Nén nỗi đau, Mỹ gắng tung 'đòn gió' vào Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị cấm toàn bộ giao dịch với 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela.

Theo TASS ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/4 cho biết, cơ quan này chuẩn bị cấm toàn bộ giao dịch với 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA), đồng thời áp lệnh trừng phạt đối với Despina Adrianna, tàu chở dầu thô từ Venezuela tới Cuba, cũng như hai công ty vận chuyển sở hữu hoặc đăng ký tàu dầu này.

Hai công ty vận chuyển mà mà Bộ Tài chính Mỹ đề cập đến là Ballito Bay Shipping do Liberia (có trụ sở tại Liberia) và ProPer In Management Incorporated (có trụ sở tại Hy Lạp).

"Cuba là một lực lượng cơ bản giúp Venezuela thoát khỏi khủng hoảng. Bộ Tài chính đang hành động nhằm vào các tàu và thực thể vận chuyển dầu, cung cấp nguồn lực giúp chế độ Maduro (Mỹ cho là bất hợp pháp) tồn tại", TASS dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin.

Công dân và các công ty Hoa Kỳ bị cấm hợp tác kinh doanh với các công ty trong danh sách đen. Nếu vi phạm, tài sản kinh doanh của họ ở Mỹ sẽ lập tức bị đóng băng.

Nen noi dau, My gang tung 'don gio' vao Venezuela?
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Washington

Truyền thông Pháp dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố, dầu của người Venezuela thuộc về người Venezuela. Tất cả phương án đều được tính đến. Tổng thống Nicolas Maduro không nên thử thách quyết tâm của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực cả về ngoại giao và kinh tế nhằm mang lại sự chuyển giao sang dân chủ trong hòa bình", ông Mike Pence khẳng định.

Theo Phó Tổng thống Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump "sẽ có động thái mạnh mẽ hơn nhắm đến Cuba trong những tuần tới", trong bối cảnh nước này vẫn ủng hộ Maduro bất chấp Mỹ và hơn 50 quốc gia khác công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời".

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump cho biết Mỹ ước tính Venezuela mỗi ngày giao 50.000 thùng dầu cho Cuba để đổi lấy sự bảo đảm an ninh, thông tin tình báo và những lợi ích khác cho Maduro.

"Sự tác động nghiêm trọng tới việc vận chuyển và khả năng đưa dầu từ Venezuela sang Cuba sẽ khiến quan hệ hai nước này cần điều chỉnh. Đây là bước gây áp lực đầu tiên", vị quan chức giải thích.

Đòn gió?

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ trừng phạt lên những tàu chở dầu từ Venezuela tới Cuba chỉ mang tính hình thức, không có nhiều ý nghĩa trong việc răn đe hay gây tổn hại cho chính phủ Venezuela.

Bởi lẽ, những tàu chở dầu này vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba chứ không phải tới Mỹ. Mặt khác lệnh trừng phạt cũng không ảnh hưởng đến Cuba vì nước này vốn đã bị Mỹ trừng phạt.

Cuba chỉ là một trong số những nước nhập khẩu dầu của Venezuela, Caracas vẫn nắm giữ ba thị trường lớn nhất là Nga Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là những trường nằm ngoài "tầm với" của Washington.

Nen noi dau, My gang tung 'don gio' vao Venezuela?
Cảng José - cảng xuất khẩu dầu lớn nhất của Venezuela

Hiện tại, giá dầu thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 tuần, và đạt đỉnh trong 5 tháng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,98 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, đạt 63,11 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI trong 5 tháng. Tuần này là tuần tăng giá thứ 5 liên tục của dầu WTI, với mức tăng 4,9%.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 0,94 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, chốt ở 70,34 USD/thùng. Trong vòng 5 tháng trở lại đây, phiên này là lần đầu tiên giá dầu Brent - mốc giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu - chốt trên 70 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 2,9%.

Trung tâm năng lượng Sholkovo hồi tháng 2 cho rằng, biện pháp phong tỏa của Mỹ với Venezuela và Iran đã khiến thị trường đối mặt với hiện trạng thiếu nguồn cung dầu nặng. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ là nạn nhân đầu tiên và trực tiếp từ các biện pháp trừng phạt này.

"Sự tăng giá của các loại dầu nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến biên độ xử lý. Thực tế là các nhà máy lọc dầu được thiết lập để xử lý dầu nặng không thể nhanh chóng chuyển sang dầu ngọt nhẹ vì nó cần một sự đầu tư và khá nhiều thời gian. Nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ ở Vịnh Mexico phụ thuộc vào nhập khẩu dầu nặng, bao gồm cả dầu từ thị trường Venezuela", Trung tâm năng lượng Sholkovo phân tích.

Hồng Anh

Thứ Bảy, 06/04/2019 11:41

Sự Kiện