Nga tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

(Quan hệ quốc tế) - Nga tiếp tục tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh bằng cách gửi đội y tế, hệ thống tác chiến điện tử và robot đến khu vực này.

Nga tiếp tục tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh. Một đội y tế từ Quân khu phía Đông đã được chuyển tới Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, hệ thống tác chiến điện tử mới nhất Leer-3 cùng với máy bay không người lái cũng đã tới khu vực này. Nên nhớ rằng, hệ thống Leer-3 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tương tự ở Syria.

Nga tang cuong luc luong gin giu hoa binh o Nagorno-Karabakh
Nga tiếp tục tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh.

Trước đó, vào ngày 25/11, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết rằng, với sự hỗ trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hơn 2.000 người tị nạn đã trở về Nagorno-Karabakh từ lãnh thổ Armenia. Công việc này chỉ mới bắt đầu, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 người tị nạn trở về từ lãnh thổi Armenia.

Vị tướng cũng cho biết rằng, một đội y tế gồm 37 bác sĩ quân y đã từ Quân khu phía Đông đã đến Armenia và chuyển đến Stepanakert. Họ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho cả quân nhân Nga và người dân địa phương.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ với tờ báo Izvestia rằng, việc đưa hệ thống tác chiến điện tử Leer-3 mới nhất đến khu vực Nagorno-Karabakh nhằm mục đích phát hiện, theo dõi các hành động thù địch, đồng thời kịp thời cảnh báo cho người dân khi cần thiết.

Hệ thống Leer-3 bao gồm ba máy bay không người lái Orlan-10, một trạm điều khiển trên xe KamAZ-5350, có nhiệm vụ tác chiến điện tử. Ban đầu, nhiệm vụ của hệ thống này là làm nhiễu tín hiệu GSM. Sau đó, nó được nâng cấp và có khả năng chặn các mạng 3G và 4G, đồng thời phạm vi hoạt động cũng được tăng lên.

Hệ thống tác chiến điện tử Leer-3 chủ yếu nhằm chế áp các trạm thông tin di động, máy phát tín hiệu vô tuyến điện của đối phương. Hệ thống này sử dụng ăng-ten gây nhiễu ba tầng, một hệ thống có thể phóng 3 UAV Orlan-10, nhiệm vụ của các UAV này là chế áp và định vị trạm thông tin đối phương, sau đó hệ thống Leer-3 gửi tín hiệu điện tử để chặn trạm gốc liên lạc di động.

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov cho biết rằng, rất ít hệ thống tác chiến điện tử có thể được sử dụng cho mục đích hòa bình như Leer-3. Nó được tạo ra để làm việc với các mạng dân sự, không phải quân sự. Do đó, chúng có rất nhiều chức năng hữu ích, ví dụ gửi hàng loạt tin nhắn SMS đến tìm người thất lạc… UAV đặc biệt hiệu quả ở những nơi mà vùng phủ sóng của mạng di động yếu hoặc hoàn toàn không có.

Đối với các hoạt động đối ngoại và gìn giữ hòa bình, chức năng triệt tiêu tín hiệu di động rất hữu ích. Lưu ý rằng, hiện nay việc kích nổ mìn bằng cách gọi vào chiếc điện thoại hoặc bằng sóng điện thoại đã trở nên rất phổ biến. Do đó, máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng để bảo vệ các đoàn xe chở người tị nạn và hàng hóa. Nếu không có liên lạc, những kẻ khủng bố sẽ không thể kích hoạt các thiết bị nổ như vậy.

Trong số các thiết bị mới được gửi đến Nagorno-Karabakh, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã giới thiệu loại robot Uran-6. Nó sẽ được sử dụng để loại bỏ các bãi mìn. Kỹ thuật này đã được sử dụng ở Syria và Bắc Caucasus. Tính đến ngày 25/11, Bộ Quốc phòng cho biết rằng, có khoảng 1 ha lãnh thổ của Stepanakert và hơn 1,5 km đường giao thông cần phải rà phá mìn.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai tại Nagorno-Karabakh sau một thỏa thuận được các nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan ký vào ngày 10/11. Một đội ngũ gồm 1.960 quân nhân được trang bị có 90 xe bọc thép, 380 ô tô và các thiết bị đặc biệt đã tới khu vực này.

Minh Tú

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:27

Sự Kiện