Nga tố Mỹ gây bất ổn cho thế giới

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không còn là nguồn hy vọng giải quyết các vấn đề cơ bản của nhân loại, ngược lại còn bị coi là nguồn gốc chính của những vấn đề này.

Không còn tin Mỹ

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây có bài phân tích, trong đó dẫn ra ý kiến chuyên gia cho rằng Mỹ là nhân tố gây ra nhiều vấn đề cho thế giới.

Theo Sputnik, trong thời gian kể từ khi Tổng thống Donald Trump chính thức bước chân vào Nhà Trắng, tỷ lệ tán thưởng Mỹ trong vai trò lãnh đạo thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Đây là kết quả thăm dò được Viện Gallup công bố.

Nga to My gay bat on cho the gioi
Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược nhiều chính sách của nước Mỹ

Ví dụ, tại Canada, Na Uy, Bỉ và Bồ Đào Nha, các quốc gia đồng minh thân cận đã ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ hồi năm 2016, tỷ lệ ủng hộ vai trò lãnh đạo của Mỹ đã giảm mạnh nhất. Chỉ có 4 nước gia tăng sự "hâm mộ" đối với Mỹ là Liberia, Macedonia, Israel và Belarus.

Ở châu Á, nhà lãnh đạo Mỹ nhận được sự ủng hộ của 30% người tham gia thăm dò, ở châu Âu con số này đã giảm chỉ còn 25%.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ tỷ lệ ủng hộ chính sách và vai trò “lãnh đạo” thế giới của Mỹ cũng ở mức rất thấp. Ví dụ, trong năm 2016, 29% người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tán thành chính sách của Mỹ và theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, con số này đã giảm 2% xuống còn 27%.

Tuy nhiên, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thái độ chống Mỹ không chỉ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc thăm dò của Viện Gallup năm 2007 cho thấy chỉ có 16% người dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Mỹ.

Nga to My gay bat on cho the gioi
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới phía Nam giáp Syria. Ankara cảnh báo khả năng đụng độ với lực lượng Mỹ tại Syria.

Còn theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hãng tin BBC thực hiện trong năm 2005, 82% người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thái độ chống Mỹ.

Trang Sputnik dẫn trả lời phỏng vấn của nhà quan sát chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Ender Helvacioglu cho rằng uy tín của Mỹ giảm mạnh trên thế giới là do chính sách thù địch của chính quyền Mỹ ở Trung Đông và Mỹ Latinh.

Điều đáng chú ý là ở phương Tây, đặc biệt ở châu Âu, số người có thiện cảm với Mỹ cũng đã giảm đi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực tế này là tính cách của ông Trump.

Mặc dù dưới thời Tổng thống Obama, Mỹ đã thực thi chính sách thù địch với các dân tộc khác, nhưng dù sao vẫn cố gắng duy trì hình ảnh nước Mỹ, bảo vệ các giá trị phương Tây, phát triển khoa học và công nghệ.

Chuyên gia người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng với các hành động của mình, ông Trump đã phá hủy hình ảnh này của nước Mỹ trong con mắt người dân phương Tây.

Hiện nay, chính quyền Mỹ không còn là nguồn hy vọng cho cộng đồng quốc tế trong quá trình giải quyết các vấn đề cơ bản của nhân loại. Ngược lại, Mỹ còn bị coi là nguồn gốc chính của những vấn đề này.

Ông Helvacioglu nhấn mạnh: "Tình hình vốn là như thế, nhưng mọi người đã có thể thấy rõ điều đó dưới thời ông Trump. Cuối cùng, tất cả mọi việc đều trở nên hết sức rõ ràng”.

Ông Helvacioglu kết luận: “Tóm lại, có thể nói rằng, chính quyền của đế quốc Mỹ là vấn đề lớn nhất của toàn thế giới, và số người nhận thức được điều đó ngày càng nhiều hơn trên thế giới”.

Thứ Hai, 29/01/2018 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện