Nga sập bẫy Thổ ở bắc Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ xem Nga là đối tác lâu dài. Thay vào đó, Ankara chỉ coi Moscow là một đồng minh tạm thời.

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, nước này sẽ khởi động một chiến dịch quân sự mới ở phía đông bắc Syria nếu khu vực này không giải quyết được sự hiện diện của khủng bố (ám chỉ người Kurd).

Ông Cavusoglu chỉ trích Nga và Mỹ đã không thực hiện những điều khoản trong thỏa thuận với Ankara. Mà theo ông, điều khoản quan trọng nhất chính là việc loại bỏ  lực lượng người Kurd khỏi vùng an toàn.

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tỏ ra ngạc nhiên sau tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tướng Konashenkov, tuyên bố này có thể gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước, ảnh hưởng tới thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.

Nga sap bay Tho o bac Syria?
Một binh sĩ người Nga trong đợt tuần tra vùng an toàn cuối tháng 10.

Theo SF, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ xem Nga là đối tác lâu dài. Thay vào đó, Ankara chỉ coi Moscow là một đồng minh tạm thời để đạt được những mục đích của riêng mình.

Việc tuần tra chung tại vùng an toàn giữa lực lượng Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vô tình đẩy Nga và tình thế khó xử. Điều này khiến người Kurd hiểu lầm rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay nhau để thực hiện chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Không ít cuộc tuần tra của lực lượng Nga đã vấp phải sự phản đối của dân thường người Kurd có lẽ cũng bởi vì lý do này. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng thân thiết thì người Kurd càng căm ghét Nga.

Việc thực hiện đầy đủ các điều khoản được ghi trong thỏa thuận giữa Ankara và Moscow cí thể mang lại hòa bình lâu dài cho lãnh thổ phía đông bắc Syria trong 1-2 năm tới. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không quan tâm đến điều này.

"Chính phủ Erdogan cần mối đe dọa của người Kurd và sự bất ổn ở miền bắc Syria để có lý do mở rộng tầm ảnh hưởng sang Syria, tạo điều kiện cho các nhóm phiến quân trỗi dậy. Ankara muốn lãnh thổ của mình được an toàn, song cũng muốn duy trì sự bất ổn ở miền bắc Syria", SF nêu rõ.

Theo tờ báo này, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thành công trong trò chơi 'vùng an toàn' với Nga phía đông bắc Syria, Ankara sẽ đạt được hàng loạt mục tiêu lớn như: Làm mất uy tín của Nga và lực lượng của mình trong mắt người dân Kurd; làm suy yếu vị thế chính trị của Nga  ở miền bắc Syria; chứng minh sự sai lầm từ các chính sách ​​của Nga ở miền bắc Syria. Việc Nga tăng cường sự hiện diện ở miền bắc Syria đã góp phần vào sự thành công của trò chơi này.

Lực lượng Nga được triển khai ở phía bắc Syria như một phần trong nỗ lực ủng hộ chính phủ Assad và hỗ trợ tiến trình hòa giải dân tộc. Trong khi đó, Nga có rất ít lợi ích trong vấn đề này, ngược lại phải đối mặt với không ít thách thức (đến từ người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ).

Về phần mình, Ankara sẽ tận dụng những khó khăn mà Nga đang gặp phải để mở rộng kiểm soát ở miền bắc Syria, theo đuổi những mục tiêu trung hạn. Chiếm đóng những cơ sở hậu cần quan trọng bao gồm đường cao tốc M4, thậm chí là các cơ sở dầu mỏ ở bờ đông Euphrates.

Sau khi làm suy yếu mối quan hệ giữa người Kurd và Nga, Ankara sẽ đánh sập thỏa thuận vùng an toàn. Từ đó, đưa người Kurd vào đường cùng và bị nghiền nát bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.

Lúc này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có được miền bắc Syria còn Mỹ sẽ kiểm soát mỏ dầu. Người Kurd sẽ đổi lỗi cho Nga vì "không bảo vệ họ". Những cuộc tấn công của người Kurd vào lực lượng tuần tra Nga đang gián tiếp giúp ý đồ của Ankara trở thành sự thật.

Thái Sơn

Thứ Tư, 20/11/2019 09:20

Sự Kiện