Nga cảnh cáo Mỹ chớ vượt lằn ranh đỏ

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan chức Moscow đã có những bình luận đáp trả gay gắt về những cáo buộc của Mỹ đối với Nga, mà họ cho là “vô căn cứ”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 27/4 cho biết, Mỹ có thể đàm phán với Nga về một số vấn đề, bắt đầu từ sự ổn định chiến lược, nếu không có “sự leo thang” nào từ phía Moscow.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã đề nghị Washington khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược, bàn về việc tạo ra môi trường tồn tại không có xung đột.

“Tổng thống (Biden) nói rõ ràng rằng nếu Nga có những hành động hiếu chiến và phi lý thì chúng ta sẽ đáp trả. Ông ấy nói rằng - các vị thấy đấy, chúng ta muốn có quan hệ có thể lường trước được và ổn định hơn, nhưng mọi việc chung quy còn tùy thuộc vào ngài Putin” - ông Blinken nói trên sóng truyền hình CNN.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng, nếu Nga từ bỏ “leo thang” [căng thẳng], thì Hoa Kỳ có thể làm việc với họ “về những vấn đề cùng chung lợi ích, chẳng hạn như ổn định chiến lược”. Washington đã gia hạn START-3 với Moscow và có thể làm được nhiều việc hơn trong lĩnh vực này.

Đồng thời, ông Blinken nói rằng, ông không biết liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có chấp nhận lời mời của người đồng cấp Mỹ Joe Biden tham dự cuộc gặp thượng đỉnh hay không, hiện vấn đề này vẫn đang được bàn thảo.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng cho biết, Washington sẽ có “cuộc trò chuyện thẳng thắn” với Moscow về hành động đáp trả của nước này đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông này nói thêm rằng, Hoa Kỳ không có ý định leo thang căng thẳng, nhưng muốn cho Nga thấy “đâu là hành động mà họ không muốn nhẫn nhịn”.

Nga canh cao My cho vuot lan ranh do
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Đáp trả lại những tuyên bố ngạo mạn của Washington, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nếu Hoa Kỳ chưa sẵn sàng trò chuyện với Moscow thì đó là lựa chọn của họ, nhưng bất kỳ nỗ lực nào để vượt qua “lằn ranh đỏ” đều nhất định nhận lấy phản ứng cứng rắn.

“Tôi sẽ nói lại một lần nữa, nếu Hoa Kỳ chấm dứt hành động từ vị thế bề trên, như Tổng thống [Putin] đã tuyên bố trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang, nếu họ nhận ra sự vô ích của bất kỳ nỗ lực nhằm hồi sinh thế giới đơn cực, hòng tạo ra loại cơ cấu nào đó mà tất cả sẽ tuân phục các nước phương Tây, rồi phe phương Tây sẽ tuyển mộ tất cả các nước khác trên những châu lục khác vào dưới trướng để chống Trung Quốc và LB Nga, nếu Hoa Kỳ cuối cùng sẽ hiểu ra rằng không vô ích mà trong Hiến chương Liên Hợp Quốc ghi những nguyên tắc như tôn trọng chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ và bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, và đơn thuần thực hiện nghĩa vụ theo luật định và tiến hành đối thoại với chúng tôi cũng như với bất kỳ nước nào khác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, dựa trên sự cân bằng lợi ích phải được tìm thấy... Nếu không, sẽ chẳng đạt được gì hết” - ông Lavrov nói.

Ông Sergei Lavrov lưu ý rằng nếu hai bên không thể đối thoại với nhau, đó sẽ là sự lựa chọn tồi tệ của Hoa Kỳ, có thể dẫn thế giới đến cuộc Chiến tranh lạnh mới hoặc thậm chí còn tệ hơn thế.

Ông cho rằng, trong Chiến tranh Lạnh quan hệ hai bên căng thẳng rất nghiêm trọng, đã không chỉ một lần phát sinh những tình huống rủi ro, những tình huống khủng hoảng, nhưng Mỹ và Liên Xô vẫn có sự tôn trọng lẫn nhau, điều mà bây giờ không còn nữa.

Ông Lavrov nhắc rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ ràng trong thông điệp, đã nhấn mạnh là Nga sẵn sàng cho những thỏa thuận rộng rãi nhất nếu điều đó đáp ứng lợi ích của đất nước, nhưng Nga sẽ có phản ứng đáp trả cứng rắn trước bất kỳ nỗ lực nào hòng vượt qua “lằn ranh đỏ”, là lằn ranh do Nga tự xác định.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 28/04/2021 16:01

Sự Kiện