Nga chứng minh con Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thân thiết IS

(Quan hệ quốc tế) - Báo Nga đưa ảnh con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thân thiết với IS và cáo buộc chính ông này là người đã cho bắn hạ máy bay Nga.

Một bằng chứng thể hiện mối thân thiết giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được báo Nga đăng tải là bức ảnh người con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Bilal Erdogan đi ăn tối với kẻ được cho là lãnh đạo của IS, tên từng bị tình nghi tham gia vào cuộc thảm sát ở thành phố Homs và Rojava ở Syria.

Bức ảnh được cho là chụp từ năm ngoái, song sau khi có nhiều thông tin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu lậu từ IS, đề tài về mối thân tình của quốc gia Trung Đông này với lực lượng khủng bố Hồi giáo lại được đào xới lại.

Nga chung minh con Tong thong Tho Nhi Ky than thiet IS
Bức ảnh của con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với chùm thủ lĩnh khủng bố IS.

Trước đó, những bước ảnh chụp chung thân thiết của Bilal Erdogan khoác vai với 2 đối tượng được cho là những trùm phiến quân thuộc tổ chức IS cũng được rò rỉ.

Ngay sau vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ, chuyên gia quân sự  Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm diễn biến chiến lược Nga trả lời phỏng vấn trực tuyến trên Kênh truyền hình Lifenews cáo buộc, con trai Tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ là người có liên quan trực tiếp. 

Theo ông Konovalov, con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là người đang kiểm soát các nguồn dầu mỏ trong nước, nơi đang xảy ra các cuộc chiến dầu mỏ vô cùng khốc liệt.

Nga chung minh con Tong thong Tho Nhi Ky than thiet IS
Bức ảnh trước đó của con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khoác tay với hai thủ lĩnh IS.

Ông Konovalov nhận định, khi không quân Nga không kích đoàn xe tải chở dầu với hơn 100 chiếc, đồng thời không kích vào các kho bảo quản và nhà máy chế dầu của IS, 1 máy bay cường kích của Nga lại bị bắn hạ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây chính là các nguồn dầu của IS mà theo chuyên gia này, dầu lậu đang được vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ với giá bán rẻ.

Chính vì vậy, việc con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu bắn hạ máy bay Nga có thể coi như là một nỗ lực nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của chính mình tại khu vực, chuyên gia Nga lý giải.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với tổ chức Hồi giáo IS đầy nồng thắm

Thậm chí, ngay cả cựu Nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng tiết lộ về thông tin các doanh nghiệp buôn bán dầu của nước này có dính dáng tới IS.

Cựu nghị sỹ đối lập Đảng Cộng hòa nhân dân của tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) là ông Mehmet Ali Ediboglu trả lời phỏng vấn của công ty truyền thông và phát thanh đa phương tiện Sputnik (Nga) khẳng định việc IS có một nguồn thu kếch sù từ dầu mỏ là có sự trợ giúp của các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, những người tham gia trực tiếp bán dầu từ các nguồn cung IS.

Theo đó, cuộc điều tra về đường dây bán dầu lậu từ IS tới Thổ Nhĩ Kỳ còn cho thấy 27 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đang trực tiếp tham gia vào thương vụ bắt tay với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS để buôn bán dầu bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, vẫn chưa có biện pháp nào ngăn chặn được việc IS buôn bán dầu. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, dầu được đưa đến Địa Trung Hải và từ đó được vận chuyển đến các địa chỉ khác nhau trên thế giới.

Nga chung minh con Tong thong Tho Nhi Ky than thiet IS
Bản đồ các mỏ dầu, khu vực hỗ trợ cũng như kiểm soát của IS.

Theo đó, từ hồi tháng 10/2014, Thứ trưởng Tài chính Mỹ, ông David Cohen ước tính IS thu được khoảng 1 triệu USD mỗi ngày từ tiền bán dầu.

 “Theo thông tin của chúng tôi, IS đang bán dầu với giá rất rẻ cho các tay buôn lậu, có thể đến cả từ Thổ Nhĩ Kì, sau đó dầu này sẽ tiếp tục được bán lại như một mặt hàng hợp pháp với giá cao hơn”, ông Cohen khẳng định.

Cựu nhân viên CIA và là điều tra viên cao cấp của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Thượng viện Mỹ là ông John Kyriacou cũng từng phát biểu các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS đã xây đường ống dẫn dầu bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Kurdistan.

Theo cựu nhân viên CIA, tuy IS chiếm đóng phần lãnh thổ ở Bắc Iraq song các mỏ dầu sở hữu lại ở miền nam Iraq và là tuyến đường đi qua lãnh thổ người Kurd là rõ ràng nhất. Từ đây, đường ống dẫn dầu sẽ bí mật chạy thẳng tới Thổ Nhĩ Kỳ, lọt vào tay một số đầu nậu, rồi được bán với giá rẻ mạt. Tuyến đường ống dẫn dầu bất hợp pháp này hoạt động được nhờ sự tiếp tay của các chính quyền, vốn cũng hưởng phần lợi từ việc bán dầu thô.

Nguồn thu nhập này cùng với lợi nhuận từ việc thu phí trung chuyển ma túy, buôn bán người và nội tạng, cướp đoạt và buôn bán cổ vật đã biến IS thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, rủng rỉnh tiền để mua vũ khí, trang bị và chiêu mộ binh lính.

 

Thứ Năm, 26/11/2015 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện