Nga không đồng ý "chiết khấu quá cảnh" do Ukraine đưa ra

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đưa ra đề xuất cung cấp cho Gazprom một khoản chiết khấu 50% cho việc vận chuyển khí đốt vượt quá khối lượng đã ký hợp đồng.

Giới phân tích cho rằng các nhà chức trách Kiev đang cố gắng duy trì cấu hình kỹ thuật của hệ thống trung chuyển khí đốt của họ, bởi từ đầu năm đến nay, khối lượng nhiên liệu Nga bơm vào đã giảm bớt 2 lần.

Theo Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, nhà kinh tế Konstantin Simonov, lúc này ở Ukraine, họ bắt đầu thừa nhận rằng giá quá cảnh khí đốt của Nga hiện đang ở mức quá cao, và so với bối cảnh khi dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành, điều này hoàn toàn không có lợi.

"Tổng thống Zelenskiy thực sự thừa nhận rằng giá trung chuyển khí đốt mà Ukraine áp đặt hiện tại là hoàn toàn không có giá trị trên thị trường".

"Trước thực tế trên, chính quyền Kiev đã sẵn sàng chiết khẩu 50%, điều đó có nghĩa là nước này đã lợi dụng vị thế độc quyền của mình và lấy tiền từ Nga", chuyên gia Simonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo VZGLYAD.

Nga khong dong y
Ukraine đang đề nghị giảm bớt 50% phí trung chuyển khí đốt, để Nga bơm thêm qua đường ống trên lãnh thổ của họ

Đồng thời, nhà kinh tế học chắc chắn rằng tiếp theo Nga không nên đồng ý tăng cường bơm khí đốt với mức chiết khấu được đề xuất, vì giá vận chuyển quá đắt chỉ là một trong ba lập luận chống lại việc sử dụng cơ sổ hạ tầng trên đất Ukraine từng được Tổng thống Putin nói đến.

"Kiev đã không phản hồi hai lập luận khác được Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục đề cập gần đây, bao gồm cả tại cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai được tổ chức một ngày trước đó", vị chuyên gia lưu ý.

Một trong số đó là sự xuống cấp của hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine, vốn đã không được đầu tư trong hơn 40 năm qua. Tổng thống Nga đã hơn một lần đặt câu hỏi về tính phù hợp kỹ thuật của hạ tầng đối với việc tăng khối lượng nhiên liệu được bơm.

Một lập luận khác của ông Putin là vấn đề sinh thái học: "Hiệu ứng môi trường của Nord Stream 2 tốt hơn nhiều lần so với đường ống cũ qua đất Ukraine", nhà kinh tế học nhớ lại lời của Tổng thống Nga.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 23/10/2021 19:12

Sự Kiện