Nga 20 năm nhìn lại: Phượng hoàng cất cánh từ tro lửa...

(Quan hệ quốc tế) - Nước Nga đầu thập niên 90 của thế kỷ trước đã gặp vô vàn khó khăn sau khi Liên Xô tan rã, khối Xã hội Chủ nghĩa ở Đông Âu sụp đổ.

Hai mươi năm trước, nước Nga đối mặt với nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trên trường quốc tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trên kênh truyền hình “Rossiya-1”.

Trả lời câu hỏi về những gì diễn ra với nước Nga trong 20 năm qua, ông Putin cho biết: “20 năm trước ra sao, tất cả chúng ta đều biết rõ, chỉ đơn giản là không muốn nói về điều này và như thế là đúng. Đất nước hồi đó ở điểm cực kỳ nguy hiểm có thể sụp đổ hoặc tan rã, kinh tế trong tình trạng nghiêm trọng, thất nghiệp lớn khủng khiếp, 40% công dân sống trong cảnh nghèo đói”.

Nhà lãnh đạo Nga phát biểu trên sóng truyền hình rằng, lạm phát ở Nga trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 đo bằng hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm %, trong khi đó, dự trữ của đất nước chỉ vẻn vẹn là 9,5-12 tỷ USD, còn nợ lên tới 124-145 tỷ dollars.

Ông Putin cũng lưu ý rằng, tình hình nước Nga khi đó rất nguy cấp bởi sự sụp đổi của nền kinh tế và một cục diện chính trị vô cùng hỗn loạn sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết; đồng thời, vị thế của đất nước trên trường quốc tế là “vô cùng thấp”.

Vào thời điểm đó, cuộc sống của người dân là rất khó khăn, thậm chí quân nhân không được nhận phụ cấp, không được chi trả các khoản trợ cấp tiền mặt; còn lương hưu bị chậm nhiều tháng, có nơi không được trả lương suốt mấy năm… Bây giờ mặc dù còn có khó khăn và đôi khi cũng có trường hợp trục trặc, nhưng trên quy mô đại trà như hồi trước thì tất nhiên là không xảy ra nữa - nguyên thủ quốc gia Nga nhận định.

Ông Putin chỉ ra rằng, đến nay, tình hình không chỉ thuần tuý là thay đổi, mà trên thực tế là tình hình đất nước Nga đã hoàn toàn khác, điều mà mọi người hoàn toàn dễ nhận thấy.

Nga 20 nam nhin lai: Phuong hoang cat canh tu tro lua...
Tổng thống Vladimir Putin đã phục hưng nước Nga từ đống đổ nát hậu Xô viết

Nền kinh tế Nga đã khôi phục và có bước phát triển mạnh, bất chấp sự bao vây, trừng phạt của Mỹ. Nga đã khôi phục quân đội và lực lượng vũ trang hùng mạnh của mình, hình ảnh đất nước nay đã thay đổi, Moscow đã có vị thế xứng đáng trong các sự vụ quốc tế.

Khi trả lời về việc mình thường xuyên phải nhận những lời chỉ trích, Tổng thống Nga Vladimir Putin kể rằng, từ lâu ông đã quen với mọi lời chỉ trích phê phán, bởi đó là chuyện không thể tránh khỏi, trong xã hội luôn có những người suy nghĩ theo kiểu khác.

“Không hề chi, từ lâu tôi đã quen với chuyện bị chỉ trích. Điều này là không thể tránh khỏi, có thể nói đó là quy luật phát triển của bất kỳ xã hội nào. Luôn có những người nghĩ khác ta” – nhà lãnh đạo Nga bình thản trả lời trên kênh truyền hình “Rossiya-1” đối với câu hỏi: “Liệu ông có cảm thấy bị xúc phạm khi nghe những lời chỉ trích hay không”.

Theo giới chuyên gia, gần 10 năm sau khi Liên bang Xô viết tan rã, nước Nga vẫn còn chìm đắm trong cơn khủng hoảng tồi tệ, nhưng đất nước này đã có bước phát triển thần kỳ cả về kinh tế, chính trị, ngoại giao và quân sự sau khi ông Putin lần lượt nắm các chức vụ Thủ tướng (1999) và Tổng thống Nga (2000).

20 năm dưới sự lãnh đạo của ông Putin, Nga đã có sự ổn định lâu dài về chính trị, trở lại top 10 nước đứng đầu thế giới về kinh tế, xây dựng được một quân đội hùng mạnh mã mọi cường quốc đều phải khâm phục, vị thế của của đất nước đã thay đổi khi Moscow tham gia giải quyết hầu hết những cuộc khủng hoảng chính trị lớn trên thế giới hoặc ngăn chặn những cuộc khủng hoảng mới manh nha bắt đầu.

Huy Bình

Thứ Hai, 22/06/2020 15:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện