Nga lạnh lùng, ông Trump tính sai bài kinh tế

(Quan hệ quốc tế) - Với lợi thế về khí đốt, Nga tỏ ra khá lạnh lùng trước lời điều kiện ông Trump đưa ra để xóa bỏ một số trừng phạt dưới thời tổng thống Obama.

Nga lạnh lùng đáp trả Donald Trump

Tờ Sputnik ngày 16/1 dẫn lời ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga cho biết, Nga không cố gắng dỡ bỏ bằng được các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Theo ông Kosachev, điện Kremlin không lấy việc thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga làm mục đích tự thân hay mục tiêu chiến lược để có thể nhượng bộ trong các vấn đề an ninh.

“Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt không phải là mục đích tự thân của nước Nga. Đây cũng không phải là một mục tiêu chiến lược đến mức cần phải hy sinh một điều gì đó, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh”, ông Kosachev nhấn mạnh.

Ông Kosachev khẳng định, cá nhân ông sẽ chưa so sánh các lời lẽ của tổng thống đắc cử Donald Trump về việc cắt giảm trừng phạt với Nga như  một “đề xuất chính thức”.

Nga lanh lung, ong Trump tinh sai bai kinh te 
Nga khẳng định sẽ không cố gắng dỡ bỏ bằng được các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về các vấn đề quốc tế,kêu gọi không nên vội vàng coi lời phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump chưa nhậm chức về kiểu trao đổi giải trừ vũ khí hạt nhân để lấy dỡ bỏ trừng phạt như là đề nghị chính thức.

 “Nếu bỏ qua ngôn từ mị dân (“sự gây hấn và chủ nghĩa hận thù của Nga”) sẽ thấy rõ rằng một trong những trở ngại chính là thực hiện kế hoạch lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như  toan tính theo đuổi bảo đảm ưu thế thống lĩnh đơn phương của Mỹ theo các hướng khác như phát triển cơ sở hạ tầng NATO, vũ khí thông thường, vũ khí với độ chính xác cao, máy bay không người lái, quân sự hóa vũ trụ",

Cùng ngày, trong một thông điệp phát đi, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov kêu gọi hãy đợi cho đến khi ông Trump nhậm chức, nhưng đồng thời chỉ ra rằng hiện nay Nga không xem xét phương án giao kèo cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy dỡ bỏ biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Hội đồng Liên bang nêu quan điểm, đối với Nga hủy bỏ biện pháp trừng phạt không phải là mục tiêu chính yếu mà vì nó sẽ cần hy sinh điều gì, hơn nữa là trong lĩnh vực an ninh.

Ông Trump sai lầm?

Tuyên bố của điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đưa ra các điều kiện đối với Nga nhằm cắt giảm một số trừng phạt của Hoa Kỳ với nước Moskva.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với hai tờ The Times (Anh) và Bild (Đức) cuối tuần qua, ông Trump cho rằng ông muốn hai cường quốc hạt nhân Nga – Mỹ cắt giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Nga đang bị trừng phạt. Chúng ta hãy xem xét có thể thực hiện một số thỏa thuận có lợi với họ hay không. Tôi nghĩ nên cắt giảm vũ khí hạt nhân, đó là một phần của cuộc trao đổi”, ông Trump nhấn mạnh.

Nga lanh lung, ong Trump tinh sai bai kinh te 
Với lợi thế về nguồn khí đốt, Nga tỏ ra khá lạnh lùng trước lời điều kiện ông Trump đưa ra để xóa bỏ một số trừng phạt

Bên cạnh đó, tổng thống đắc cử Mỹ cũng chỉ trích Nga về sự can thiệp của nước này vào nội chiến Syria, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Wall Street Journal rằng, ông Trump cũng tuyên bố sẽ duy trì trừng phạt chống lại Nga ít nhất thêm một thời gian nữa.

“Mỹ chưa gỡ bỏ trừng phạt với Nga ngay, nhưng sẽ cân nhắc điều này nếu thấy Nga hữu ích trong việc chống khủng bố hay nhiều vấn đề khác”, ông Trump khẳng định.

Rõ ràng, vị tổng thống đắc cử đang muốn đánh tiếng trước với người đồng cấp Putin trong vấn đề giải quyết xung đột giữa 2 quốc gia sau khi chính thức lên nắm quyền vào ngày 20/1 tới. Tuy nhiên những suy đoán của nhà kinh tế, nhà thương thuyết Donald Trump trong trường hợp này đã không phát huy nhiều tác dụng. Tuyên bố của điện Kremlin phản ánh thái độ điềm tĩnh đến lạnh lùng của chính quyền tổng thống Putin.

Điều này cũng không có gì khó hiểu trong điều kiện hiện nay, không chỉ Nga dã không suy sụp vì lệnh cấm vận như phương Tây dự đoán mà nước này còn đang nắm trong tay con át chủ bài khí đốt.

Thời tiết lạnh giá bất thường đã phủ lớp băng tuyết dày khắp các ngõ ngách ở châu Âu. Dòng người di cư ồ ạt tràn sang châu Âu, sống trong những túp lều tạm bợ khiến Mỹ và phương Tây hết sức điêu đứng.

Nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Đức xuống đến -30 độ C.  Tại Pháp, thời tiết xấu khiến nguồn cung cấp điện cho gần 350.000 hộ dân bị cắt tạm thời, trong khi cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng đã được phát ở khu vực bờ biển phía đông nước Anh.

Thời tiết cực đoan không chỉ hoành hành ở châu Âu mà còn “tấn công” Mỹ. Theo đài NBC News, 5 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị mất điện bởi một cơn bão tuyết mạnh càn quét nhiều khu vực của Mỹ cuối tuần rồi. Nhiều chuyến bay tại 2 TP New York và TP Philadelphia đã bị hoãn...

Trong khi đó, theo số liệu của Tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga) công bố hôm 28/12 cho biết thị phần khí đốt của Gazprom tại thị trường EU tăng liên tục trong thời gian qua. Nga đã đáp ứng tới hơn 30% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của “Lục địa Già”, một mức cao kỷ lục với nước này.

Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga cũng cho biết vào năm 2015, thị phần của hãng tại thị trường EU cũng đạt con số kỷ lục với 31%. Do chủ động về giá, các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom luôn có giá cả hấp dẫn hơn các công ty khác.

Đặc biệt, với những khó khăn hiện nay của Mỹ cũng như phương Tây, Gazprom đã nổi lên là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất có khả năng đảm bảo đáp ứng một cách chắc chắc và ổn định đối với nhu cầu phát sinh từ các khách hàng châu Âu.

Hoàng Sơn


 

Thứ Ba, 17/01/2017 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện