NATO, Ukraine 'trả giá đắt' nếu đụng đến lính Nga ở Transnistria

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công không thể ngăn chặn nếu lực lượng gìn giữ hòa bình nước này bị tấn công ở Dniester.

Cảnh báo trên được ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang tức Thượng viện Nga công bố hôm 28/7. Theo vị tướng, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Transnistria là bảo đảm duy nhất cho hòa bình trong khu vực.

“Trong suốt thời gian qua, Romania - một thành viên NATO, thậm chí không cố gắng che giấu các kế hoạch gây hấn. Một bên quan tâm khác trong quá trình này là Ukraine".

"Kể từ năm 2014, họ đã tích cực thảo luận về các phương án phong tỏa quân sự đối với lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga. Tổng thống Moldova - bà Maia Sandu thân phương Tây, người công khai bản kế hoạch trên đã nhận được những sự hậu thuẫn lớn trong quốc hội”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Được biết bà Sandu bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng cách yêu cầu rút Quân đội Nga khỏi khu vực và thay thế lực lượng gìn giữ hòa bình bằng một phái bộ dân sự của OSCE. Sau đó tại Tiraspol, họ bắt đầu nói về sự nguy hiểm của một cuộc xung đột vũ trang mới, trong đó các chuyên gia phương Tây cũng đồng tình.

Theo thượng nghị sĩ Nga, việc các lực lượng ủng hộ châu Âu ở Cộng hòa Moldova lên nắm quyền mang lại cho NATO một cơ hội thực sự để "kiềm chế Nga" rất hữu hình, cả về chính trị và quân sự.

NATO, Ukraine 'tra gia dat' neu dung den linh Nga o Transnistria
Lính dù Nga trong một cuộc tập trận quy mô lớn

Trước đó, cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ John Bolton nói rằng Moldova còn nằm trong "vùng xám và vẫn chưa nhận ra sự cần thiết sống còn của việc gia nhập NATO".

Theo ông Bolton, Transnistria là một kế hoạch của Nga và nó tồn tại tách biệt với Cộng hòa Moldova chỉ nhờ vào sự hiện diện quân sự liên tục của Moskva, điều này phải được loại trừ.

Vào tháng 5, Moldova đã ký một bản ghi nhớ về việc thành lập "Bộ ba liên kết" với Ukraine và Gruzia. Một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của liên minh này là "thảo luận về tình hình tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và giải quyết xung đột". Theo các nhà phân tích, liên minh trên là công cụ của NATO để kiềm chế Nga ở khu vực Biển Đen.

“Nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp từ Quân đội NATO, cả Romania và Ukraine đều không mạo hiểm ngăn chặn Quân đội Nga", theo ông Bondarev, NATO đang làm việc nghiêm túc với phương án này.

Ông Bondarev nói rõ rằng chiến lược của liên minh không phải là bí mật đối với Nga, hơn nữa Bộ Quốc phòng, với sự tham gia của Ủy ban mà ông là người đứng đầu, đã vạch ra các bước cho các hành động trả đũa.

“Việc quân đội phong tỏa lực lượng gìn giữ hòa bình là một hành động xâm lược trực tiếp. Trong trường hợp này, Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công đáp trả. Lính thủy đánh bộ Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã sẵn sàng đổ bộ vào Odessa”, ông Viktor Bondarev kết luận.

Tùng Dương

Thứ Năm, 29/07/2021 08:12

Sự Kiện