Nga hỏi sao phải sống theo luật Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Tờ báo Nga khẳng định, trên thực tế, cả thế giới đang phải sống theo luật của Mỹ, đúng theo nghĩa đen của từ này.

Luật của kẻ mạnh

Trang Reporter của Nga vừa đăng tải bài bình luận với tiêu đề “Tại sao cả thế giới đồng ý sống theo luật của Mỹ?”. Bài viết nêu ra những công cụ giúp Mỹ thực hiện chính sách đối ngoại của mình, đặc biệt là hệ thống luật pháp mang tính áp đặt theo luật của kẻ mạnh mà người Mỹ đang thực hiện.

Theo bài viết, khi nói về các công cụ để Mỹ thúc đẩy “chính sách đế quốc xâm lược”, người ta thường hay nhắc tới các thành phần nổi tiếng như sức mạnh quân sự và tài chính nhờ sự thống trị của đồng USD.

Trong khi đó, hệ thống pháp luật của Mỹ lại ít được nhắc đến hơn. Tuy nhiên, đây lại chính là một trong những công cụ mạnh nhất để Mỹ thiết lập và duy trì sự thống trị của mình.

Tờ báo Nga khẳng định, trên thực tế, cả thế giới đang phải sống theo luật của Mỹ, đúng theo nghĩa đen của từ này.

Nga hoi sao phai song theo luat My?
Mỹ tự coi mình là "siêu nhân" và có quyền phán xử cả thế giới

Theo luật của kẻ mạnh, Mỹ tuyên bố luật pháp của nước này mang tính toàn cầu, tức là bắt buộc đối với bất kỳ quốc gia nào. Tất nhiên không phải trong tất cả mọi trường hợp nhưng điều này đúng đối với những lĩnh vực đã được bộ máy tuyên truyền của Mỹ “thần thánh hóa” như: “Tài trợ cho khủng bố”, “Rửa tiền có được thông qua phạm tội”, “Tham nhũng” và cả “Vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ”…

Đây là một danh sách ấn tượng! Sự “láu cá” của người Mỹ nằm ở chỗ danh sách này có thể bao gồm rất nhiều hành động mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể có “việc” với nó.

Danh sách này sẽ là ngớ ngẩn nếu người Mỹ không có trong tay những tiền đề để thực thi. Hợp đồng của bạn giao dịch bằng đồng USD thì sớm hay muộn và bằng cách này hay cách khác nó cũng đi qua New York. Như vậy, Chú Sam và cánh tay “công lý” của chú sẽ kiểm soát được hợp đồng này.

Theo tờ báo Nga, ngoài Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) là công cụ “khét tiếng” của những “luật sư” Mỹ, Washington còn kiểm soát các giao dịch trên thế giới bằng nhiều cách khác, trong đó có thư điện tử Gmail.

Đây cũng là lý do mà Mỹ không muốn “nhường” Trung Quốc vị trí thống trị trên thị trường viễn thông toàn cầu. Vấn đề ở đây không chỉ là tiền bạc. Việc sử dụng kỹ thuật để thu thập thông tin gần như từ mọi nơi trên thế giới giúp người Mỹ có thể gắn chiếc mũi dài quá cỡ của mình vào bất kỳ chỗ nào họ muốn.

Nga hoi sao phai song theo luat My?
Trừng phạt trở thành "xương sống" trong chính sách của Mỹ đối với Nga

Washington đã biến hệ thống pháp lý của riêng mình thành một cơ chế đáng tin cậy để tống tiền và đột kích quốc tế.

Theo các chuyên gia của công ty tư vấn độc lập Fenergo vốn phân tích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các “tội lỗi” nêu trên trong một khoảng thời gian, 2/3 trong tổng số tiền phạt 25 tỷ USD mà Mỹ áp đặt là nhằm vào các ngân hàng châu Âu. 15 ngân hàng bị phạt số tiền từ 100 triệu USD trở lên.

Như vậy, các nhà tài chính của Lục địa già hóa ra là “những kẻ rửa tiền” và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, các ngân hàng Mỹ lại là hình mẫu “trong sạch”. Trong các lĩnh vực khác, như chống tham nhũng, tình hình cũng tương tự.

Tước vũ khí nguy hiểm của Mỹ

Bài báo đã dẫn ra một ví dụ trực tiếp liên quan tới tập đoàn viễn thông MTC của Nga. MTC mới đây đã phải đồng ý trả khoản tiền phạt lên tới 850 triệu USD cho Mỹ để dàn xếp vụ kiện với cáo buộc đã hối lộ ở…Uzbekistan. Có vẻ như MTC đã hối lộ để có thể xâm nhập được thị trường địa phương và làm ăn thành công ở Uzbekistan trong suốt 8 năm qua.

Trong số 850 triệu USD nói trên, MTC phải trả 100 triệu USD “tiền phạt” và 750 triệu USD bị “tịch thu”. Ngoài ra, doanh nghiệp của Nga còn phải bị “kiểm toán độc lập” trong 3 năm tiếp theo.

Thứ Ba, 19/03/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện