Nga đau đầu:Khủng bố Syria khoác áo mới “đối lập ôn hòa”

(Quan hệ quốc tế) - Khái niệm “đối lập ôn hòa” đầy mù mờ của phương Tây đang khiến Nga rất khó khăn trong việc chống các nhóm khủng bố khoác lên mình tấm áo mới.

Nga muốn diệt, phương Tây muốn giữ Mặt trận Al-Nusra và Ahrar al-Sham

Và quả nhiên là theo thông tin mới nhất, Mỹ và một số quốc gia vùng Vịnh mà đầu tàu là Qatar và Saudi Arabia đã hối thúc Mặt trận Al-Nusra tách ra khỏi tổ chức khủng bố al-Qaeda, nhằm đưa nhóm khủng bố này trở thành một phe đối lập rất mạnh ở Syria.

Còn vừa qua, tại hội nghị đối lập Syria được tổ chức ở Riyadh - thủ đô của Saudi Arabia, Phong trào Ahrar al-Sham đã được Saudi Arabia mời vào làm nòng cốt trong tổ chức chính trị của các phe phái đối lập ở Syria mang tên “Liên minh dân tộc Syria” (NC).

Theo thông tin mới nhất, 15 nhóm khủng bố của “Đội quân Chinh phục”, trong đó nòng cốt là Mặt trận al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda và Ahrar al-Sham (chung ý thức hệ với IS) đang lên kế hoạch thành lập một quốc gia riêng biệt và sẵn sàng thay thế IS nếu chúng bị tiêu diệt.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo phát hành ngày 20-12 bởi Trung tâm Tôn giáo và Địa chính trị do cựu Thủ tướng Anh Tony Blair thành lập.

Báo cáo này cho biết, tại Syria hiện có khoảng trên 65.000 tay súng thánh chiến của 15 tổ chức không thuộc IS, trong đó chỉ cần 48.000 tên thuộc 4 tổ chức khủng bố lớn như Mặt trận al-Nusra, Ahrar al-Sham, FSA…, đã đủ sức để kiểm soát lãnh thổ và xây dựng nhà nước Hồi giáo riêng biệt.

Do đó, hành động quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, của cả Mỹ và Nga thực hiện có nguy cơ “thất bại về mặt chiến lược”, nếu chỉ mỗi mình IS bị liệt vào danh sách khủng bố và bị đánh bại, còn các nhóm đối lâp khác, kể cả al-Queda thoát nạn.

 

Binh lính thuộc liên quân giữa Quân đội Syria tự do FSA và lực lượng người Kurd Syria

Với quân số ước tính lên tới 35.000 chiến binh, FSA là nhóm đối lập đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược của Mỹ tại Syria. Các thành viên của FSA còn có một số được CIA đào tạo bài bản. Trong khi đó, quân số IS là khoảng 30.000 tên, nhưng rải rác từ Syria sang Iraq.

Tuy nhiên, đối tượng chính mà Nga cần tiêu diệt trong “Đội quân Chinh phục” (Jaish al-Fatah - Army of Conquest) là al-Nusra và Ahrar al-Sham chứ không phải là Quân đội Syria Tự do, mặc dù FSA có quân số lớn gấp 3 lần 2 nhóm kia, lại còn được Mỹ huấn luyện, cung cấp vũ khí.

Tạp chí Stars and Stripes (SaS) của Mỹ ngày 11-12 vừa có bài viết khẳng định rằng, Quân đội Syria tự do (FSA), nhóm phiến quân Ả Rập lớn nhất được Mỹ và phương Tây tài trợ tại Syria đang trải qua giai đoạn bất ổn và nhiều khả năng sẽ sớm tan rã.

Mặc dù có quân số gần 3 vạn nhưng kết quả thực tế trên chiến trường của FSA không mấy ấn tượng. Lực lượng này hầu như không giành được chiến công nào đáng kể. FSA chủ yếu hoạt động dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với tổ chức phiến quân Mặt trận Al-Nusra.

Nếu FSA không còn là một "đồng minh" tin cậy nữa, phương Tây có thể sẽ phải quay sang các nhóm phiến quân khác. Nhưng nhiều phần al-Nusra sẽ bị quy là khủng bố nên Mỹ và đồng minh đang đặt hy vọng vào các nhóm Hồi giáo nhỏ hơn, hiện đang được Saudi Arabia và Qatar ủng hộ.

Thứ Hai, 28/12/2015 19:00

Sự Kiện