Nga-Nhật: Thiếu ngài Abe, rào cản lịch sử khó thành lợi ích...

(Quan hệ quốc tế) - Cây cầu lợi ích Nga-Nhật xây dựng trên nền tảng những rào cản lịch sử sẽ vẫn nhộn nhịp, vì lợi ích quốc gia luôn là nền tảng...

Nga bày tỏ nuối tiếc khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức

Ngày 28/8, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, Nga lấy làm tiếc trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe khi nhiệm kỳ chưa kết thúc, theo Ria Novosti.

Theo Thư ký báo chí của tổng thống Nga, Thủ tướng Shinzo Abe đã có những đóng góp vô giá sự phát triển quan hệ Nga-Nhật, trong bối cảnh rào cản lịch sử chưa thể xóa bỏ thì rào cản mới đã được dựng lên khi Nga bị Mỹ-phương Tây cấm vận.

Còn nhớ, tháng 5/2016, Thủ tướng Shinzo Abe đã có chuyến thăm lịch sử tới Nga, bởi - như bình luận của hãng tin Mỹ Bloomberg - nó đã phá vỡ khối đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh được Tổng thống Obama gầy dựng để cô lập Nga.

Tại thời điểm ấy, ông Abe là một lãnh đạo hiếm hoi của G-7 thăm Nga, hội đàm với Tổng thống Putin. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Nga khi đó được xem là thành quả trong nỗ lực đột phá của Moscow vào vòng vây cấm vận-trừng phạt.

Nga-Nhat: Thieu ngai Abe, rao can lich su kho thanh loi ich...
Thủ tướng Shinzo Abe không giấu được cảm xúc khi tuyên bố từ chức chiều ngày 28/8

Giáo sư James Brown, Đại học Temple ở Tokyo từng thốt lên rằng chỉ vì muốn giúp Nga thoát vòng vây cấm vận mà "ông Abe đã chấp nhận một sự rủi ro quá lớn, bởi vì các thành viên G-7 khác đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng".

Đặc biệt nguy hiểm - theo Giáo sư James Brown - "Tổng thống Obama đã trực tiếp điện thoại cho Thủ tướng Abe và cảnh báo rằng, việc thăm Nga trong thời điểm hiện nay của người đứng đầu chính phủ Nhật là chưa thích hợp”, theo Kyodo.

Washington cho rằng: "Quan hệ của chúng ta với nước Nga không thể bình thường như chưa có gì xảy ra, nếu Moscow tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế ở Ukraine", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Noel Clay khi đó nhấn mạnh.

Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov đã đánh giá "đó là một chuyến thăm quan trọng, cho thấy Nhật không còn hoàn toàn phụ thuộc Mỹ. Đây là dấu hiệu chứng tỏ chính sách cô lập Nga của Barak Obama đã thất bại".

Nhật không áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng với Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, rồi khi xảy ra "vụ Skripal", Mỹ cùng các đồng minh Châu Âu và nhiều thực thể adua đã trừng phạt Moscow, nhưng Tokyo không hưởng ứng.

Theo Ria Novosti, trong suốt thời gian tại vị, Thủ tướng Abe đã có hơn mười chuyến công du đến Nga và gần ba mươi cuộc gặp với Tổng thống Putin, qua đó ông Abe được đánh giá là nhà lãnh đạo Nhật Bản "thân Nga" nhất trong lịch sử.

Với những sự việc và sự kiện ấy cho thấy Thủ tướng Shinzo Abe đã nhìn nhận về Nga khác với Mỹ-phương Tây và người đứng đầu chính phủ Nhật cũng thể hiện rõ nguyên tắc làm việc: lấy lợi ích quốc gia làm hệ quy chiếu cho hành động. 

“Việc ông ấy tuân thủ nguyên tắc giải quyết mọi vấn đề gây tranh cãi, ngay cả những vấn đề khó khăn nhất, chỉ thông qua đàm phán nhằm phát triển quan hệ song phương trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, được Tổng thống Putin ủng hộ tuyệt đối”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nhận định như vậy, đồng thời cho biết Tổng thống Putin đánh giá cao mối quan hệ với Thủ tướng Abe. “Do đó, thật đáng tiếc khi ông Abe đã quyết định rời khỏi chức vụ Thủ tướng Nhật Bản”.

Nga-Nhat: Thieu ngai Abe, rao can lich su kho thanh loi ich...
Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã thúc đẩy quan hệ Nga-Nhật phát triển dù có nhiều rào cản

Rào cản lịch sử khó có thể biến thành cầu lợi ích Nga-Nhật nếu vắng Abe?

Quan hệ giữa Nga và Nhật lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc. Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin từng nhất trí sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây.

Là một chính trị gia năng động, quyết đoán và có nghệ thuật chính trị, Thủ tướng Abe biến Tokyo trở thành một trong những đối tác tích cực nhất của Moscow trên trường quốc tế. Ông Abe đã duy trì liên lạc thường xuyên với ông Putin.

Ông Shinzo Abe cũng được đánh gia là người khá tham vọng. "Và tôi thực sự muốn để lại một dấu ấn cho lịch sử. Một hiệp ước hòa bình với Nga và một thỏa hiệp tranh chấp lãnh thổ là ước vọng lớn nhất của tôi".

Nhưng đến nay vẫn không có hiệp ước hòa bình Nga-Nhật nào không được ký kết và vấn đề tranh chấp lãnh thổ vẫn là rào cản lịch sử chưa thể xóa bỏ, cho dù bộ đôi Putin-Abe đã rất nỗ lực.

Vì vậy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, của Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Valery Kistanov, nhận định sau khi Thủ tướng Abe từ chức, các cuộc đàm phán giữa Moscow và Tokyo về quần đảo Kuril có thể sẽ khó khăn.

“Tôi nghĩ sẽ có một giai đoạn đình trệ hoặc tạm dừng một thời gian nhất định trong các cuộc đàm phán về quần đảo Kuril. Những nhượng bộ nhất định là điều mà Thủ tướng Abe đang đặt cược và ông ấy cũng tin tưởng vào Tổng thống Putin...

Thực sự ông Abe đã sẵn sàng nhượng bộ một số vấn đề và ông Putin cũng tìm kiếm các thỏa hiệp, giúp mối liên hệ hợp tác có hiệu quả. Bởi vậy ông Abe từng tuyên bố chỉ có ông ấy và ông Putin mới có thể giải quyết vấn đề".

Theo giới phân tích, có thể nhận diện, quan điểm của Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin không phải xóa bỏ rào cản bằng mọi cách - khi điều kiện chưa chín muồi và thời điểm chưa thuận tiện - mà là biến rào cản lịch sử thành cây cầu lợi ích.

Điều đó thể hiện ra qua nguyên tắc làm việc của bộ đôi Abe-Putin là hành động dựa hệ quy chiếu lợi ích quốc gia và thành quả đạt được là quan hệ kinh tế-thương mại đã phát triển theo cấp số nhân, theo Ria Novosti.

Nga-Nhat: Thieu ngai Abe, rao can lich su kho thanh loi ich...
Biến rào cản lịch sử thành cây cầu lợi ích Nga-Nhật là dấu ấn đậm nét của Thủ tướng Abe

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã tìm cách biến rào cản lịch sử thành động lực cho tương lai phát triển quan hệ Nga-Nhật một cách bền vững. Và việc người Nhật  được đến thăm quần đảo Kuril mà không cần thị thực đã cho thấy rõ chủ trương đó.

Vì vậy, bất kể ai đứng đầu chính phủ Nhật Bản tiếp theo thì rào cản do lịch sử để lại vẫn tồn tại trong quan hệ Nga-Nhật, lập trường chính thức của Tokyo về tranh chấp lãnh thổ và hiệp ước hòa bình với Moscow cũng không thay đổi.

Tuy nhiên, cây cầu lợi ích Nga-Nhật được xây dựng trên nền tảng những rào cản lịch sử sẽ vẫn nhộn nhịp, vì lợi ích quốc gia luôn là nền tảng vận hành của mọi thực thể chính trị.

Lịch sử hai nước Nga-Nhật chắc chắn sẽ lưu giữ tên tuổi Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe, khi hai nhà chính trị nổi tiếng này đã là những người đi tiên phong trong việc xây dựng cây cầu lợi ích đặc biệt này.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 30/08/2020 07:32

Sự Kiện