Nga và 'củ cà rốt' mang tên G8

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Donald Trump muốn thấy Nga được quay trở lại G7, song đó không phải là điều Nga theo đuổi.

Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Nga thường là đề tài thảo luận khi ông và các lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản gặp nhau.

"Chúng tôi đã nói về Nga vì tôi đã dự nhiều cuộc họp của G7. Tôi nghĩ sẽ phù hợp hơn nhiều nếu có Nga tham gia", Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia các cuộc hội đàm kinh tế của G7, đồng thời đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama về việc loại Nga khỏi Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8).

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông lên đường tới Pháp dự hội nghị thường niên của G7, cùng các nhà lãnh đạo Pháp, Italy, Canada, Anh, Đức và Nhật Bản. Dự kiến ông sẽ tới Pháp vào ngày 24/8.

Nga va 'cu ca rot' mang ten G8
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin

Hồi tháng 7/2018, Tổng thống Trump cũng đưa ra đề xuất tương tự về việc đưa Nga quay trở lại G8.

"Dù cho bạn có thích hay không, hoặc dù cho có thể không đúng về mặt chính trị, nhưng chúng ta vẫn có một thế giới để vận hành. Tại G7, trước đây là G8, họ đã loại trừ Nga. Họ nên để Nga quay trở lại vì chúng ta nên có Nga trên bàn đàm phán", ông Trump nói.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người giữ chức phó tổng thống dưới thời Obama, đã chỉ trích mạnh mẽ đề xuất của Trump. Ông cho rằng, Moscow không làm bất cứ điều gì để xứng đáng nhận được lời mời quay trở lại nhóm.

"Họ (Nga) đã phá vỡ mọi thỏa thuận với cộng đồng quốc tế. Họ không thay đổi hành vi của mình mà còn can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta", ông Biden nói trước các phóng viên tại thành phố Prole, bang Iowa

Không chỉ riêng Mỹ, một số nước thành viên của G7 đã kêu gọi đưa Nga quay trở lại khối. Tuy nhiên, điều kiện cho sự trở lại của Nga là phải giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hồi tháng 3/2014, dưới sự thúc giục của tổng thống Mỹ Barack Obama, các lãnh đạo G7 đã loại Nga khỏi nhóm 8 nước phát triển (G8) sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ.

Cây gậy và củ cà rốt

Giới quan sát cho rằng, Washington đang sử dụng chiến lược "cây gậy và củ cà rốt" đối với Moscow.

Rất tiếc, Nga không hề quan tâm tới việc mình có ở trong G8 hay không. Bởi lẽ, không ai có thể phủ nhận sự phát triển của kinh tế Nga ngay cả trong bối cảnh bị hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Mặt khác, Nga có tầm ảnh hưởng sâu rộng và giữ vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các điểm nóng trên thế giới. Chính vì thế, không có lý do gì khiến cho Moscow phải sống chết để vào G8. Nếu điều kiện đưa ra là trả lại Crimea, Nga sẽ không bao giờ chấp nhận.

Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố, ông không hề có chút tiếc nuối nào về việc G-8 loại Moscow. Ông Putin không đếm xỉa đến ý kiến của các nước phương Tây về vấn đề bán đảo Crimea và nội chiến ở Donbass-miền Đông Ukraine, cũng như vấn đề Syria.

Washington và EU muốn đưa Nga vào G-8 để có thể kiểm soát hành động của Moscow, hạn chế tầm ảnh hưởng của Nga tới các nước khác trên thế giới. Nhưng thực tế, quan điểm chính trị giữa Nga và phương Tây là không thể dung hòa.

Sức mạnh của Nga đã được chứng minh sau 3 năm sống trong vòng kìm kẹp của phương Tây. Do đó, "củ cà rốt" mang tên G-8 sẽ chẳng khiến "gấu Nga" phải bận tâm.

Thục Quyên

Thứ Tư, 21/08/2019 13:37

Sự Kiện