Nga khiến Mỹ và NATO trả giá đắt, phương Tây không liều

(Quan hệ quốc tế) - Tạp chí Modern Diplomacy cho rằng, Mỹ và NATO chưa sẵn sàng đánh đổi cơ hội một cuộc chiến với Nga ở Biển Đen.

Các nước NATO và đồng minh đã tiến hành cuộc tập trận Hải quân Sea Breeze năm 2021 với sự tham gia của 32 quốc gia và được ví là cuộc tập trận quy mô lớn nhất kể từ khi các cuộc tập trận dạng như vậy bắt đầu vào năm 1997.

Nga khien My va NATO tra gia dat, phuong Tay khong lieu
Mỹ tập trận Hải quân Sea Breeze 2021.

Tất cả các quốc gia giáp biển Đen đã cùng tham gia vào cuộc tập trận chung này - trừ Nga.

Tại lễ khai mạc Sea Breeze 2021 ở Odessa, người ta nói rõ rằng mục đích của cuộc tập trận là để chuẩn bị cho cuộc xung đột trong tương lai. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói cuộc tập trận “chứa đựng một thông điệp mạnh mẽ - ủng hộ sự ổn định và hòa bình trong khu vực của chúng ta".

Mặc dù Sea Breeze 2021 chỉ mới kết thúc gần đây, nhưng nó đã có tác động rõ rệt đến căng thẳng giữa các nước NATO và Moscow. Tư lệnh Hải quân Mỹ Daniel Marzluff gần đây giải thích rằng các cuộc tập trận Sea Breeze ở Biển Đen là biện pháp răn đe cần thiết đối với những khẳng định của Nga trong khu vực.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận này tiếp nối một đợt căng thẳng khác ở Biển Đen, khi chỉ một tuần trước khi bắt đầu, một cuộc đụng độ đã xảy ra giữa Nga và Anh. Để đáp trả việc tàu khu trục HMS Defender của Anh đi vào lãnh hải Crimea, Nga đã bắn cảnh cáo và ra lệnh cho hai máy bay ném bom chặn đường đi của con tàu. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả hành động của con tàu Anh là "sự khiêu khích", "vi phạm trắng trợn" Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Ông Putin cũng tuyên bố rằng máy bay do thám của Mỹ cũng là một phần của chiến dịch khiêu khích này.

Để đối phó với các cuộc tập trận Sea Breeze, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận của riêng mình ở Biển Đen, bao gồm cả việc mô phỏng bắn các hệ thống tên lửa tiên tiến chống lại máy bay của đối phương.

Vì Biển Đen có tầm quan trọng hàng đầu đối với thương mại và quân sự của Nga, nên Nga sẽ phát tín hiệu tấn công nếu họ nhận thấy các tuyên bố chủ quyền của mình bị đe dọa.   

Có thể thấy hành động của Nga rất rõ ràng và thể hiện sự quyết tâm trả đũa nếu thấy chủ quyền và yêu sách lãnh thổ của mình đối với Crimea bị xâm phạm.

Về phần mình, dường như Mỹ muốn cho các đồng minh thấy Mỹ sẵn sàng thực hiện hành động quân sự để có thể đến gần một cuộc đụng độ với Nga hơn.

Tạp chí Modern Diplomacy nhận định, thực tế việc kích động xung đột ở Biển Đen không phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ mà chỉ đặt Mỹ vào tình thế phải tham gia vào cuộc đụng độ tốn kém, đồng thời gây tổn hại các mối quan hệ ngoại giao.

Nga khien My va NATO tra gia dat, phuong Tay khong lieu
Nga bắn cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen.

Bởi Nga đã phát đi tín hiệu cực mạnh để bảo vệ lãnh thổ nên trong kịch bản Mỹ muốn xung đột ở Biển Đen, điều đó sẽ chỉ gây tốn kém cho Mỹ.

Trong vài năm qua, Nga đã tăng quy mô và khả năng của hạm đội ở Biển Đen. Hai trong số những cải tiến này sẽ đặc biệt gây ra mối đe dọa thách thức đối với Mỹ và NATO - khả năng chống tiếp cận  được cải thiện mạnh mẽ của Nga và trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon mới.

Điều này có nghĩa là bất kỳ cuộc xung đột nào ở Biển Đen sẽ không phải là một chiến thắng và quyết định cho các lực lượng của Mỹ và NATO, thay vào đó sẽ có thể trở nên tốn kém và quy mô lớn.  

Một cuộc xung đột với Nga ở Biển Đen không chỉ gây tốn kém cho Mỹ và các đồng minh trong khu vực mà còn có thể gây tổn hại không thể khắc phục được mối quan hệ mong manh nhưng có giá trị chiến lược với Nga.

Sau một thời gian căng thẳng giữa Mỹ và Nga ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, tiến trình này đạt được nhằm cải thiện quan hệ song phương không phải là điều dễ dàng.

Ngay cả khi các cuộc điều động của Mỹ và NATO ở Biển Đen thì điều cuối cùng nó hướng đến cũng sẽ không trở thành một cuộc xung đột toàn diện với Nga.

Như vậy, việc Mỹ thực hiện những hành động mà họ dự đoán là sẽ gây áp lực với Nga, sẽ phản tác dụng.  

"Tham gia vào một cuộc xung đột với Nga ở Biển Đen sẽ không chỉ khiến Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột tốn kém mà còn gây tổn hại đến lợi ích an ninh và ngoại giao của nước này" - tờ báo Bỉ nhận định.

Đông Phong

Thứ Tư, 28/07/2021 07:24

Sự Kiện