Nga đưa xe cứu trợ vào Lugansk,quân ly khai sẽ mạnh hơn?

(Quan hệ quốc tế) - Sau chuyến viện trợ đợt 1, quân ly khai Donetsk đã đột nhiên “lật ngược tình thế”, sau đợt viện trợ thứ 2, tình hình liệu có lặp lại ở Lugansk?

Trao trả tù binh, có chạm súng lẻ tẻ

Theo truyền thông phương Tây, giao tranh bằng các cuộc pháo kích giữa lực lượng quân chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông vẫn tiếp tục bất chấp lệnh ngừng bắn đã được 2 bên ký kết. Các đơn vị quân sự Ukraine đã trở thành mục tiêu tấn công ít nhất tại 15 điểm khác xung quanh tỉnh Donetsk và ít nhất 3 điểm tại tỉnh Lugansk.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn trên truyền hình Tsentr khẳng định, giao tranh lẻ tẻ vẫn xảy ra trên thực địa, nhưng quá trình xây dựng nền hòa bình vững bền vẫn đang diễn ra, cả quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đều hết sức kiềm chế không để xung đột lớn nổ ra.

Tuy nhiên, phóng viên CNN có mặt tại điểm nóng cho biết, tiếng súng vẫn nổ xung quanh sân bay chính của Donetsk. Người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng An ninh Ukraine nói rằng hệ thống tên lửa Grad vẫn được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào sân bay từ 3 điểm khác nhau trong khu vực.

Kiev tuyên bố rằng các đơn vị quân sự Ukraine đã trở thành mục tiêu tấn công ít nhất tại 15 điểm khác xung quanh Donetsk và ít nhất 3 điểm tại Lugansk. Trong các cuộc đụng độ lẻ tẻ vừa qua, 1 quân nhân Ukraine thiệt mạng và 15 người khác bị thương kể từ khi công bố thỏa thuận ngừng bắn.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự lẻ tẻ vẫn nổ ra ở đông nam Ukraine

Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự lẻ tẻ vẫn nổ ra ở đông nam Ukraine

Người phát ngôn của quân đội Ukraine cho biết, bất chấp lệnh ngừng bắn vừa được ký kết, sân bay Donetsk đã trở thành trọng điểm đánh chiếm của phe ly khai. Trong ngày 12-9, quân chính phủ tuyên bố đã đánh lui cuộc tấn công của quân ly khai với sự yểm trợ của 6 xe tăng vào sân bay này.

Trong ngày chủ nhật - 14/9, lực lượng dân quân ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã đạt được thỏa thuận với các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine về trao đổi tù binh.

Người đứng đầu Ủy ban về tù binh chiến tranh của DPR Daria Morozova nói với RIA Novosti cho biết, trong ngày 14 tháng 9, danh sách tù binh đang được chỉnh sửa, có khả năng con số trao đổi sẽ là 65-65. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng trong ngày vì cuộc trao đổi vẫn còn tiếp diễn.

Trước đó, trong đêm 12 tháng 9 đã diễn ra cuộc trao trả tù binh ở khu vực gần Avdiyivka, cách ​​Donetsk 18 km về phía bắc. Theo báo cáo của đoàn giám sát OSCE, phía Ukraine trao trả cho DPR tất cả 31 người, trong khi lực lượng dân quân ly khai đã trả cho Kiev 37 binh sĩ.

Ngày 5 tháng 9 vừa qua, Biên bản ngừng bắn gồm 12 điểm, nhằm giải quyết hòa bình xung đột ở đông nam Ukraine đã được ký kết tại Minsk. Biên bản quy định lệnh ngừng bắn giữa hai bên, trao đổi tù nhân và mở hành lang nhân đạo cho người tị nạn và đảm bảo các nguồn cung cấp nhân đạo.

Xe quân sự Nga cơ động trên đường tại khu vực Rostov-on-Don

Xe quân sự Nga cơ động trên đường tại khu vực Rostov-on-Don

Trong khi các cuộc trao đổi tù binh vẫn đang diễn ra thì cả 2 bên - quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk ra sức cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, gây ra hậu quả là có binh lính quân đội và thường dân Ukraine thương vong.

Ukraine dựng chiến tuyến, xe hàng Nga vào Ukraine như chỗ không người

Từ tình hình thực tế này cho thấy, tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine còn rất lâu mới có thể đạt được. Trong khi tiếng súng vẫn vang lên thì quân đội Ukraine bắt đầu tập trung lực lượng và huy động nguyên vật liệu để xây dựng tuyến chiến mới ở miền Đông nước này.

"Lực lượng vũ trang và các bộ phận cơ cấu quyền lực khác của Ukraine đã tiến hành tập hợp lại lực lượng và phương tiện quân sự nhằm xây dựng tuyến phòng thủ mới. Các biện pháp được đưa ra nhằm cải thiện và tăng cường các hỏa điểm và các trạm kiểm soát biên giới” - thông báo của quân đội nước này cho biết.

Bộ phận báo chí của Trung tâm hoạt động quân sự Ukraine đăng tải thông tin trên trang Facebook của mình vào sáng 14-9 rằng, công việc xây dựng các tuyến phòng thủ đang được triển khai gấp rút. Trong đó, các hỏa điểm cố định của quân đội Ukraine được bố trí gần làng Popasnaya và sân bay Donetsk.

Đoàn xe viện trợ nhân đạo đậu tại một căn cứ ở gần Kamensk-Shakhtinsky, thuộc vùng Rostov, trước khi tiến vào Ukraine

Đoàn xe viện trợ nhân đạo đậu tại một căn cứ ở gần Kamensk-Shakhtinsky, thuộc vùng Rostov, trước khi tiến vào Ukraine

Trong khi quân đội Ukraine đang nỗ lực xây dựng các tuyến hỏa lực thì vấn đề tranh cãi mới giữa Kiev và Moscow nổi lên hiện nay là vấn đề đoàn xe chở hàng nhân đạo cho miền đông nước này. Đoàn xe chở 2000 tấn hàng hóa đã bắt đầu tập kết và áp sát biên giới giữa 2 nước vào ngày 12-9.

Theo tin của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), vào khoảng 7 giờ 45 phút sáng giờ địa phương 13-9 (tức 11h45 giờ Việt Nam), toàn bộ đoàn xe tải của Nga đều đã vượt qua biên giới sang lãnh thổ Ukraine mà không có sự kiểm tra nào về hàng hóa hay vũ khí đạn dược bởi lực lượng biên phòng, hải quan Ukraine.

Những chiếc xe tải 2000 tấn chở thực phẩm, máy phát điện, thuốc men chăn màn đi vào khu vực Lugansk dưới sự hộ tống của lực lượng dân quân nước Cộng hòa tự xưng này. Đoàn xe này đã được rất nhiều người xếp hàng, vẫy cờ Nga chào đón. Đoàn xe đã trở lại Nga lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày.

Về vấn đề đoàn xe Nga tự ý xâm nhập qua biên giới, đi vào lãnh thổ Ukraine ở khu vực Lugansk, OSCE tuyên bố rằng, một quan chức Nga tự cho là quá trình này "không liên quan đến hải quan và biên phòng Ukraine, đoàn xe của Nga chở hàng viện trợ nhân đạo là điều mà mọi quốc gia nên làm”.

Ngược lại, Hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh liên bang Nga cho biết: "Nga đã mời Biên phòng và hải quan Ukraine đến kiểm tra các xe tải Nga tại trạm kiểm soát nhưng phía Kiev đã từ chối thẳng thừng".

Sau khi nhận “hàng viện trợ nhân đạo” của Nga, phe ly khai ở Lugask có mạnh lên? (Ảnh: Xe thiết giáp của tiểu đoàn Vostok thuộc dân quân Donetsk)

Sau khi nhận “hàng viện trợ nhân đạo” của Nga, phe ly khai ở Lugask có mạnh lên? (Ảnh: Xe thiết giáp của tiểu đoàn Vostok thuộc dân quân Donetsk)

Đây là lần thứ 2 Nga điều xe tải "chở hàng viện trợ" sang Đông Ukraine mà không cần sự chấp thuận của chính quyền Kiev, dấy lên lo ngại của phương Tây rằng mục đích chính của những chuyến hàng này không phải để giảm đau khổ cho người dân mà là tăng cường hỗ trợ của Moscow cho lực lượng ly khai thân Nga.

Hồi cuối tháng 8, ngay sau khi đoàn xe viện trợ nhân đạo đầu tiên của Nga cấp phát hàng viện trợ cho khu vực Donetsk ngày 22-8, lực lượng vũ trang ly khai đã “bất ngờ” vùng lên, lật ngược tình thế, đánh cho quân chính phủ lụn bại trên khắp chiến trường Donetsk.

Chính vì vậy, những chuyến hàng “viện trợ nhân đạo” của Nga luôn là tâm điểm chú ý của Mỹ-EU và chính quyền Kiev. Phương Tây lo ngại rằng, nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, sau khi nhận được “những chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Nga”, nhân dân miền đông Ukraine được lợi thì ít mà lực lượng ly khai sẽ mạnh lên rất nhiều.

Được biết là trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thỏa thuận là hàng viện trợ đợt 2 sẽ được vận chuyển bằng đường sắt chứ không phải đường bộ. Và các nhân viên của OSCE và biên phòng 2 nước Nga - Ukraine sẽ phối hợp làm công tác kiểm tra trước khi hàng được vận chuyển vào lãnh thổ Ukraine.

  • Thiên Nam

Thứ Hai, 15/09/2014 06:56

Sự Kiện