Nếu chỉ diệt IS, “khủng bố… ôn hòa” sẽ phá nát Syria

(Quan hệ quốc tế) - Trong khi Moscow và Washington đang tiếp tục mâu thuẫn gay gắt về cái gọi là “đối lập ôn hòa” thì Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho khủng bố.

Nga tiếp tục không kích kể cả khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Vừa qua, Moscow tuyên bố, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải xác định rõ ràng về khái niệm “đối lập ôn hòa” do Mỹ đưa ra. Về phần mình, Nga là nước đầu tiên trao cho Liên minh quân sự 64 nước của phương Tây cả danh sách khủng bố lẫn danh sách của phe đối lập.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, không chỉ giữa Moscow và Washington mà ngay cả trong liên minh do Mỹ lãnh đạo cũng vẫn bất đồng về vấn đề này.

Đến nay, cơ bản là Moscow và Washington mới chỉ thống nhất ở điểm, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là chắc chắn sẽ bị coi là khủng bố. Còn tổ chức Jabhat Al-Nusra (Mặt trận Al-Nusra - một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria) thì chưa ngã ngũ.

Hai tổ chức này vừa qua đã không được phép tham gia cuộc đàm phán giữa chính quyền Damascus của ông Bashar al-Assad và các nhóm đối lập Syria. Như vậy, chúng sẽ không chịu sự chế ước của thỏa thuận ngừng bắn được ký kết cuối tháng 1-2016 (nếu đạt được đồng thuận).

Moscow muốn đưa rất nhiều phe nhóm đối lập khác vào danh sách khủng bố, bao gồm không ít các tổ chức vũ trang đối lập trước đây đã từng tuyên thệ trung thành hay liên kết với IS hoặc al-Qaeda. Đối với Nga, tất cả những phe phái này đều là khủng bố nhưng Mỹ và đồng minh lại không cho là như vậy.

Neu chi diet IS, “khung bo… on hoa” se pha nat Syria

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đang diễn biến vô cùng phức tạp

Vừa qua, tại hội nghị đối lập Syria được tổ chức ở Riyadh - thủ đô của Saudi Arabia, “Phong trào Ahrar al-Sham” (Nhân dân Syria tự do) - một nhóm khủng bố rất mạnh khác đã được Saudi Arabia mời vào làm nòng cốt trong tổ chức chính trị của các phe phái đối lập ở Syria mang tên “Liên minh dân tộc Syria” (NC).

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất, Mỹ và một số quốc gia vùng Vịnh mà đầu tàu là Qatar và Saudi Arabia đã hối thúc Mặt trận Al-Nusra tách ra khỏi tổ chức khủng bố al-Qaeda, nhằm đưa nhóm khủng bố này trở thành một phe đối lập rất mạnh ở Syria.

Đây là điều hết sức nguy hiểm mà Nga đang cố tránh để ngăn khủng bố đội lốt các tổ chức “đối lập ôn hòa”.

Chính vì thế, trong thời gian qua, ngoài tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ra, Nga đã không kích tất cả những phe nhóm nào chỉ chăm chăm chống chính quyền Damascus mà không chịu bắt tay chống IS, nên Moscow đã bị Mỹ tố cáo là tấn công các phe nhóm “đối lập ôn hòa” ở Syria.

Nga lo ngại rằng, rất có thể là những tổ chức khủng bố ở Syria trong thời gian tới sẽ được phương Tây khoác cho cái áo “phe đối lập ôn hòa” để thoát khỏi sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế và có thể đường hoàng trở thành những tổ chức chính trị, một ngày kia có thể sẽ lên nắm quyền ở nước này.

Neu chi diet IS, “khung bo… on hoa” se pha nat Syria

Binh lính thuộc liên quân giữa Quân đội Syria tự do FSA và lực lượng người Kurd Syria

Chính vì thế, Moscow cương quyết buộc Washington phải làm rõ khái niệm “đối lập ôn hòa” nhằm xác định rõ đối tượng tác chiến. Tuy nhiên, Mỹ vẫn buộc tất cả vào 1 bị, gom tất cả các phe phái chống chính phủ Syria vào nhóm này, bất kể chúng có bắt tay với al-Qaeda hay IS hay không.

Hiện nay, có một số nhóm chống chính phủ lớn bị Nga và Syria xác định là khủng bố và phải tiêu diệt nhưng vẫn được Mỹ và phương Tây bảo vệ. Điều này khiến 2 bên vẫn bất đồng quan điểm, làm cho tiến trình đàm phán sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, việc Nga đưa ra tuyên bố trên cho thấy, Moscow sẽ không thỏa hiệp với Washington về vấn đề này, kể cả việc Mỹ đưa các nhóm này vào liên minh đối lập ở Syria thì Nga vẫn sẽ đánh. Do đó, nếu Nhà Trắng không chịu nhượng bộ Điện Kremlin thì thỏa thuận ngừng bắn sẽ khó mà đạt được.

Thứ Bảy, 26/12/2015 07:47

Sự Kiện