NATO sẽ được lãnh đạo bởi một phụ nữ Đông Âu?

(Quan hệ quốc tế) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ do một phụ nữ đứng đầu, 3 người từ Đông Âu đang cạnh tranh vị trí Tổng thư ký.

Vào năm 2022, nhiệm kỳ của Tổng thư ký NATO hiện tại - ông Jens Stoltenberg sẽ hết hạn và các nước thành viên của liên minh quân sự sẽ bầu ra một người đứng đầu mới của tổ chức.

Trang Politico dẫn các nguồn tin của mình ở Brussels cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử liên minh, 3 phụ nữ nộp đơn ứng tuyển cho vị trí này cùng một lúc, và hầu hết các nước đều sẵn sàng ủng hộ một người trong danh sách nói trên.

Cụ thể, vị trí Tổng thư ký NATO đang được cựu Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, Tổng thống đương nhiệm Estonia Kersti Kaljulaid và cựu Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic theo đuổi.

Brussels nhấn mạnh rằng việc bổ nhiệm vào vị trí Tổng thư ký của một trong những đại diện đến từ các nước cộng hòa vùng Baltic - những người có thái độ tiêu cực với Nga sẽ trở thành một "tín hiệu quan trọng" đối với Moskva.

NATO se duoc lanh dao boi mot phu nu Dong Au?
Ba phụ nữ đến từ Đông Âu đang chạy đua cho chiếc ghế Tổng thư ký NATO

Tuy nhiên không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy với việc bổ nhiệm các ứng viên từ những quốc gia vùng Baltic. Như tờ báo viết, quan điểm chống Nga tích cực của  bà Grybauskaite làm giảm đáng kể cơ hội được đảm nhận đảm nhận vị trí này, bởi vì không ai cần một cuộc đối đầu quá mức giữa NATO và Nga.

Trong khi đó, bà Kaljulaid theo đánh giá có nhiều cơ hội thắng cuộc hơn, nhưng việc ít kinh nghiệm chính trị lại là một trở ngại, điều này khá đủ đối với bà Grabar-Kitarovic, người từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Croatia, cũng như Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu.

Nhưng trên hết, giới phân tích đánh giá cho dù các nước thành viên NATO khác bỏ phiếu như thế nào, Hoa Kỳ vẫn sẽ là người có lời nói cuối cùng. Khi Washington quyết định ai sẽ là người đứng đầu NATO thì nhân vật này gần như chắc chắn thắng cử.

Tùng Dương

Thứ Ba, 20/07/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện