NATO đang mở rộng: Tại sao không kết nạp Ukraine?

(Quan hệ quốc tế) - Hiện nay trong quá trình mở rộng lãnh thổ của mình, liên minh NATO không còn kết nạp một cách bừa bãi mà lựa chọn những quốc gia tiềm năng.

Vấn đề Ukraine gia nhập NATO có nguy cơ trở thành lý do khiến mối quan hệ giữa Kiev và phương Tây nguội lạnh, đặc biệt là Washington. Các chuyên gia châu Âu cho rằng, Brussels không nên vội vàng kết nạp thêm thành viên mới vào liên minh, đặc biệt là những nước đang trong thời kỳ khủng hoảng, kinh tế và chính trị đều không ổn định, không có nguồn lực để phát triển.

NATO dang mo rong: Tai sao khong ket nap Ukraine?
Ukraine đang tích cực vận động các nước NATO để được kết nạp vào tổ chức này.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1/2021, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết nếu có cơ hội gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông sẽ tập trung vào mối quan hệ giữa Ukraine với NATO và hỏi ông Biden rằng: Tại sao Ukraine vẫn chưa được gia nhập NATO?

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2009 ở Bucharest, các nước NATO đã hứa rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên của NATO. Cả Kiev và Tbilisi đã chờ đợi mười ba năm, tuy nhiên phía NATO vẫn chưa đưa ra quyết định.

Thực tế, trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vấn đề gia nhập NATO của hai nước này gần như không được nhắc đến, tuy nhiên tình hình có thể thay đổi, dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden vấn đề gia nhập NATO của hai nước này lại được nhắc đến nhiều hơn.

Nên nhớ rằng, một trong những nguyên tắc hình thành khối NATO là khái niệm “cánh cửa mở”. Tức là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tham gia vào khối quân sự - chính trị nếu được tất cả các nước thành viên chấp nhận.

Như vậy, tại sao việc kết nạp Ukraine và Gruzia vào NATO lại gặp khó khăn? Câu trả lời rất đơn giản: Điều lệ của Tổ chức NATO đã được biên soạn đây 70 năm, song bây giờ đã bước sang một thời đại khác. Phần lớn toàn bộ hệ thống chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ và các nước châu Âu được xây dựng xung quanh cuộc đối đầu với Liên Xô, tuy nhiên sau khi Liên Xô sụp đổ các điều lệ của tổ chức này đã không phù hợp với tình hình hiện tại.

Liên minh đã phát triển vượt xa ranh giới ban đầu của tổ chức này. Lãnh thổ càng lớn thì càng cần nhiều nguồn lực để giám sát và đảm bảo an ninh cho nó. Và những nguồn lực này không còn đủ nữa: Mỹ cũng đã tuyên bố rằng, họ không muốn đóng vai trò là nhà tài trợ, họ sẽ không tiếp tục cấp tiền cho tổ chức này hoạt động. Nếu muốn các quốc gia hàng đầu của châu Âu phải cấp tiền cho tổ chức này tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Vì vậy, bây giờ việc kết nạp các thành viên mới phải có sự chọn lọc, ưu tiên lựa chọn những quốc gia tiềm năng, bởi vì những quốc gia này sẽ góp phần trong việc phát triển tổ chứ này. Nếu lựa chọn các quốc gia đang khủng hoảng kết nạp vào tổ chức này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên còn lại. Đây cũng là lý do mà Ukraine chưa được gia nhập NATO.

Minh Tú

Chủ Nhật, 07/03/2021 13:51

Sự Kiện