Nga tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ - Thổ tuyên bố vênh nhau về khoảng thời gian chiếc Su-24 Nga xâm phạm không phận, trong khi Moscow khẳng định, chính F-16 mới bay vào không phận Syria.

Nga tung bang chung Tho Nhi Ky xam pham khong phan Syria

Mỹ-Thổ tuyên bố mỗi đằng một nẻo

Một quan chức giấu tên của Mỹ ngày 25-11 cho biết, Washington cho rằng rất có thể chiếc Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian 2 giây, trước khi bị 2 chiếc máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng hai quả tên lửa tầm nhiệt không đối không bắn rơi.

Ông này cũng cho biết, hiện Lầu Năm góc đang theo dõi sát sao vụ việc này và thu thập thông tin cần thiết, trước khi đưa ra đánh giá cuối cùng.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ khác thông báo với kênh tin tức Fox News rằng các dữ liệu radar khớp với tuyên bố của Ankara rằng máy bay chiến đấu Nga đã đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và 3 lần phớt lờ các cảnh báo. Tuy nhiên, ông này không nó là radar của ai.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực hết sức để tránh khỏi sự việc tồi tệ này. Nhưng mọi người nên tôn trọng quyền bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới của nước này.

Một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters, các số liệu kỹ thuật hết sức rõ ràng. Đã có 2 máy bay Su-24 tiếp cận biên giới của chúng tôi và chúng tôi đã cảnh cáo khi họ tới quá gần. Nhưng một chiếc vẫn không rời đi nên đã bị bắn rơi.

Nga tung bang chung Tho Nhi Ky xam pham khong phan Syria

Hình ảnh đường bay xâm phạm không phận và vị trí bị rơi của chiếc Su-24 Nga, do Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố cung cấp

Ông này nhấn mạnh, rõ ràng không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã bị xâm phạm nhiều lần và máy bay Nga làm điều đó một cách “có ý thức”.

Ankara đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, 5 nước Ủy viên thường trực và 15 thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cáo buộc máy bay Su-24 của Nga thực chất đã ở trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây liên tiếp.

Trong tài liệu bị rò rỉ đã được WikiLeaks và báo Al Jazeera đăng tải, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hợp quốc Halit Cevik là người viết bức thư trên tuyên bố, hai chiếc chiến đấu cơ đó đã được cảnh báo 10 lần trong vòng 5 phút qua bộ đàm khẩn để đổi hướng bay.

Song cả hai chiếc đều phớt lờ cảnh báo, đi vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ sâu gần 2 km tại độ cao khoảng 5.700m trong vòng 17s từ 9h24 sáng giờ địa phương.

Sau đó, một chiếc máy bay đã rời đi trong khi chiếc còn lại đã bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Chiếc Su-24 bị bắn rơi xuống bên lãnh thổ Syria, cách đường biên giới giữa 2 nước khoảng 4km.

Nga tung video, cáo buộc chính F-16 Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria

Ngày 25-11, Bộ quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video tái hiện lại bản đồ vị trí, hành trình của chiến đấu cơ Su-24M khi bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, chứng minh rằng các máy bay Nga chỉ bay trong phạm vi lãnh thổ Syria, không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin còn cho biết, radar tại căn cứ không quân Hmeymim đã ghi lại dấu hiệu cho thấy chính chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào không phận Syria khi tấn công máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Người phát ngôn Bộ tổng tham mưu Nga, Trung tá Sergey Rudskoy đã chỉ trích vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công chiến đấu cơ Nga khi nó ở trong không phận Syria là "hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, khiến mọi liên hệ về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cắt đứt.

Thứ Tư, 25/11/2015 11:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện