Nga sẵn sàng chia sẻ vaccine Covid-19: Bóc mẽ Mỹ-phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẵn sàng chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm về vaccine phòng ngừa Covid-19, xem thành tựu y học Nga cũng là giá trị tiến bộ của văn minh nhân loại,

Nga công khai kết quả nghiên cứu về vaccine phòng ngừa Covid-19

Theo Sputnik, ngày 17/7, Viện trưởng Viện Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg cho hay, Nga đã sản xuất ra một loại vaccine phòng ngừa Covid-19 được cấp bằng sáng chế và tiên tiến hơn các nước phương Tây.

"Công nghệ của chúng tôi được cấp bằng sáng chế, độc đáo và với các thông số mà tôi cảm thấy tự tin khi tuyên bố, vượt quá khả năng của các sản phẩm tương tự đang được phát triển ở phương Tây",

Theo Viện trưởng Viện Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya, cơ sở của ông đã bắt đầu phát triển công nghệ được sử dụng để chế tạo ra loại vaccine có thể phòng ngừa Covid-19 từ 25 năm trước, chứ không phải tới khi đại dịch bùng phát.

Nga san sang chia se vaccine Covid-19: Boc me My-phuong Tay
Nga đã thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Covid-19 trên cơ thể người

Viện trưởng Alexander Gintsburg cho biết, vaccine Gamaleya đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người tại hai tổ chức ở Nga, đó là Đại học Sechenov và Bệnh viện lâm sàng quân sự chính Burdenko.

Vaacine Gamaleya nằm trong danh sách do WHO giám sát, cùng với 22 loại vaccine khác từ khắp nơi trên thế giới, đang trong quá trình hoàn thành cả ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cần thiết và chuẩn bị được phép sản xuất đại trà.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cũng cho biết : "Nga đang thử nghiệm lâm sàn giai đoạn ba - cũng là giai đoạn cuối cùng - về một loại vaccine phòng ngừa Covid-19 và chuẩn bị cung cấp cho công chúng".

Theo ông Murashko, đó chính là loại vaccine đang được phát triển bởi Viện Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya ở Moscow. Nó đã kết thúc đoạn thử nghiệm đầu tiên trên một nhóm tình nguyện viên và cho kết quả rất tích cực.

Trong chuyến công tác tới thành phố Yekaterinburg, Bộ trưởng Murashko cho hay : "Nghị định của chính phủ đã cho phép. Điều cần thiết là phải thử nghiệm lâm sàng thêm về một lần nữa về loại vaccine đã được phê duyệt".

Người đứng đầu ngành y tế của Liên bang Nga đã mô tả phương pháp nghiên cứu và thử nghiệm này là một "định dạng mới về hiệu quả và an toàn" trong việc phòng ngừa đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu về các bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục. Chúng tôi sẽ khuếch tán với dữ liệu về các bệnh nhân đã được tiêm phòng để có bức tranh đầy đủ về tình trạng miễn dịch của các bệnh nhân đã được tiêm phòng và phục hồi".

Như vậy là ngành y tế Nga đã có những nghiên cứu cận lâm sàng về vaccine có thể phòng ngừa Covid-19 từ hơn 1/4 thế kỷ và hiện nay chỉ cần hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng là có thể phổ biến ra công chúng.

Nga san sang chia se vaccine Covid-19: Boc me My-phuong Tay
Còn nghiên cứu cận lâm sàng thì đã tiến hành từ hơn 1/4 thế kỷ

Nga sẵn sàng chia sẻ về vaccine Covid-19 : Bỉ mặt Mỹ-phương Tây

Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y tế Nga và Viện trưởng Viện Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya đưa ra trong bối cảnh Anh, Mỹ và Canada cáo buộc Nga tìm cách đánh cắp bí mật của họ về nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19.

Cụ thể nhóm tin tặc Nga APT29 - hay Cozy Bear - từng bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 - bị cho là đang tấn công các cơ sở học thuật và hệ thống dữ liệu nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19 của Mỹ-phương Tây.

Mặc dù tình báo Mỹ, Anh và Canada không cho biết những cơ sở học thuật và hệ thống dữ liệu nào bị tấn công, nhưng tình báo Nga bị cáo buộc đứng sau hành động bị cho là đánh cắp bí mật này.

Báo cáo dài 16 trang của Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cho biết, nhóm APT29 đã dùng mã độc WellMess và WellMail để tấn công các cơ sở nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19.

Các cơ quan tình báo phương Tây cũng cho rằng nỗ lực tấn công mạng do tình báo Nga đứng sau nhằm mục tiêu đánh cắp tài sản trí tuệ chứ không hướng đến làm gián đoạn nghiên cứu vaccine. Thông tin thuộc diện cá nhân có thể không bị đe dọa.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff, nhận định : "Các hoạt động mạng độc hại của Nga, cũng như các hoạt động gây bất ổn khác" vẫn tiếp diễn sau khi bị phát hiện. Ông đề nghị Tổng thống Donald Trump chính thức lên án Moscow.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thì cảnh báo : "Việc tình báo Nga nhắm vào nỗ lực chiến đấu với dịch Covid-19 là không thể chấp nhận được". Ông Raab cho rằng Moscow đang theo đuổi "các lợi ích mang tính ích kỷ với kiểu hành xử liều lĩnh".

Nga san sang chia se vaccine Covid-19: Boc me My-phuong Tay
Tỷ lệ ca tử vong /số ca nhiễm Covid-19 quá cao khiến Mỹ-phương Tây hoài nghi hiệu quả của ngành y tế Nga

Khi được hỏi về việc tình báo Mỹ, Anh và Canada cáo buộc tình báo Nga đứng sau các hành động của tin tặc Nga đánh cắp bí mật nghiên cứu của họ về vaccine phòng ngừa Covid-19, người đứng đầu Viện Dịch tễ và Vi trùng học Gamaleya cười, nói :

"Không có bất cứ lời buộc tội nào được đưa ra bởi các nhà khoa học từ các quốc gia ấy. Đơn giản bởi họ hiểu rằng những cáo buộc đó hoàn toàn vô nghĩa, mà thực ra chỉ là một động thái chính trị thuần túy".

Viện trưởng Viện Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya, Alexander Gintsburg, còn cởi mở rằng : "Chúng tôi sẵn sàng và rất vui khi chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm của chúng tôi với các đồng nghiệp phương Tây, nếu họ cần".

Điều này càng củng cố nhận định việc tình báo Mỹ- phương Tây cáo buộc tính báo Nga đứng sau tin tặc Nga đánh cắp cơ sở dữ liệu nghiên cứu vaccine Covid-19 là có chủ đích, mà mục đích là muốn cướp công của Nga, với 2 cơ sở luận giải : 

Thứ nhất, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Nga thấp hơn rất nhiều tỷ lệ ở Mỹ và ở các nước phương Tây khác, và số liệu của Moscow đã bị hoài nghi. Tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm ở Nga là 1,57%, ở Mỹ là 3,81%, ở Anh là 15,4% và ở Canada là 8%.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở Mỹ, Kent Sepkowitz cho rằng, dù có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong vì nhiễm Covid-19 ở Nga thấp, nhưng không đủ để khiến tỷ lệ tử vong thấp kỳ lạ như vậy.

Thứ hai, Tổng thống Putin nhiệt tình để Nga giúp đỡ các nước phương Tây chống Covid-19, tạo ra thuyết âm mưu, mà cụ thể Kremlin bị cho là thực hiện chiêu "chính trị hóa nhân đạo" để tìm cách tiếp cận những bí mật y học của Mỹ-phương Tây.

Sau khi đã tung được hỏa mù và tìm ra đường đi nước bước thì Kremlin bị cho là sẽ sử dụng các nhóm tin tặc Nga để tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu của Mỹ và các nước phương Tây nhằm khống chế đại dịch Covid-19, mà chưa được công bố.

Nga san sang chia se vaccine Covid-19: Boc me My-phuong Tay
Nhưng Nga vẫn chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm với phương Tây vì nhân đạo và tiến bộ xã hội

Nay, với tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y tế Nga và Viện trưởng Viện Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya cho thấy, việc nghiên cứu cận lâm sàng các loại vaccine có thể phòng ngừa Covid-19 của Nga đã bắt đầu từ thế kỷ trước.

Điều đó đã lật được bộ mặt thật của các cơ quan tình báo Mỹ, Anh, Canada - và có thể còn nhiều đồng nghiệp phương Tây khác - "vừa ăn cướp, vừa la làng", tố Nga ăn cắp bí mật nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19 chỉ là để cướp công Nga.

Không những vậy, Nga còn sẵn sàng chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm với phương Tây, xem thành tựu của nền y học Nga cũng là giá trị tiến bộ của nền văn minh nhân loại, qua đó càng làm bỉ mặt Mỹ-phương Tây, vốn luôn rao giảng về văn minh và tiến bộ.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 19/07/2020 13:40

Sự Kiện