NATO không muốn tiếp nhận Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Phải 20 năm nữa Ukraine cũng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Brussels đặt ra với Kiev trong thời điểm hiện tại cho tư cách thành viên NATO của Ukraine

Theo tin từ Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 9/2/2017 cho hay, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Ukraine, người đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine nhấn mạnh rằng Kiev còn phải thực hiện nhiều cải cách để Ukraine có thể được xem xét gia nhập NATO.

"Chúng tôi cho rằng còn một số lượng lớn các bước công việc cần phải được thực hiện trong quá trình cải cách, đặc biệt là về an ninh và quốc phòng", ông Alexander Vinnikov nhận định. Mặc dù người đại diện NATO có chỉ ra rằng Kiev đã đạt được một số tiến bộ trong thực hiện cải cách thời gian qua, song Ukraine vẫn còn khoảng cách khá xa với các tiêu chuẩn của NATO.

Động thái mới nhất này của NATO được đưa trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Poroshenko được cho là đang thúc đẩy cho một cuộc trưng cầu dân ý về việc đưa Ukraine gia nhập NATO. Ngày 2/2/2017 vừa qua, ông Poroshenko khẳng định rằng đa số người dân Ukraine sẽ ủng hộ việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức.

NATO khong muon tiep nhan Ukraine
Chính quyền Tổng thống Poroshenko đã không thực tế khi tin rằng cả người dân Ukraine và Brussels ủng hộ tư cách thành viên NATO của Ukraine

"Bốn năm trước chỉ có 16% dân số Ukraine ủng hộ ý tưởng Ukraine gia nhập NATO. Bây giờ đã có tới 54% người dân Ukraine ủng trợ ý tưởng đó. Là một tổng thống biết lắng nghe ý nguyện của nhân dân, vì vậy tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu về việc đưa Ukraina trở thành thành viên của NATO", Politico dẫn lời ông Poroshenko lên tiếng với giới truyền thông tại Đức.

Rõ ràng người đứng đầu chính quyền Kiev đang rất nóng lòng với việc tiếp nhận ý nguyện của người dân Ukraine, vậy mà NATO lại dội gáo nước lạnh vào nhiệt huyết của ông.

Tại sao vậy? Phải chăng chỉ vì Ukraine chưa đáp ứng tiêu chuẩn của NATO hay còn lý do nào khác phía sau việc Brussels gieo sầu cho Kiev?

Theo cá nhân người viết thì có thể nhận diện 3 lý do chính khiến Brusels phải tính kế hoãn binh với Kiev :

Thứ nhất, NATO gờm Nga. The Wall Street Journal ngày 1/2/2017 cho biết, các quan chức NATO đã hủy bỏ kế hoạch gặp các đối tác Ukraine để thảo luận về hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa hệ thống của NATO tại nước láng giềng Romania, bởi điều đó có thể được xem là một sự khiêu khích với Moscow.

Theo tờ Tạp chí của Mỹ thì dù Brussels vẫn luôn quan tâm đến việc Ukraine bước vào NATO, tuy nhiên các nhà ngoại giao tại Washington và tại các quốc gia đồng minh Châu Âu đã tìm kiếm những cách thức mới để tiếp cận với Nga, song bạo lực mới gia tăng ở Ukraine đã tạo ra rất nhiều cản trở.

Phương Tây nhìn nhận mối quan hệ giữa NATO và Nga hiện nay đang ở trong một thời điểm nhạy cảm và họ không muốn tình hình thêm rối ren. Nếu Brussels để cho Poroshenko thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, dù chiến thắng hay thất bại, đều là một lời cảnh báo với Moscow rằng NATO đã sẵn sàng tiếp nhận Ukraine.

Thứ hai, NATO thực sự không muốn tiếp nhận Ukraine. Điều này một phần bởi khi tiếp nhận Ukraine, NATO sẽ đối mặt với “lợi bất cập hại” trong quan hệ với Nga, một phần vì gánh nặng mà NATO phải gánh thêm, do Ukraine gần như không có gì để đóng góp cho NATO. Sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập trở lại Nga thì cả địa chính trị, địa chiến lược của Ukraine mà NATO hướng tới đã không còn.

Trong khi đó, niềm tin chiến lược – thứ duy nhất mà Kiev có thể dùng để kết nối với Brussels – thì chính quyền của Tổng thống Poroshenko cũng đã đánh mất bởi tình trạng tham nhũng, bè phái và đấu đá nội bộ. Nghĩa là Ukraine bước vào NATO chỉ khiến cho liên minh quân sự thêm gánh nặng, đó là điều khó có thể được chấp nhận dưới triều đại Trump.

Cá nhân người viết cho rằng, đây chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến Brussels nêu điều kiện “tiêu chuẩn NATO” với Kiev.

Bởi lẽ, theo các chuyên gia phân tích thì phải tới 20 năm nữa Ukraine cũng chưa thể đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Brussels đặt ra với Kiev trong thời điểm hiện tại cho tư cách thành viên NATO của Ukraine.

Bên cạnh đó là việc đảo chiều của một số thành viên “NATO Đông Âu” khi lực lượng chính trị được cho là thân Nga lên nắm quyền, sau khi người dân các nước này vỡ mộng, tỉnh mộng.

Điều đó được thể hiện rõ qua quan hệ Nga – Bulgaria hay Nga – Hungary. Chắc chắn đây là lời cảnh báo với Brussels bởi Ukraine nằm ngay sát biên giới với Nga.

Thứ ba, NATO nhận thấy sự không thực tế của chính quyền Tổng thống Poroshenko. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng đa số người dân Ukraine ủng hộ kế hoạch đưa nước này gia nhập NATO và coi đó là lý do thúc đẩy việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Tuy nhiên, không có cơ sở để khẳng định điều đó, ngoài niềm tin của Kiev.

Trong khi kết quả các cuộc thăm dò của Viện Gallup – những kết quả thường được chính quyền các nước phương Tây tham khảo – thì chưa bao giờ cho thấy đa số người dân Ukrane tin tưởng NATO, mà hầu hết xem NATO là mối đe doạ.

Các cuộc thăm dò của Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ của Mỹ - tổ chức được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà - cũng không cho thấy đa số người dân Ukraine ủng hộ việc nước này gia nhập NATO.

“Các cuộc khảo sát gần đây nhất đã không cho thấy đa số người dân Ukraine ủng hộ việc nước này là một thành viên NATO. Cuộc thăm dò được tiến hành bởi các sáng kiến ​​Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ cũng cho thấy chỉ có 44% người dân Ukraine ủng hộ việc gia nhập NATO”, theo Politico. Rõ ràng chính quyền Poroshenko rất không thực tế và đương nhiên đó là điều NATO không thể chấp nhận.

  • Ngọc Việt

Thứ Tư, 15/02/2017 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện