Nga giúp đỡ châu Âu, trong khi đồng minh ngoảnh mặt

(Quan hệ quốc tế) - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở Châu Âu, Nga đã giúp đỡ nhiều nước trên tinh thần nhân đạo, trong khi họ bị đồng minh ngoảnh mặt.

Nga giúp châu Âu trên tinh thần nhân đạo

Nga đã hỗ trợ cho nhiều quốc gia châu Âu trong đại dịch COVID-19 không phải vì lý do chính trị, mà bởi vì những nước này đang trong giai đoạn khó khăn và họ đã yêu cầu sự giúp đỡ của Moscow, nguyên thủ quốc gia Nga Vladimir Putin vừa cho biết trên kênh truyền hình “Rossiya-1”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, nước này đã hỗ trợ cho một số nước châu Âu, trong bối cảnh không có ai hỗ trợ họ, ngay cả là những đồng minh thân cận nhất. Và Nga làm điều này hoàn toàn vì tinh thần nhân đạo.

“Tin tôi đi, chúng tôi không làm điều này vì những toan tính chính trị, họ đã rất khó khăn và họ đã yêu cầu chúng tôi trợ giúp. Chúng tôi đã không tự đưa ra các đề xuất của mình, họ đã hỏi chúng tôi, chúng tôi đã trả lời mà không có bất kỳ toan tính nào về chủ đề chính trị này” - ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin lưu ý rằng, các nỗ lực để làm tổn hại ý nghĩa của “những hành động cao quý” của Liên bang Nga đã kết thúc trong thất bại.

“Ở cấp độ bình thường và phổ quát, chúng tôi có lập trường cởi mở, trung thực, thân thiện đối với xã hội dân sự của các quốc gia này, và điều đó không thể được cân đo đong đếm bởi những nhà làm chính trị trong tương lai” - nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, trong đại dịch, điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả các quốc gia là cùng đoàn kết tham gia vào cuộc chiến chống lại mối đe dọa chung, chỉ có cùng chung tay làm việc trên tinh thần hoàn toàn nhân đạo thì thế giới mới có thể chiến thắng đại dịch COVID-19.

“Và những điều vặt vãnh liên quan đến việc đảm bảo sự thống trị bằng mọi giá [ám chỉ những xuyên tạc động cơ của Nga trong việc giúp đỡ các nước châu Âu] sẽ chỉ dẫn đến sự bế tắc khiến nó không thể hoạt động hiệu quả trong toàn bộ cộng đồng quốc tế” – nhà lãnh đạo Nga kết luận.

Nga giup do chau Au, trong khi dong minh ngoanh mat
Máy bay vận tải quân sự IL-76MD của Không quân Nga mang chuyên gia và trang, thiết bị y tế và viện trợ nhân đạo đến Serbia.

Sự thật không thể bị xuyên tạc

Trước đó, ông Alexander Ionov, chuyên gia về các vấn đề quốc tế của phong trào “Nước Nga hùng mạnh” tuyên bố rằng, hỗ trợ nhân đạo mà Nga cung cấp cho các nước châu Âu trong cuộc chiến chống lại coronavirus là “hoàn toàn chí tình, không chút tư lợi”.

“Các đối tác phương Tây của chúng ta tuyên truyền rằng, nếu Nga cung cấp hỗ trợ trong việc chống lại đại dịch COVID-19, thì đó chính là một công cụ chính trị. Nga hành động hoàn toàn trong khuôn khổ các điều ước quốc tế và không hề có mưu đồ chính trị nào đứng đằng sau hoạt động nhân đạo của đất nước chúng ta” - ông Ionov nói.

Được biết, các bác sĩ quân đội Nga đã hỗ trợ Italia, Serbia, Bosnia, Herzegovina và Armenia trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tổng cộng, các chuyên gia đã khử trùng 140 khu dân cư ở nước ngoài, xử lý hơn 3 triệu mét vuông bề mặt của các tòa nhà và công trình, cũng như khoảng 1 triệu mét vuông quảng trường và đường xá.

Giới lãnh đạo các quốc gia châu Âu được sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống lại coronavirus đã rất vui mừng khi nhận được sự trợ giúp này, bất chấp các tuyên truyền của giới truyền thông phương Tây. Thậm chí, Thủ tướng Serbia Ana Brnabich đã dùng tiếng Nga để cảm ơn chính quyền của ông Putin vì sự hỗ trợ nhân đạo trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

Điều này cho thấy, sự hỗ trợ của Nga là kịp thời, thiết thực, theo đúng tinh thần nhân đạo và thể hiện rõ ý nghĩa của một sứ mệnh quốc tế cao cả. Sự thật sẽ không bao giờ có thể bị xuyên tạc.

Nhật Nam

Thứ Hai, 29/06/2020 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện