các thực thể đối nghịch, cho thấy Putin đã "bám thắt lưng Mỹ đánh Mỹ" thành công, tối thiểu hoá tác hiệu trừng phạt để tối đa hoá lợi ích Nga.

Nhà phân tích của Raiffeisenbank, ông Andre Polishchuk, cho rằng lý do quan trọng giúp xuất khẩu dầu của Nga tăng mạnh năm 2019 là do giá dầu Urals Nga giảm tới 1,4 lần so với năm 2018, theo RT.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, bản chất vần đề không hẳn như vậy. Đơn giản là giá dầu Nga tăng-giảm theo giá dầu thế giới, chứ thời gian quan không cho thấy Nga tạo ra sự ngược dòng để làm hại mình chỉ vì muốn tạo lợi thế cạnh tranh không cần thiết.

Mà bản chất vấn đề chính là những tuyệt chiêu của Tổng thống Putin trong việc làm đổi hướng chảy các dòng lợi ích, trong đó đặc biệt là hướng chảy dòng lợi ích Mỹ, rồi hướng nó chảy về Nga với vận tốc nhanh dần đều ngay trong thời cấm vận.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 09/02/2020 18:17

Sự Kiện