Nga và Syria đồng thanh vạch mặt phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Không chấp nhận bị cáo buộc là đang cản trở tiến trình hòa bình ở Damacus, Nga và Syria đã cùng đồng thanh vạch mặt nhiều nước phương Tây.

Hôm 7/2, ông Sergey Lavrov - Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ lời cáo buộc của nhiều nước phương Tây trong đó cầm đầu là Anh khi tuyên bố rằng Nga đang góp phần làm cản trở tiến trình hòa bình tại Syria.

Cũng theo ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga - Lời chỉ trích của Anh và nhiều nước phương Tây không hề đúng với thực tế, như những gì đang diễn ra ở Syria.

Thực chất, Moskva đang hành động một cách nỗ lực trên đất Syria. Đúng theo những lời của ông Lavrov là nước này đang hoạt động một cách hiệu quả tại Damacus. Các hoạt động không kích của Nga đều nhằm mục tiêu giúp đỡ Syria tấn công phe đối lập của họ.

Nga va Syria dong thanh vach mat phuong Tay
Ngoại trưởng Nga

Tuy nhiên, những nỗ lực của Moskva lại bị nhiều nước phương Tây cho là làm chậm đi quá trình hòa bình ở Syria. Hôm 6/2, ông Philip Hammond - người đứng đầu Văn phòng Ngoại giao Anh đã có những cáo buộc đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo người đứng đầu này, việc ông Putin cho máy bay ném bom tấn công phe đối lập đang chống lại IS đã phá hủy những gì mà quốc tế đang làm để giúp cho cuộc nội chiến trên đất Syria chấm dứt. Trước đó, hôm 4/2, Liên hợp Quốc đã tuyên bố hoãn cuộc đàm phán hoà bình ở Damacus sang ngày 25/2 do Syria và phe đối lập vẫn tiếp tục xung đột.

Trong một diễn biến có liên quan, Damacus cũng lên tiếng về điều này. Theo đó, Syria không chấp nhận việc các phương Tây kéo quân đến nước này để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS khi chưa có sự đồng ý của họ.

Nga va Syria dong thanh vach mat phuong Tay
Ngoại trưởng Syria

Theo như tuyên bố của ông Walid Muallem - Ngoại trưởng Syria - nước này sẽ không tha cho bất cứ hành động hung hăng nào của phe đối lập khi đem quân tới đây. Việc dùng vũ lực là điều tất yếu để Syria kiểm soát được khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Bằng tuyên bố rõ ràng này, Syria cũng đồng thời khẳng định, Nga mới là người khách được mời ở đất nước này. Khi Damacus vẫn đang là một chính phủ hợp hiến được công nhận ở Liên Hiệp Quốc, chắc hẳn, các nước đang tố cáo Nga cũng sẽ thấy nóng mặt.

Vân Anh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 08/02/2016 09:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện