Nga gỡ thế bí giúp Iran, chờ hái quả ngọt

(Quan hệ quốc tế) - Công ty dầu mỏ Nga Gazprom đang xem xét khả năng tham gia vào các dự án dầu khí ở Iran.

Gỡ thế bí

Trong buổi họp báo hôm 28/5, Phó giám đốc điều hành Gazprom Vitaly Markelov cho biết, công ty này đang xem xét khả năng tham gia vào các dự án dầu khí ở Iran.

"Chúng tôi đang xem xét, thảo luận về việc tham gia vào các dự án ở Iran. Chúng tôi đã thành lập một ủy ban điều phối chung với đồng nghiệp ở Iran để xem xét tất cả những vấn đề liên quan", ông Markelov nói thêm.

Theo Gazprom, ngày 14/12/2017 công ty này đã ký một bản ghi nhớ về sự trao đổi và hợp tác liên quan đến một dự án LNG ở Iran.

Cụ thể, Bộ Năng lượng Liên bang Nga và Bộ Dầu mỏ Iran đã ký một bản ghi nhớ, trong đó khẳng định sự hỗ trợ của Nga đối với nguồn cung cấp khí đốt từ Iran đến Ấn Độ.

Ngoài ra, Gazprom và NIOC đã ký bản ghi nhớ, cho phép các công ty bắt đầu chuẩn bị một nghiên cứu khả thi cho dự án đường ống dẫn khí đốt từ Iran đến Ấn Độ thông qua Pakistan.

Cũng trong thời gian này, Gazprom đã ký một bản ghi nhớ với Iran về khả năng tham gia vào việc phát triển 4 mỏ khí là Farzad-A, Farzad-B, North Pars và Kish.

Nga go the bi giup Iran, cho hai qua ngot
Khai thác dầu khí ở Iran

Giới quan sát cho rằng, việc Nga tham gia vào các dự án dầu khí ở Iran nhằm mục đích giúp Tehran thoát khỏi giai đoạn khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo đó, ngày 2/5/2019, Mỹ chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Danh sách này bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Ðộ, Ðài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp.

Theo yêu cầu của Mỹ, các khách hàng của Iran phải ngừng mua dầu mỏ của nước này kể từ ngày 1/5 hoặc sẽ phải đối mặt các biện pháp trừng phạt.

Hàn Quốc là nước đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu thô từ Iran, trong khi đó Qatar bày tỏ sự phản đối trước quyết định của Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Qatar cho rằng, các động thái trừng phạt đơn phương là "không khôn ngoan" vì có thể đe dọa các quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Iran.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao, việc Nga tham gia vào các dự án dầu khí ở Iran sẽ khiến cho Washington phải suy nghĩ lại trước khi tiến hành những "hành động cứng rắn" nhằm vào Tehran.

Giải nguy cho Tehran, Moscow sẽ được gì?

Có lẽ, ở thời điểm hiện tại, điều mà Nga mong muốn nhất ở Iran chính là việc có thể sử dụng lâu dài sân bay Hamadan. Việc sử dụng căn cứ Hamadan sẽ làm giảm độ dài các chuyến bay của Nga đến mục tiêu Syria tới 60%. 

Các máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ xuất kích từ căn cứ không quân trên lãnh thổ Iran (căn cứ không quân Syria Hmeymim không đủ khả năng tiếp nhận Tu-22M3), còn những máy bay ném bom tiền tuyến thì xuất phát từ căn cứ Hmeymim ở Syria để tấn công vào các mục tiêu khủng bố.

Hồi tháng 8/2016, các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã cất cánh từ sân bay Hamadan của Iran giáng đòn không kích các mục tiêu của IS ở Syria. Tuy nhiên điều này chỉ diễn ra trong 5 ngày, ngay sau đó Tehran đã yêu cầu Nga rút quân hỏi căn cứ Hamadan.

Thời gian gần đây, căn cứ không quân của Nga ở Syria liên tục bị phiến quân tấn công, mặc dù các tay súng thánh chiến không gây ra thiệt hại đáng kể nào nhưng nó làm gián đoạn hoạt động không kích của Nga ở Syria.

Nếu như Nga có thể tiếp tục sử dụng sân bay Hamadan, các hoạt động không kích phiến quân sẽ được tăng cường và diễn ra thường xuyên hơn. Đây là điều vô cùng cần thiết khi mà quân đội Syria đang triển khai kế hoạch giải phóng tây bắc Syria khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Trung Kiên

Thứ Tư, 29/05/2019 09:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện