Nga – Mỹ trong tình thế: 'Không có gì để nói'!

(Quan hệ quốc tế) - Rất xấu và thảm họa khủng khiếp là một trong 2 kết quả xảy ra nếu Kiev mở màn tấn công Donbass

Nga – My trong tinh the: 'Khong co gi de noi'!

Ở bài trước chúng ta đã nhận thức rõ chính sách của chính quyền Mỹ Joe Biden đối với Ukraine và trước đó của chính quyền George W. Bush đối với Gruzia có sự trùng lặp đến ngạc nhiên…

Đó là hứa rất nhiều và khuyến khích Gruzia và bây giờ là Ukraine tấn công vào nước Nga, nói chính xác là tấn công vào nơi mà Nga bắt buộc phải ra tay can thiệp.

Đối với Gruzia, khi chiến tranh xảy ra, Mỹ đã phủi tay để Tổng thống Gruzia Saakashvili phải “nhai cà vạt” và phải ký với Nga một hiệp định. Đó là một kết quả…xấu với người Mỹ và Gruzia.

Đối với Ukraine, nếu chính quyền Kiev Ukraine ra lệnh tấn công Donbass thì kết quả cuộc chiến cũng sẽ xảy ra 2 lựa chọn: rất xấu và khủng khiếp…

Lựa chọn thứ nhất: Rất xấu.

Nếu chính quyền Mỹ hiện nay cũng phủi tay như chính quyền Bush trước đây thì kết quả địa chính trị của Ukraine còn xấu hơn Gruzis tức rất xấu. Lúc đó, Ukraine không tồn tại trên danh nghĩa nhà nước (Tổng thống Putin đã cảnh báo như vậy) và biên giới Nga sẽ không như cũ – cái gì đã mất khi Liên Xô tan rã thì Nga sẽ thu hồi lại.

Lựa chọn thứ hai, tức APU tấn công Donbass có sự hỗ trợ trực tiếp của Mỹ-NATO bằng quân sự: Kết quả là khủng khiếp.

Nếu chính quyền Mỹ “nói và làm đi đôi” thì vì chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, người Mỹ sẽ chiến đấu trực tiếp với người Nga, chiến tranh hạt nhân nổ ra. Và, “thế giới có kẻ chết sẽ lên thiên đường, có kẻ chết không kịp trăng trối sẽ về địa ngục…

Ở đây chúng ta không bàn đến lựa chọn thứ nhất, vì đã có nhiều nhà bình luận phân tích quân sự, địa chính trị đã nói mà chúng ta chỉ quan tâm đến sự lựa chọn thứ hai, vì thực chất đây là sự đối đầu trực tiếp căng thẳng cao độ Nga-Mỹ bên miệng hố chiến tranh hạt nhân.

Quả thật chúng ta không rỗi hơi để dự đoán liệu quân đội Ukraine (APU) không có sự hỗ trợ của Mỹ-NATO có tấn công vào 2 nước cộng hòa tự xưng ly khai là LPR và DPR vùng Donbass hay không. Vì thế, chúng ta khẳng định một điều chắc chắn là nếu không có sự “bật đèn xanh” của Mỹ-NATO thì chính quyền Kiev sẽ không bao giờ muốn thử lại lần nữa như cựu Tổng thống Poroshenko đã từng trước kia.

Nhưng vấn đề quan trọng ở đây là Mỹ-NATO hứa rất nhiều với Kiev, rằng “khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự xâm lược liên tục của Nga ở Donbas và Crimea” (Tổng thống Mỹ Joe Biden). Rồi, Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc tập trận của NATO với APU, rồi toàn bộ lính Mỹ tại châu Âu báo động sẵn sàng chiến đấu…đã diễn ra ngay trong khi tình hình trầm trọng vùng Donbass gia tăng…

Tất cả các sự kiện đó có vẻ như Mỹ-NATO sẵn sàng hỗ trợ Kiev về quân sự nếu như APU mở đòn tấn công vào Donbass khiến cho chính quyền Kiev đã điều binh, khiển tướng đến vùng giới tuyến với Donbass chuẩn bị cho “giờ G”…

Trong khi đó, Nga cũng đưa quân của mình đến biên giới Nga-Ukraine (tất nhiên phải vậy), điều động quân dù đến Crimea và có những hành động ngoại giao, quân sự, mang tính đối đầu rất cao trong một tư thế “không còn chỗ lùi”…

1, Về đối ngoại, Nga đã có cuộc thảo luận trực tiếp với Đức và Pháp về Ukraine mà bỏ qua Kiev.

Đặc biệt, hiện nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Đại sứ Nga tại Mỹ sẽ trở lại Washington – đây là điều mà trong chiến tranh lạnh lúc căng thẳng nhất, Liên Xô cũng chưa từng làm vậy với Mỹ - rút đại sứ về nước.

Việc rút đại sứ về nước, Nga đã cho thế giới biết quan hệ với Mỹ bị đóng băng, Nga chỉ quan hệ với Mỹ trong các vấn đề nào mà Nga thấy có lợi ích.

Khi phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông John Kirby tỏ ra “không hiểu được” lập trường của Nga tại biên giới Ukraine” và yêu cầu giải thích thì Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi đã hiểu trong một thời gian dài mà các ông vẫn không hiểu thì cố bắt kịp!”.

Ông Lavrov nói rằng “đường lối của Mỹ với Nga là “ngu ngốc” và ông coi Mỹ và các đồng minh là “những đối tác không đáng tin cậy”. Điện Kremlin,  Thư ký báo chí của tổng thống Dmitry Peskov nói: “ Tính không thể đoán trước, tính hiếu chiến và không thân thiện trong chính sách của Mỹ đối với Nga khiến chúng ta có thể sử dụng hầu như bất kỳ từ vựng nào”.

Trả lời về “yêu cầu giải thích” của John Kirby, thứ trưởng thứ nhất Bộ NG Nga còn trả lời “diều hâu” hơn: “Nga không việc gì phải giải thích với Mỹ những việc Nga làm. Muốn, hãy tìm hiểu lấy trước đó. Nga chỉ nói một lần”.

Như vậy, về đối ngoại với Mỹ, Nga đã trở nên cứng rắn hơn cả thời Liên Xô trong chiến tranh lạnh. Có lẽ, Nga muốn gửi đến Mỹ một thông điệp: “Nói chuyện với Nga dựa trên sức mạnh thì quên đi. Thời đó qua lâu rồi”.

2, Về quân sự.

Việc 3-5 tầu ngầm SSBN của Nga đồng loạt hoạt động tại Bắc Cực và 3 tàu ngầm đã nổi lên cùng lúc là một tín hiệu nghiêm túc nhất không những “dội nước” mà là “dội băng lạnh Bắc Cực” vào những cái đầu nóng của những “diều hâu” ở Washington có ý muốn thực hiện chính sách của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là “Tống tiền Nga bằng VKHN, gây áp lực với Nga bằng nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện để buộc Nga nhân nhượng”.

Chính sách này tỏ ra có hiệu quả khi Mỹ đang còn “chiếm ưu thế quân sự” và còn huyền thoại “Mỹ bất khả xâm phạm”, nhưng giờ 2 thứ đó bị sụp đổ, Mỹ đang chạy đuổi Nga về vũ khi siêu thanh thì Mỹ muốn chiến tranh hạt nhân? Chỉ cần 5 tàu ngầm SSBN ở Biển Bắc, nơi mà dưới lớp băng Mỹ - NATO không tài nào phát hiện được, đủ sức làm lạnh những cái đầu nóng muốn chiến tranh hạt nhân với Nga.

Trong cục diện chính trị - quân sự - ngoại giao đó, nếu Mỹ kích động một cuộc tấn công của APU vào Donbass và trực tiếp hỗ trợ bằng quân sự như lời hứa để sửa sai lỗi ở Gruzia năm 2008 thì đối đầu quân sự trực tiếp Nga-Mỹ sẽ xảy ra kéo theo một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Cục diện này ở bề mặt là không logic và ngoại trưởng Nga Lavrov đã đúng khi tuyên bố: “đường lối của Mỹ bị bế tắc và ngu ngốc…”. Tuy nhiên, bản chất của tình thế không như vậy khi con bài tẩy chưa được lật lên…Mỹ đang thực hiện một cái bẫy lớn cho Nga tại Ukriane.

Cái bẫy này là gì và liệu có thật Nga sẽ sợ cái bẫy này?...

Lê Ngọc Thống

Thứ Bảy, 10/04/2021 13:57

Sự Kiện