Nga vận chuyển máy bay, chân gấu đã thò sang Libya

(Quan hệ quốc tế) - Có dấu hiệu của Không quân Nga ở căn cứ Al Abraq (Libya), Nga đã bắt đầu  hành động ở Libya.

Tạp chí  War is Boring mới đây đăng tải hình ảnh một chiếc MiG-23 Flogger có vẻ là phiên bản MLD đang được đặt tại căn cứ Al Abraq (Libya). Điều đặc biệt là chiếc MiG này có nhiều khả năng thuộc về quyền sở hữu của Không quân Nga bởi có in hình ngôi sao màu đỏ ở phần đuôi.

Bức ảnh chụp chiếc máy bay này do đội ngũ kỹ thuật viên của Không quân Quân đội Quốc gia Libya (LNA-AF) chụp lại và sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 24/2.

Nga van chuyen may bay, chan gau da tho sang Libya
Bức ảnh được cho là tiêm kích MiG-23 có in ngôi sao màu đỏ tại căn cứ quân sự Đông Libya. Ảnh: War is Boring

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga ít nhất đã cung cấp 1 chiếc máy bay chiến đấu cho lực lượng quân sự hiện đang chịu quyền chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar ở quốc gia Trung Đông này.

Quân đội của ông Haftar đang tập trung ở Đông Libya và đóng quân ở Tobruk vốn là thế lực đối địch với chính phủ lâm thời Libya (GNA) do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, có trụ sở ở thủ đô Tripoli (tây Libya).

Lực lượng quân đội của ông hiện được hỗ trợ quân sự từ một số quốc gia như Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và theo nhiều nguồn tin là có cả Nga.

Căn cứ Al Abraq được cho là nơi chứa chiếc máy bay đuôi gắn hình ngôi sao màu đỏ nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ông Haftar.

Nga van chuyen may bay, chan gau da tho sang Libya
Lính kỹ thuật Libya lắp ráp lại máy bay được Nga cung cấp.

Trang War is Boring bình luận, có vẻ các bộ phận của chiếc máy bay được chuyển sang Libya trước, sau đó mới tiến hành lắp ráp. Phương thức này giúp đưa máy bay sang Libya một cách bí mật và dễ dàng hơn. Kể từ tháng 2/2011, các loại vũ khí (bao gồm đạn dược, xe quân sự, phụ tùng quân sự) bị cấm xuất khẩu sang Libya theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm 1970.

Ngày 15/1/2017, chiếc MiG-23ML duy nhất của LNA-AF (số hiệu 26453) đã bị bắn hạ tại Benghazi. Một tháng sau, 2 chiếc MiG-23BN mới được đưa trở lại hoạt động, với số hiệu 9119 và 8772.

Ba chiếc MiG-23UB, trong đó có số hiệu 8008 và 8133, hiện đang được sửa chữa, tân trang.

Nga van chuyen may bay, chan gau da tho sang Libya
Một chiếc MiG-23 Liên Xô với biểu tượng ngôi sao đỏ ở đuôi. Ảnh năm 1989/War is Boring

War is Boring nhận định, những chiếc MiG-23 do Nga cung cấp sẽ giúp tăng cường một chút năng lực chiến đấu của LNA-AF và giúp lực lượng này bù đắp cho phần sinh lực bị tiêu hao.

Chưa kể, việc hỗ trợ từ Nga sẽ nâng cấp cho hệ thống quân đội của tướngHaftar vượt trội hẳn so với lực lượng quân đội của chính phủ lâm thời GNA ở miền Tây Libya - nơi mà hiện nay mới chỉ tìm được một nhà cung cấp phụ tùng máy bay ở nước ngoài duy nhất là Hy Lạp.

Tướng Khalifa Haftar là sợi dây đưa Nga vào Libya

Thông tin Nga cung cấp máy bay cho Libya đưa ra khi tướng Haftar vốn đã xây dựng được mối quan hệ tương đối tốt với Điện Kremlin.

Ngày 11/1 vừa qua, ông Haftar đã ghé thăm tàu sân bay Admiral Kuznetsov khi con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ tác chiến ở Syria và đang trên đường trở về từ Đông Địa Trung Hải.

Ngoài ra, vị tướng Libya này đã từng trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu qua hội nghị trực tuyến, và từng có cuộc gặp với Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tại căn cứ quân sự Tobruk. Mục đích chính của những cuộc trao đổi này là đối phó với lực lượng khủng bố ở Trung Đông.

Nga van chuyen may bay, chan gau da tho sang Libya
Tướng Khalifa Haftar thăm tàu đô đốc Admiral Kuznetsov của Nga ngày 11/1.

 Tờ Tages Anzeiger dẫn "các nguồn tin thân cận với chính phủ" khẳng định, hai quan chức này đã thảo luận kế hoạch Nga trở lại Trung Đông, đồng thời triển khai hai căn cứ quân sự ở Tobruk và Benghazi của Lybia.

Bài báo nhận định, sau những hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi bị giết trong cuộc chiến ở Syria (với sự tổ chức và hậu thuẫn của phương Tây), việc chính phủ Libya không ngăn nổi sự sụp đổ của nhà nước vào năm 2015 là "một cơ hội cho Moscow".

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh chính trị rối ren ở Libya, Nga đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng, nhằm chi phối đường lối chính trị của quốc gia này và trong tương lai, Nga sẽ triển khai một số căn cứ quân sự ở Libya, giúp họ đánh khủng bố IS, biến quốc gia Bắc Phi này thành một “Syria thứ 2”.

War is Boring dẫn nhiều dẫn chứng cho thấy sức ảnh hưởng của Nga ở Libya đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt là sau các chiến tích thu được trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Trong hai ngày 8-9/1/2017, tàu Admiral Kuznetsov đã tiến hành tập trận trong lãnh hải Libya, phối hợp với lực lượng của ông Haftar.

Trước đó, trong tháng 6 và tháng 11/2016, ông Haftar đã gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của Nga tại Moscow và đề nghị hỗ trợ lực lượng của ông chống lại các phiến quân hồi giáo.

Nga van chuyen may bay, chan gau da tho sang Libya
Nga có thể lập 2 căn cứ quân sự ở Libya để mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông.

Điện Kremlin chưa bao giờ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho ông Haftar. Tuy nhiên, theo thông tin mà War is Boring có được, vào ngày 1/2/2017, một máy bay vận tải Il-76TD của Nga đã vận chuyển 70 binh sĩ LNA bị thương từ căn cứ Benina (Libya) sang Nga. Trên đường tới Moscow, chiếc máy bay đã hạ cánh xuống Ai Cập.

Việc chính phủ ở miền Đông Libya mong muốn sự giúp sức của Nga để hoàn thành mục tiêu thống nhất đất nước không có gì quá bất ngờ vào thời điểm này.

Thực tế dù Mỹ và phương Tây đã đưa thêm quân cùng nhiều vũ khí hiện đại tới Libya nhưng tình hình tại quốc gia này vẫn hết sức hỗn loạn. Vì vậy cũng giống như Syria, chính phủ Libya lại đặt niềm tin vào chính quyền tổng thống Putin.

Đông Phong

Thứ Sáu, 03/03/2017 17:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện