Nga khiến Mỹ, NATO đứng ngồi không yên?

(Quan hệ quốc tế) - Nga đang khôn khéo vận dụng chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn, đứng ngồi không yên.

Nga sử dụng chiến lược "cây gậy và củ cà rốt" với NATO

Ngày 20/4, cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO  lần đầu tiên diễn ra kể từ khi NATO cắt đứt mọi quan hệ với Moskva để phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đầu năm 2014.

Theo ông Alexander Grushko, đại diện của chính phủ Nga tại cuộc hội đàm,  đây là một cuộc đối thoại “thẳng thắn và hệ trọng” giữa các đại diện từ Moskva và khối quân sự phương Tây.

Cuộc họp kéo dài tới 3 tiếng rưỡi thay vì chỉ 90 phút như dự kiến tuy nhiên Đại diện của hai bên không thể lấp đầy hố sâu khác biệt về những vấn đề liên quan đến Syria, Ukraine và những khu vực xung quanh Nga.

Nga khien My, NATO dung ngoi khong yen?
Nga sử dụng chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” với NATO

Mặc dù cuộc họp không hiệu quả, nhưng nó cũng đem lại những biến chuyển tốt hơn trong mối quan hệ Nga – NATO. Nga đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu họ sẽ sẵn sàng thỏa hiệp.

Đại diện của nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng – các vùng lãnh thổ ly khai được Nga ủng hộ mở miền đông Ukraine – thông báo rằng họ sẽ hoãn cuộc bầu cử địa phương cho đến ngày 24/4.

Tuyên bố này đã xoa dịu phương Tây và chính phủ Ukraine và tăng thêm thời gian đàm phán cho cả hai bên.

Tuy nhiên thiện chí của người Nga chỉ đến mức độ đó. Moskva đã áp dụng các biện pháp chống lại phương Tây trong nhiều lĩnh vực khác.

Máy bay chiến đấu của Nga tiếp tục “va chạm” với tàu và máy bay của Mỹ tại các khu vực chiến lược như Baltic và Biển Đen.

Trên chiến trường Syria, điện Krem đang ngày càng chứng tỏ vai trò quyết định của mình. Với sự ủng hộ, yểm trợ của điện Kremlin, quân Assad đã liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng trên chiến trường trước các cuộc tấn công dồn dập của IS hay các nhóm khủng bố vốn được đồn đoán do Mỹ hậu thuẫn.

Nhiều hình ảnh từ truyền thông phương Tây còn cho biết, những đơn vị pháo binh của Nga tiếp tục được di chuyển tới chiến trường Aleppo.

Không chỉ thể, điện Kremlin đang tiếp tục đầu tư mạnh vào quân sự để gia tăng sức mạnh, đặc biệt là sức mạnh hạt nhân. Lầu Năm Góc và NATO ngày càng lo ngại khả năng người Nga có thể không tuân theo thỏa thuận kiểm soát vũ khí của họ.

Giới phân tích cho rằng, giữa những bế tắc trong mối quan hệ với phương Tây trải dài từ những cuộc xung đột tại Syria,Ukraine và chạy đua vũ trang thông thường, Nga rõ ràng đã lựa chọn chiến lược “cây gậy và củ cà rốt”.

Có thể thấy rằng, Điện Kremlin đã tỏ ra khôn khéo khi vừa mềm mỏng vừa cương quyết trong các mối quan hệ với Washington. Điều này đã khiến cho Nhà Trắng gặp nhiều khó khăn trong các toan tính nhằm đối phó, ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Moskva.

Tổng thống Obama tố ông Putin 'lợi dụng' khủng hoảng di cư

Những toan tính của Nga trên chiến trường cũng như trên mặt trận đàm phán, ngoại giao thật sự đang khiến Washington đứng ngồi không yên.

Tối 25/4, phát biểu trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Obama khẳng định, cuộc khủng hoảng di cư "không chỉ là vấn đề của châu Âu" mà còn là vấn đề của chính nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng lên tiếng chỉ trích người đồng cấp Nga Vladimir Putin "lợi dụng" cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất trên thế giới kể từ Thế chiến II.

Nga khien My, NATO dung ngoi khong yen?
Tổng thống Obama tố Putin 'lợi dụng' khủng hoảng di cư

"Tuy nhiên, quan trọng hơn là căng thẳng nó tạo ra đối với chính trị châu Âu, khiến chủ nghĩa dân tộc tăng tới mức gây ra sự tan rã trong châu Âu thống nhất, trong một số trường hợp, đang bị những người như ông Putin lợi dụng", Obama nói thêm.

Cũng tại buổi phát biểu, Tổng thống Obama còn nói người đứng đầu Kremlin Putin "không hoàn toàn bị thuyết phục" bởi ý tưởng châu Âu thống nhất.

"Tổng thống Nga coi khối quân sự NATO, Liên minh châu Âu (EU) và sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương là mối đe dọa đối với sức mạnh của Nga. Tôi cho rằng, ông Putin đã sai lầm về điều đó”, ông Obama nói.

Nhà lãnh đạo Washington cũng tự hào tuyên bố: "Trên thực tế, tôi từng chỉ cho ông Putin thấy rằng, một châu Âu đoàn kết hợp tác với một nước Nga mạnh, hướng ngoại, mới là công thức chuẩn".

Trung Dũng (Tổng hợp)

Thứ Tư, 27/04/2016 10:13

Sự Kiện