Nga Mỹ tố nhau dội bom vào dân thường: Ai đuối lý?

(Quan hệ quốc tế) - Ngay sau cáo buộc của Washington, Moskva đã lên tiếng phủ nhận đồng thời tố ngược Mỹ gây ra những cuộc dội bom vào dân thường. 

Nga tố ngược Mỹ đánh bom vào dân thường ở Syria

Ngày 30/12, tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc trước đó của Washington về việc Moskva không kích làm tăng thương vong dân sự ở Syria.

Tướng Igor Konashenkov nói rằng, những cáo buộc của Nhà Trắng là không có căn cứ. Một lần nữa, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định: “Kể từ khi Moscow tiến hành các chiến dịch tại Damascus, không quân Nga chưa từng tấn công các mục tiêu là dân thường ở Syria.

Các phi công được huấn luyện tốt và chưa bao giờ tấn công nhầm mục tiêu, cũng như chưa một lần tấn công các địa điểm được cho là nhạy cảm như trường học, bệnh viện, nhà thờ hay bất kỳ địa điểm linh thiêng nào khác”

Trong khi đó, Tư lệnh không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev thì tố ngược Mỹ là, Washington thực hiện tới 20 vụ thả bom mỗi ngày, nhưng chỉ rõ Nhà Trắng chỉ thừa nhận những vụ “rõ như ban ngày” gây thương vong lớn.

Nga My to nhau doi bom vao dan thuong: Ai duoi ly?
Ngay sau cáo buộc của Washington, Moskva đã lên tiếng phủ nhận đồng thời tố ngược Mỹ gây ra những cuộc dội bom vào dân thường.

“Mỗi ngày, máy bay phản lực và UAV tấn công của Mỹ tiến hành từ 10 tới 30 vụ không kích bằng tên lửa và bom. Nhưng chỉ khi những phi vụ của họ gây ra thương vong hàng loạt, khiến không thể che giấu hay đổ lỗi cho ai khác, họ mới nhận là thủ phạm” ông Bondaved nói.

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga được coi như hành động đáp trả mạnh mẽ nhằm vào những cáo buộc của Washington hôm 29/12.

"Các đợt không kích của Nga ở Syria đã làm hàng trăm dân thường thiệt mạng, tấn công trúng nhiều cơ sở y tế, trường học, chợ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner  khẳng định.

Theo Toner, trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11, hơn 130.000 người Syria đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, phần nào do Nga tăng cường oanh tạc ở nước này. Mỹ bày tỏ quan ngại với Nga về những "đợt tấn công bừa bãi... vào cơ sở hạ tầng, cơ sở y tế, dân thường".

Mỹ đang đuối lý hơn Nga trước cáo buộc dội bom vào dân thường?

Việc Mỹ và Nga lên tiếng qua lại tố cáo lẫn nhau là thủ phạm dội bom vào dân thường đã thu hút được sự quan tâm lớn của các chuyên gia và giới quân sự.

Theo dõi tình hình chiến sự tại Syria, nhiều người đặt niềm tin vào Moskva hơn là những tuyên bố có phần gay gắt của Washington.

Thực tế thì từ trước đến nay, Nhà Trắng đã nhiều lần bị các nước đồng loạt lên tiếng tố cáo không kích vào dân thường, các vị trí bệnh viện, trường học. Mặc dù chính quyền Tổng thống Obama ngay sau đó đều phủ nhận hoặc đưa ra những lời giải thích về sự nhầm lẫn nay, nhưng niềm tin của các nước dành cho Washington đã giảm đi rất nhiều sau mỗi vụ việc xảy ra.

Còn nhớ 7/12 vừa qua, chính phủ Syria đã lên tiếng cáo buộc các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một doanh trại quân đội của họ tại thành phố miền đông Deir el-Zour làm ít nhất 3 lính thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Nga My to nhau doi bom vao dan thuong: Ai duoi ly?
Mỹ đang tỏ ra đuối lý hơn so với Nga trước những cáo buộc dội bom vào dân thường ở Syria.

Sau đó, chính quyền Assad đã gửi một lá thư lên Liên Hợp Quốc, trong đó đã thẳng thừng cáo buộc 4 chiếc máy bay của liên quân đã thủ phạm của vụ tấn công này.

Không lâu trước đó, hôm 3/10, máy bay Mỹ đã đánh bom trúng bệnh viện ở thành phố Kunduz ở Afghanistan, khiến 22 người đã thiệt mạng, trong đó có 12 nhân viên của Tổ chức y tế nhân đạo "Bác sĩ không biên giới" (MSF). Ngoài ra, còn có 37 người bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và dân thường bị thương.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của MSF, chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Campbell thừa nhận rằng cuộc tấn công vào bệnh viện là do Không quân Hoa Kỳ gây ra, nhưng khẳng định đó là tai nạn đáng tiếc.

Dựa vào các bằng chứng từ các điều tra độc lập, MSF khẳng định lực lượng quân đội Mỹ và Afghanistan đã cố tình tấn công bệnh viện sau những thông tin hết sức mù mờ về sự hiện diện của “Taliban”, theo kiểu “giết nhầm hơn bỏ sót”. Sau đó, các nhà chức trách Mỹ đã cố tình ngụy biện cho cuộc bắn phá bằng 2 từ “nhầm lẫn”.

Vào tháng 9 năm ngoái, khi mới triển khai lực lượng và vũ khí tại Syria, Washington cũng đã có cuộc không kích nhầm làm 2 dân thường thiệt mạng.

Thứ Sáu, 01/01/2016 14:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện