Nếu hủy Nord Stream-2, EU là 'cỗ xe tù' của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Mỹ phá thành công Nord Stream-2, chi phối thị phần khí đốt châu Âu, EU sẽ trở thành con tin trong ý đồ chính trị của Mỹ.

Đức không thể sống thiếu khí đốt Nga

Thủ tướng Merkel đã mới đây đã tuyên bố tại Diễn đàn Davos rằng, trong tương lai, Đức sẽ từ bỏ than và nguyên tử nên quốc gia này có nhu cầu rất cao về khí đốt. Trong điều kiện loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân, Berlin không thể làm gì được nếu không có khí đốt của Nga.

Do đó, đối với chính quyền Berlin, dự án xây dựng tuyến đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream 2) tất nhiên là một dự án kinh tế quan trọng đối với cả Nga và Đức và nước này sẽ không bao giờ từ bỏ dự án có lợi cho đất nước.

Sau đó, đại diện của chính phủ Đức về hợp tác với Nga, ông Dirk Wiese cho biết trong chương trình phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình ARD rằng, nước này đang trải qua giai đoạn cải cách kinh tế, bỏ các loại nhiên liệu nguy hiểm, xây dựng nền năng lượng sạch.

"Đức sẽ bỏ than vào năm 2038 và sau đó cũng sẽ ngừng sản xuất điện hạt nhân. Chúng tôi cần đảm bảo 100% năng lượng, cần khí đốt tự nhiên cho giai đoạn chuyển tiếp. Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy và hiện nay vẫn như vậy, cho nên chúng tôi ủng hộ Nord Stream-2” - ông Dirk Wiese nói.

Ông Wiese gợi nhớ lại rằng, Washington đã đưa hẳn yêu cầu xúc tiến tiêu thụ khí hóa lỏng (LNG) trên thị trường châu Âu vào chính sách trừng phạt của mình đối với Nga và một số công ty châu Âu tham gia vào dự án.

Vị quan chức Đức cũng đồng thời cho biết thêm rằng, để cân bằng lợi ích giữa các bên, một yêu cầu đối với dự án là Nga vẫn phải đảm bảo trung chuyển khí đốt qua Ukraine sau năm 2019.

Vào hồi tháng 12/2018, Nghị viện châu Âu tại phiên họp ở Strasbourg đã thông qua văn kiện kêu gọi hủy bỏ việc thực hiện Dòng chảy Phương Bắc-2 và đây là cơ sở để Mỹ kêu gọi Đức từ bỏ Nord Stream 2.

Hoa Kỳ nhiệt liệt tán thành quyết định của Liên minh châu Âu về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga; đồng thời đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenelle gửi thư cho một số công ty Đức lưu ý họ về khả năng bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt vì hỗ trợ dự án của Nga.

Tuy nhiên, truyền thông Đức cho biết, chính phủ của bà Merkel đã đứng về phía Nga trong dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2". Berlin coi hành động của vị quan chức ngoại giao Mỹ là một sự khiêu khích và khuyến nghị các công ty không trả lời bức thư.

Neu huy Nord Stream-2, EU la 'co xe tu' cua My
Nord Stream-2 hay LNG Mỹ mới là sự nguy hiểm đối với châu Âu?

Bỏ Nord Stream-2, EU sẽ càng phụ thuộc vào Mỹ

Theo người đứng đầu Bộ Kinh tế của Đức là ông Peter Altmayer nói với tờ báo Handelsblatt, Dòng chảy phương Bắc - 2 "không phải là cậu bé để bị đánh" và nhấn mạnh rằng, chính phủ Đức không có cơ sở pháp lý nào để can thiệp vào việc xây dựng Nord Stream 2.

Các tuyến đường ống đã được đặt ở xa nhiều cây số ngoài biển, không vi phạm luật lệ nào của quốc gia này, do đó chính phủ liên bang [Đức] sẽ không can thiệp, vì điều này không hề có bất cứ căn cứ pháp lý nào.

Quốc hội Đức cũng đồng tình với quan điểm của giới lãnh đạo là đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” không mang tính chất chính trị, nó không dẫn tới tình trạng châu Âu bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng, mà là sự phụ thuộc lẫn nhau của cả hai bên.

Bình luận về quan điểm thống nhất giữa Nga và Đức, người đứng đầu trung tâm “Chính sách năng lượng quốc tế” là ông Yuri Solozobov trong cuộc trò chuyện với RT đã đưa ra lời bình luận về tuyên bố của đại diện toàn quyền của chính phủ Đức về hợp tác với Nga là ông Dirk Wiese.

Theo vị chuyên gia Nga, những chỉ trích từ phía Hoa Kỳ đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” là chỉ nhằm tìm kiếm lợi ích cho Mỹ. Trong tình huống này, Hoa Kỳ muốn trở thành “nhà phân phối chính” hay "nhà điều hành tổng thể của thị trường khí đốt ở châu Âu".

"Bằng cách kiểm soát các dự án đường ống trung tâm, hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine, chặn dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" và tích cực tham gia vào việc cung cấp khí đốt hóa lỏng, Hoa Kỳ đang có tham vọng chiếm một phần ba thị trường châu Âu trong tương lai, họ muốn trở thành tay chơi có quyền định đoạt giá cả" - ông Solozobov kết luận.

Giới chuyên gia Nga cho rằng, hiện nay Mỹ đang áp đặt chính sách đối ngoại và định hướng chính trị đối với châu Âu. Nếu trong tương lai Washington phá vỡ quan hệ hợp tác năng lượng giữa Nga với EU, nắm quyền chi phối phần lớn thị trường khí đốt châu Âu thì sự phụ thuộc của các nước này vào Mỹ còn lớn hơn nữa. Lúc đó thì chẳng có nước nào dám cãi lại “ý chỉ” của Washington và thực chất, EU ngày càng bị cột chặt vào “cỗ xe tù của Mỹ”.

  • Nhật Nam

Thứ Sáu, 01/02/2019 07:19

Sự Kiện