Nga bình tĩnh hóa giải ba đòn đánh vào Nord Stream 2

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia chỉ ra, Nga đủ khả năng giải quyết 3 vấn đề khó khăn để hoàn thành dự án tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Hãng tin Mỹ Bloomberg mới đây có bài viết dẫn nguồn từ các chuyên gia cho rằng, Hoa Kỳ thừa nhận không đủ khả năng để chặn đứng công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) với sự trợ giúp của lệnh trừng phạt.

Ba trở ngại chính đối với Nord Stream 2

Theo bà Katja Yafimava, nghiên cứu viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, ở thời điểm hiện tại, dự án đường ống“Dòng chảy phương Bắc -2” đang đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng: Thứ nhất là cần tìm người vận chuyển đường ống để hoàn thành việc xây dựng; Thứ hai là làm thủ tục bảo hiểm cho tuyến đường ống; Thứ ba là nhận chứng chỉ công nhận dự án đảm bảo an toàn tương ứng với các quy định chuẩn mực của EU.

Trở ngại căn bản là tìm nhà lắp đường ống để hoàn thành công việc. Vào cuối năm 2019, Hoa Kỳ đã áp đặt biện pháp trừng phạt với các công ty cung cấp các tàu lắp đường ống ngoài biển dành cho dự án, do đó công ty châu Âu “Allseas” đã rời bỏ dự án.

Tuy nhiên Nga cũng có tàu chuyên dụng riêng là chiếc “Viện sĩ Cherskyi”, trong tuần này đã rời cảng Mukran của Đức (cơ sở hậu cần cho dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”) và lên đường đến vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm bên bờ biển Baltic là Kaliningrad - theo dữ liệu xác nhận của Marine Traffic.

Cơ quan này không loại trừ khả năng con tàu sẽ đợi ở vùng biển Nga đến mùa xuân và thời tiết thuận lợi hơn để bắt đầu công việc lắp đặt.

Trước đó, Phó Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Alexandr Frolov phát biểu rằng, tàu “Viện sĩ Cherskyi” đến Kaliningrad để lắp đặt các thiết bị cần thiết, nhằm tránh lệnh trừng phạt nhắm vào đối tác Đức.

Nga binh tinh hoa giai ba don danh vao Nord Stream 2
Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ không thể chặn được Nord Stream 2

Thách thức thứ hai với đường ống là các hạn chế do Hoa Kỳ đưa ra đối với các công ty cung cấp bảo hiểm.

Các nguồn tin cho biết, hãng Zurich Insurance Group của Thụy Sĩ có thể hứng chịu đòn tấn công này. Còn bản thân hãng thì từ chối bình luận, tuyên bố rằng họ không bao giờ thảo luận về khách hàng của mình và làm việc trong khuôn khổ các quy tắc đã thiết lập.

Theo đánh giá của hãng tin Mỹ Bloomberg, “Dòng chảy phương Bắc -2” có thể sẽ cần tái bảo hiểm, chẳng hạn là Hãng Tái bảo hiểm Quốc gia Nga (RNPK), với 100% vốn Nhà nước.

Vấn đề thứ ba là chứng nhận dành cho đường ống dẫn khí đốt. Trước đó, hãng cấp chứng nhận “Det Norske Veritas - Germanischer Lloyd” (DNV GL) của Na Uy đã từ chối hợp tác với “Dòng chảy phương Bắc -2” do sức ép đe dọa từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Về vấn đề này cũng đã có hướng giải quyết, khi Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết rằng, nhà điều hành đường ống là công ty “Nord Stream 2” có thể tìm bất kỳ cơ sở chứng nhận nào khác, như vậy tạo điều kiện giúp cho công ty Nga tham gia đảm trách vai trò này.

Chính phủ và các công ty châu Âu không bỏ cuộc

Với những phân tích kỹ lưỡng ở trên, chuyên gia Yafimava đánh giá rằng, nhìn chung, “Dòng chảy phương Bắc - 2” vẫn có thể hoàn thành vào mùa hè năm 2021. Theo quan điểm của bà, Hoa Kỳ phải hiểu rằng họ không thể ngăn chặn làm ngừng dự án.

Nga binh tinh hoa giai ba don danh vao Nord Stream 2
Tàu “Viện sĩ Cherskyi” của Nga đã đến Kaliningrad để lắp đặt các thiết bị cần thiết

Siết chặt áp lực trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc -2” và những thành viên tham gia dự án có thể khiến tăng thời gian hoàn thành công trình, nhưng trong mọi trường hợp, “Gazprom” sẽ tìm ra cách thức để vượt qua từng thách đố trở ngại chính.

Theo lưu ý của Bloomberg, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, không một ai trong số 5 đối tác châu Âu của “Gazprom” tại “Dòng chảy phương Bắc - 2” (OMV của Áo, Royal Dutch Shell của Anh, Uniper và Wintershall của Đức, Engie của Pháp) rút khỏi dự án.

Bloomberg cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ Đức và các quốc gia châu Âu không từ bỏ Nord Stream 2 và đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

Hiện chính quyền của bà Angela Merkel đang phối hợp với các nước châu Âu khác trong hành động chung để đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với “Dòng chảy phương Bắc - 2”.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Đức đã liên kết với các nhà công nghiệp Đức, chỉ trích việc Hoa Kỳ can thiệp vào chính sách năng lượng chủ quyền của châu Âu và kêu gọi chính quyền Berlin tung ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Washington, ví dụ như có thể nhắm tới khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) mà Mỹ bán sang châu Âu.

Vị chuyên gia này cho rằng, bất kể là Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt hay phong tỏa, Nga sẽ nhận được tất cả chứng chỉ cần thiết dành cho việc cung cấp khí đốt vào mùa đông tới. Và đến lúc tuyến đường ống đã bắt đầu vận hành, các biện pháp ngăn chặn không còn tác dụng, Washington sẽ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia châu Âu.

Nhật Nam

Thứ Hai, 30/11/2020 13:31

Sự Kiện