Nga đến Venezuela: Mỹ không thể giúp Guaido đảo chính

(Quan hệ quốc tế) - Với những lợi ích mà Nga đang có ở Venezuela, hợp tác quân sự hai nước chính là thách thức khiến Mỹ chưa dám dấn sâu can dự vào Venezuela.

Ngày 30/3, Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Venezuela Elliot Abrams đã đưa ra lời đe dọa rằng, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới để đáp trả lại hoạt động hợp tác quân sự giữa Nga và Venezuela, Nga sẽ phải trả giá cho hành động trợ giúp đối với quốc gia Mỹ La-tinh này.

Trước đó, ngày 23/3, Nga đã đưa 99 chuyên gia và 35 tấn hàng thiết bị quân sự đến Caracas để tham khảo ý kiến về hợp tác kỹ thuật quân sự. trong khuôn khổ các hợp đồng được ký kết từ trước đây trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và các lĩnh vực khác

Mỹ đe dọa, Nga thẳng thắn đáp lời...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova cáo buộc Mỹ “thổi phồng sự thật” khi tuyên bố sự xuất hiện của các chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela là hành động khiêu khích và gây ra mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Nga den Venezuela: My khong the giup Guaido dao chinh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova.

Trong một tuyên bố vào ngày 30/3, bà Maria Zakharova nói: “Sự xuất hiện của các chuyên gia Nga trong khuôn khổ triển khai hợp tác kỹ thuật quân sự với Venezuela tiếp tục khiến Washington có những phản ứng căng thẳng.

Quan chức Mỹ bắt đầu nói rằng Mỹ sẽ coi sự xuất hiện của lực lượng quân sự đến từ các quốc gia bên ngoài khu vực Tây bán cầu giống như một hành động khiêu khích, đe dọa đến an ninh và hòa bình của khu vực”. 

Bà Zakharova cũng đưa ra đề nghị rằng, các chính trị gia Mỹ nên làm quen với bản đồ địa lý vì, một phần lãnh thổ Nga, bán đảo Chukotka nằm ở Tây bán cầu, vì vậy đối với Nga, châu Mỹ La-tinh thực sự gần gũi.

Bên cạnh đó, bà khẳng định, phản ứng của Mỹ dường như có liên quan đến sự thật là cuộc đảo chính mau lẹ được lên kế hoạch từ trước ở Caracas đã không thành công.

Theo phát ngôn viện Bộ Ngoại giao Nga, Washington đã đưa ra một số biện pháp trừng phạt đối với Nga vì “đơn giản là Moscow đã có những tính toán sai lầm và cần phải chấm dứt can thiệp vào vấn đề Venezuela”.

Bà Zakharova kết luận: “Về phía Nga, chúng tôi chỉ có thể khuyên Mỹ nên ngưng các hoạt động đeo dọa, bóp nghẹt nền kinh tế và thúc đẩy nội chiến ở Venezuela, điều này vi phạm luật pháp quốc tế.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính trị gia của Venezuela - những người đặt lợi ích quốc gia lên trên tham vọng cá nhân hãy tham gia đối thoại và sẵn sàng hỗ trợ đối thoại bằng mọi cách có thể.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov chỉ ra rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới mà không ai cảnh báo nơi nào người Mỹ nên đến hoặc không, vì vậy Nga cũng hy vọng Mỹ tôn trọng hoạt động hợp tác quân sự giữa nước này với Venezuela.

Nhấn mạnh nước thứ ba không nên can thiệp vào quan hệ song phương giữa Nga với các quốc gia khác, Moscow không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela và mong muốn các nước khác cũng nên có lối hành xử tương tự.

Ngày 29/3, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino Lopez phát biểu rằng, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Venezuela với Nga là nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội Venezuela, điều này không có gì bí mật vì sự hợp tác này đã được Moscow và Caracas triển khai từ năm 2001.

Ông Vladimir Padrino Lopez cho biết thêm, thay vì chú tâm vào sự hợp tác đó, Venezuela tốt hơn hết là tập trung vào sự gia tăng hoạt động quân sự của Mỹ ở quanh biên giới Venezuela, hoạt động này đã được tăng cường đáng kể trong thời gian gần đây, đe dọa trực tiếp đến chủ quyền của Venezuela.

Lý do Mỹ không thể đụng đến Venezuela

Có hai lý do khiến Mỹ sẽ không dám tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào Venezuela, đó là:

Một, Nga sẽ mất ảnh hưởng về tay Mỹ nếu Tổng thống Maduro bị thay thế bởi Guaido. Venezuela là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Nga ở khu vực Nam Mỹ. Có thể dễ dàng nhận thấy, Mỹ đang ra sức ủng hộ Guaido giành lấy chính quyền và nếu thành công chính quyền Caracas sẽ nghiêng về Washington.

Trong bối cảnh Mỹ liên tục gia tăng lên chính quyền Maduro, Nga buộc phải gửi lực lượng quân sự và trang bị kỹ thuật đến Venezuela để khẳng định rằng, Venezuela là đồng minh của Nga. Theo chuyên gia Viện Washington, Soner Cagaptay: “Động thái của Nga sẽ ngăn cản hoặc làm chậm bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ Maduro trong tương lai”.

Hai, lý do kinh tế. Nga sẵn sàng đối đầu với Mỹ vì Venezuela là quốc gia nhập khẩu lượng lớn vũ khí từ Nga. Bên cạnh đó, Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga đã đầu tư 9 tỷ USD vào các dự án tại Venezuela từ năm 2010 và chưa thể hoàn vốn.

Ngoài ra, Venezuela vẫn đang nợ Nga khoảng 3 tỷ USD mà chưa có khả năng thanh toán. Chuyên gia phân tích tại Trung tâm Carnegie Moskva, Alexander Gabuev nói:

“Nga đã đầu tư sâu vào Venezuela, giải pháp hợp lý nhất là ủng hộ chính quyền Maduro để bảo đảm quyền lợi kinh tế”.

  • Anh Phong

Thứ Ba, 02/04/2019 13:28

Sự Kiện