Nếu Mỹ-Thổ bắt tay, Kurd-FSA cộng sinh, Syria sẽ nguy ngập

(Quan hệ quốc tế) - Để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đánh Afrin, Mỹ sẽ tìm cách hóa giải mâu thuẫn Thổ-Kurd, để phục vụ mục đích cuối cùng là 'Lật đổ Assad-phân rã Syria'.

Hai chủ trương lớn về chính trị và quân sự của Mỹ ở phía Bắc Syria

Tình hình trên toàn bộ đất nước nói chung, đặc biệt là ở phía Bắc Syria những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018 đã có những biến động phức tạp khi Mỹ đưa ra hai chủ trương và ba biện pháp mới, có ảnh hưởng rất lớn đến cục diện Syria trong tương lai.

Chủ trương thứ nhất: “Bằng mọi giá thành lập Liên bang phía Bắc Syria

Giới truyền thông Mỹ và người Kurd tiết lộ thông tin về việc Hoa Kỳ dự định công nhận qui chế chính trị của Liên bang phía Bắc Syria, do PYD đơn phương tuyên bố thành lập hồi tháng 3/2016, bao gồm lãnh thổ do người Kurd và người Ả rập kiểm soát ở phía Bắc Syria.

Theo họ, việc Mỹ chính thức công nhận Liên bang Bắc Syria sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Mặc dù tiến trình ngoại giao về vấn đề này, khó có thể ngay lập tức đạt được; nhưng thực chất, những hành động hợp tác toàn diện với “Lãnh đạo Liên bang” mà Mỹ hiện đang thực hiện chính là sự thừa nhận.

Về bản chất, chủ trương này nằm trong đường lối chiến lược nhất quán, xuyên suốt của Mỹ ở Syria từ hàng chục năm nay là “Lật đổ chính quyền Assad, phân rã Syria thành nhiều khu vực quản lý khác nhau”.

Để làm được điều này, Mỹ sẽ dựng lên những chính quyền bất hợp pháp làm đối trọng với chính quyền Assad, khoác áo “đối lập ôn hòa” cho những nhóm phiến quân lực lượng từ dần dần biến chuyển ngụy tạo cái gọi là “Phong trào đối lập chính trị ôn hòa ở Syria” cộng đồng quốc tế vào

Hiện nay, Mỹ vẫn đang tiếp tục kiên nhẫn thực hiện dần dần từng mục đích trong chiến lược nhất quán của mình, mà công nhận chính thể Liên bang phía Bắc Syria là một chủ trương lớn nhất về mặt chính trị.

Chủ trương thứ hai: “Kiên quyết không rút quân khỏi miền Bắc Syria

Vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria để giúp đỡ PYD (Đảng Liên minh Dân chủ, cánh chính trị của người Kurd) và YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân, tức cánh quân sự của người Kurd) ngăn chặn sự trỗi dậy của khủng bố, xây dựng cơ chế quản lý xã hội ở các vùng kiểm soát và bảo vệ trật tự trị an và ổn định đời sống nhân dân.

Giới quan sát cho rằng, đây là sự ngụy biện cho chủ trương lớn thứ hai của Mỹ về mặt quân sự là “tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria bằng mọi giá”; thể hiện rõ ở việc mặc dù IS đã tan rã nhưng Mỹ vẫn trơ mặt bám trụ lại, để tìm mọi cách thực hiện dã tâm xâm lược, chia cắt lâu dài đất nước Syria.

Neu My-Tho bat tay, Kurd-FSA cong sinh, Syria se nguy ngap

Thực chất, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang chống lưng cho người Kurd và FSA chiếm đất Syria

Về thực chất chủ trương thứ hai là hệ quả của chủ trương thứ nhất, bởi để ủng hộ sự tồn tại của Liên bang phía Bắc, Mỹ cần phải hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự lâu dài ở phía Bắc Syria, nhằm mục đích lập ô bảo vệ cho chính quyền bất hợp pháp này trước sự tấn công của lực lượng trung thành với ông Assad và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai chủ trương trên xuất phát từ mục đích “xé nát Syria, dựng chính quyền thân Mỹ”, là những định hướng cơ bản về phương hướng hoạt động của lực lượng Mỹ ở Syria. Để thực hiện những chủ trương trên, Mỹ đã đưa ra 3 biện pháp mới để thực hiện bằng được mục đích của mình.

Ba biện pháp quan trọng của Mỹ ở phía Bắc Syria

Biện pháp thứ nhất: Tăng cường hỗ trợ quân sự cho người Kurd

Rõ ràng là chính sách thứ ba này là hệ quả tất yếu của 2 chính sách đầu tiên. Để ủng hộ Liên bang phía Bắc Syria và tiếp tục hiện diện quân sự ở đây thì Mỹ phải giúp đỡ Liên bang này mạnh về cả chính trị lẫn quân sự để có thể tự lãnh đạo, tự xây dựng, phát triển và bảo vệ mình.

Trên danh nghĩa, Mỹ đang hợp tác với chính quyền Liên bang phía Bắc Syria nhưng về thực chất họ đang ủng hộ Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Đơn vị Bản vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng nòng cốt về chính trị và quân sự Liên bang Bắc Syria.

Những hành động vừa qua như việc cung cấp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho YPG; giúp đỡ Liên bang phía Bắc Syria thành lập cấu trúc quân sự mới dưới tên gọi “Quân đội Liên bang phía Bắc Syria” (nòng cốt là YPG) và “Lực lượng an ninh biên giới” (nòng cốt là tàn quân khủng bố IS và al-Qaeda Syria, tức Hay’at Tahrir al-Sham-HTS) chính là nhằm giúp đỡ người Kurd tăng cường thực lực quân sự, nhằm chống lại cả Quân đội Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ.

Biện pháp thứ hai: Nối lại chương trình hỗ trợ phiến quân FSA

Trong tuần qua, một phái đoàn Quân đội Syria Tự do (FSA) đã sang thăm Washington và công khai kêu gọi CIA tái khởi động các chương trình trợ giúp vũ khí và đào tạo phiên quân, mới bị Tổng thống Donal Trump hủy bỏ.

 

Thứ Hai, 22/01/2018 07:29

Sự Kiện